Đời Sống

Khắc nghiệt thế nào để lên nóc nhà thế giới?

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest: Lên nóc nhà thế giới khắc nghiệt như thế nào?  - 1.  tấm ảnh

Mỗi năm, khoảng 800 người leo lên đỉnh Everest

Thời gian gần đây, thông tin về chị Nguyễn Thị Thanh Nhã đã trở thành Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest được chia sẻ rộng rãi. Đây là điều đặc biệt đối với người phụ nữ Việt Nam nói riêng và con người Việt Nam Nói chung. Điều này một lần nữa cổ vũ, khích lệ tinh thần dũng cảm, quả cảm của những ai đang và sẽ ấp ủ ước mơ chinh phục nóc nhà thế giới này.

Sức khỏe và kinh nghiệm

Tuy nhiên, để làm được điều này không hề dễ dàng khi trong lịch sử mới chỉ có hơn 4.000 người leo tới 8.848m (tính từ năm 1952). Trên trang web Khám phá-chia sẻtài khoản Daniel Dawson đã chia sẻ 10 điều bạn cần biết khi muốn chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới này.

Có hai hướng đến Everest. Phía nam của ngọn núi thuộc về Nepal trong khi phía bắc thuộc về Tây tạng. Nếu chọn hướng Nam, các nhà leo núi sẽ phải trải qua ít nhất 60 ngày bao gồm hành trình đến Kathmandu (Nepal) và thị trấn Lukla, đi bộ đường dài đến căn cứ địa, làm quen với núi non. thời tiết và leo núi.

Với lộ trình tương tự, hướng đi từ Tây Tạng chỉ mất khoảng 50 ngày. Số ngày leo núi chính xác là khoảng 40 ngày với thời gian di chuyển từ 5 – 7 tiếng / ngày, tùy thuộc vào thời tiết.

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest: Lên nóc nhà thế giới khắc nghiệt như thế nào?  - 2.  tấm ảnh

Thời tiết khắc nghiệt và địa hình phức tạp buộc người leo núi phải có thể lực tốt cùng với kinh nghiệm dày dặn

Dù bằng cách nào, những người leo núi sẽ ở trong những chiếc lều chuyên dụng do người Sherpa dựng lên. Khí hậu ở đây vô cùng khắc nghiệt với nhiệt độ trên đỉnh núi dao động từ -10 đến -25 độ C, sức gió có thể lên tới 250km / h. Người leo núi phải có thể lực tốt và kinh nghiệm leo núi chuyên nghiệp.

Seven Summit Treks (đơn vị do chị Thanh Nhã lựa chọn) yêu cầu người tham gia phải tập luyện ít nhất vài tháng trước khi leo núi tùy theo tình hình sức khỏe. Đơn vị này cũng nhấn mạnh, chuyến đi này phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm chinh phục đỉnh cao 7.000m trở lên. Đặc biệt, kinh nghiệm leo núi đá, trượt tuyết và kỹ thuật di chuyển trên tuyết cũng là những yếu tố quan trọng bởi địa hình độc đáo ở đây.

Người leo núi cần một trái tim khỏe kết hợp với sức mạnh cơ bắp. “Khi leo lên cao, lượng oxy sẽ giảm 60-70% nên hãy đảm bảo rằng bạn có thể đi bộ và mang vác nặng vì bạn sẽ mang theo bình oxy và túi lớn bên mình. Bạn phải thích nghi với điều kiện thời tiết và chuẩn bị cho những trận tuyết lở hoặc tuyết lở. Học các kỹ thuật cứu hộ sẽ giúp bạn có thêm lợi thế ”, một bài đăng trên trang web Seven Summit Treks.

