Tin Tức

Khắc phục hậu quả bôi bẩn phố phường có được miễn trách nhiệm hình sự?

Thời gian qua, nhiều vụ thuê người vẽ sơn khủng bố; Đẹp dán tờ rơi quảng cáo, dán tờ rơi Tín dụng đen trên cột điện, tường nhà dân… bị công an phát hiện, đưa đối tượng vi phạm về khắc phục hậu quả.

Khắc phục hậu quả của việc dán tờ rơi có được miễn trách nhiệm hình sự không?  - Ảnh 1 .

Phúc và Thiện phải gỡ tờ rơi dán trên cột điện

Sau khi được thuê sơn khủng bố nhà dân đến phường Hiệp Phú (TP.Thủ Đức, TP.HCM) để đòi nợ thì H. (29 tuổi, ngụ Q.3) bị khám xét, bắt giữ và đưa đi khắc phục hậu quả. Công an phường Hiệp Phú, Thủ Đức (TP.HCM) đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Trước đó, rạng sáng 23-3, công an tuần tra tại phường Bình Trưng Tây (TP Thủ Đức) phát hiện Mạc Vũ Hoàng Phúc (18 tuổi) và Trần Linh Thiện (19 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai). trong tiến trình dán tờ rơi Tín dụng đen nên mời lên phường. Hai người này khai nhận được các đối tượng cho vay nặng lãi thuê dán tờ rơi tín dụng đen trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Cùng ngày, Công an TP.Thủ Đức đã đưa Phúc và Thiện ra các tuyến đường mà chúng đã dán lên tường, cột điện, tủ điện… để gỡ tờ rơi và khắc phục hậu quả do chúng gây ra.

Khắc phục hậu quả của việc dán tờ rơi có được miễn trách nhiệm hình sự không?  - Ảnh 2.

H. được công an đưa đi khắc phục hậu quả

Theo Công an TP.Thủ Đức, quảng cáo tự phát trên cột điện đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, không chỉ làm mất mỹ quan đường phố, mất mỹ quan đô thị mà còn tác hại đến nhiều mặt đời sống.

Đây là cách mà kẻ xấu lợi dụng quảng cáo để lừa đảo những người cả tin, dụ họ vào những cái bẫy như dự án ma, cho vay siêu tốc với lãi suất cắt cổ… Biện pháp khắc phục chỉ là tình tiết giảm nhẹkhông được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trả lời câu hỏi về việc khắc phục hậu quả có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, luật sư Hoàng Tử Lương (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo quy định của pháp luật hình sự, nếu hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì theo các điều khoản sau đây. quy định của bộ luật hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc khắc phục hậu quả của người phạm tội không phải là căn cứ để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Luật sư Lương cho biết thêm, khi người phạm tội đã khắc phục hậu quả gây ra thì có thể coi đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 BLHS.

Trước đó, ngày 6/5, TP.HCM chỉ đạo các quận, huyện và TP.Thủ Đức đồng loạt tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động người dân tham gia bóc, xóa các sản phẩm quảng cáo vi phạm quy định.

Động thái này được thực hiện nhằm triệt phá các đường dây cho vay nặng lãi thông qua việc phát, dán tờ rơi quảng cáo cho vay tiền nhanh trên cột điện, tường nhà, đồng thời lập lại mỹ quan đô thị.

Nguồn: https://thanhnien.vn/khac-phuc-hau-qua-boi-ban-pho-phuong-co-duoc-mien-trach-nhiem-hinh-su-185230526104814464.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button