Một trong những cách rèn luyện sức khỏe cũng như trau dồi kinh nghiệm của dân leo núi là chinh phục 7 ngọn núi cao nhất trên 7 châu lục. Cụ thể là núi Vinson (4.892m) ở Nam Cực, núi Puncak Jaya / Mt. Carstensz (4.884m) ở Châu Đại Dương, Núi Kilimanjaro (5.895m) ở Châu Phi, Núi Denali (6.190m) ở Bắc Mỹ, Đỉnh Aconcagua (6.962m) ở Nam Mỹ và cuối cùng là đỉnh Everest (8.848m) ở Châu Á.

\N

Chi phí đắt đỏ

Chính phủ Nepal và Trung Quốc Người leo núi bắt buộc phải có hướng dẫn viên đi cùng. Hướng dẫn viên là một nhà leo núi chuyên nghiệp và đã từng chinh phục đỉnh Everest trước đó. Để chinh phục nóc nhà thế giới, ngoài sức khỏe và kinh nghiệm, người leo núi cần chuẩn bị một khoản phí không hề nhỏ.

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest: Lên nóc nhà thế giới khắc nghiệt như thế nào?  - 3.  tấm ảnh

Những căn lều là nơi sinh sống chính của các nhà thám hiểm trong thời gian họ ở

Theo dữ liệu định giá từ ExpedReview, giá trung bình của một chuyến thám hiểm chinh phục đỉnh Everest vào năm 2022 là khoảng 46.000 USD. Ở Nepal, lệ phí cấp giấy phép leo núi là 11.000 USD, chưa bao gồm 2.500 USD phí cho công ty cấp phép. Phần còn lại bao gồm tiền ăn, đồ bảo hộ, phí hướng dẫn viên, bình dưỡng khí… Giá cả sẽ khác nhau giữa các công ty tổ chức tour có thể dao động lên đến hàng trăm nghìn USD.

Theo trang Hướng dẫn sử dụng, chi phí leo Everest năm 2017 nằm trong khoảng 28.000 -120.000 USD thì năm nay sẽ ở mức 30.000 – 160.000 USD. Theo trang này, chi phí lớn nhất trong hành trình chinh phục Everest là tiền hỗ trợ. Đây không phải là một chuyến đi bộ hàng ngày mà là một thách thức rất lớn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Vì vậy, mỗi người leo núi luôn cần sự hỗ trợ, đặc biệt là từ những người Sherpa, những người đã sống lâu đời trên các sườn núi của dãy Himalaya. Chi phí thuê người Sherpa tùy theo nhu cầu hỗ trợ như khuân vác đồ đạc, nấu nướng hay leo núi, giá dao động từ 2.000 – 5.000 USD / người.

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest: Lên nóc nhà thế giới khắc nghiệt như thế nào?  - 4 .  tấm ảnh

Nam đỉnh nóc nhà thế giới

Tiền ăn cũng là một khoản đáng kể. Trung bình, những người leo núi sẽ chi từ 20 đến 30 USD mỗi ngày cho đồ ăn sử dụng trên đỉnh núi. Chỉ riêng chuyến du lịch một tuần đến basecamp có thể tiêu tốn tới 4.000 USD tiền ăn uống.

Bên cạnh đó, chi phí trang thiết bị cũng chiếm phần lớn chi phí của chuyến đi. Dựa theo Hướng dẫn sử dụng Phân tích, việc mua sắm trang thiết bị sẽ dao động trong khoảng 6.000 – 8.000 USD tùy theo số lượng và chất lượng sản phẩm. Các thiết bị cần thiết là quần áo leo núi, đồ cắm trại, giày, găng tay, túi ngủ …

Hiện tại, nhiều công ty cung cấp dịch vụ trọn gói cho chuyến thám hiểm này. Chi phí trọn gói sẽ không bao gồm thiết bị và đồ dùng cá nhân. Lựa chọn một công ty uy tín cũng là điều mà leo núi nên tham khảo và tìm hiểu trước khi quyết định trao cuộc đời mình cho họ.Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-phu-nu-vn-dau-tien-chinh-phuc-dinh-everest-khac-nghiet-the-nao-de-len-noc-nha-the-gioi-post1459346.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button