Du Lịch

Khách du lịch Ấn Độ tiềm năng nhưng không dễ phục vụ

Ấn Độ là thị trường tiềm năng của du lịch Việt Nam, có thể thay thế du khách Trung Quốc, nhưng để khai thác tốt, không thích ứng rất dễ.

TP HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hà Nội … là điểm đến của nhiều du khách Ấn Độ. Những nơi này cũng đang đẩy mạnh các chương trình xúc tiến, hội thảo để thu hút khách Ấn Độ, tạm thời thay thế khách Trung Quốc.

Trong cuộc hội thảo diễn ra ngày 19/8, ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Ấn Độ là thị trường lớn với dân số hơn 1,3 tỷ người và sẽ trở thành quốc gia lớn nhất thế giới. dân số đông dân nhất thế giới vào năm 2023, với hơn 1,4 tỷ người, theo một báo cáo ngày 11 tháng 7 của Liên Hợp Quốc. Hiện Ấn Độ đứng thứ 16 trong số các quốc gia có lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Theo thống kê trong tháng 7, khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 11.700 lượt và là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất.

Du khách Ấn Độ đến Khánh Hòa, hè 2022. Ảnh: Miên Chinh

Du khách Ấn Độ đến Khánh Hòa, hè 2022. Ảnh: Miên Chinh

Kể từ sau Covid-19, ngày càng có nhiều người Ấn Độ làm thủ tục sang Việt Nam. Hai nước đã mở rộng hoạt động du lịch và tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón du khách như áp dụng chính sách thị thực điện tử, thủ tục xuất nhập cảnh đơn giản, công nhận lẫn nhau về hộ chiếu, vắc xin … Bên cạnh đó, Việt Nam còn có các công trình và văn hóa Champa, Sa Huỳnh với Đặc trưng của Ấn Độ nên dễ dàng có sự giao thoa và phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa.

Một số đường bay cũng được triển khai như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đến 3 thủ đô Tây, Trung và Nam Ấn Độ là Ahmedabad, Hyderabad và Bangalore (Bengaluru). Hiện đường bay thẳng giữa hai nước có hơn 60 chuyến bay mỗi tuần. Trong tháng 9, Vietjet Air sẽ khai thác các đường bay từ New Delhi, Mumbai đến Phú Quốc, nâng lên 17 đường bay thẳng từ Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Ngoài Vietjet, Indigo Airlines cũng có đường bay thẳng giữa hai nước.

“Một số người bạn của tôi thậm chí còn ấp ủ dự án Hạ Long hoặc Đà Nẵng của Việt Nam để quay phim truyền hình và phim tài liệu. Điều đó cho thấy Việt Nam đã trở thành một trong những điểm du lịch nước ngoài được yêu thích bởi người Ấn Độ”, bà Mini D Kumam, Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam ngày 20/8 tại Hà Nội.

Đây cũng là lý do nhiều địa phương phối hợp với các công ty lữ hành trong nước và ngành du lịch Ấn Độ đẩy mạnh các chương trình, tuyến tour để khai thác khi du lịch đang phục hồi mạnh mẽ.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong hai ngày 19 và 20/8, đoàn famtrip với 32 doanh nghiệp đến từ Ấn Độ đã đi khảo sát du lịch Khánh Hòa. “Đây là cơ hội để quảng bá sản phẩm, tìm hiểu họ cần gì, tạo cơ hội hợp tác để đưa khách du lịch Ấn Độ đến Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung bộ”, bà Thanh nói. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng thừa nhận, để khai thác tốt thị trường tỷ dân này cần có thời gian, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có những chính sách, chỉ đạo kịp thời.

Cùng chung quan điểm, ông Phan Đình Thảo, Tổng giám đốc Công ty HTS International chuyên đón khách nước ngoài cho rằng, Ấn Độ là thị trường tiềm năng, dân số đông. Một số thành phố như Mumbai, Delhi, Kolkata … có thu nhập cao. Nhưng để khai thác tốt không phải là điều dễ dàng. Khách hàng Ấn Độ thường trả giá, so sánh giá cẩn thận rồi mới đưa ra quyết định. Nhiều doanh nghiệp nếu không thích ứng được với thị trường này đã rất nản lòng.

Theo kinh nghiệm chào hỏi khách du lịch Ấn Độ lâu năm của mình, anh cho biết nhiều khách thường đến muộn dù đã được lên lịch kỹ lưỡng, chưa kể họ có nhiều yêu cầu riêng. “Khách hàng thường muốn có một nhà hàng Ấn Độ trong chương trình. Tuy nhiên, không phải địa phương nào ở Việt Nam cũng đáp ứng được. Để hình thành nét văn hóa ẩm thực này, các nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam cần có thời gian”, ông Thảo cho biết thêm.

Một số doanh nghiệp cũng cho rằng rút kinh nghiệm đón khách Nga, Trung Quốc những năm 2016-2017, du lịch Việt Nam cần chuẩn bị ngay đội ngũ hướng dẫn viên nội địa. Họ cần hiểu về văn hóa, thói quen sinh hoạt cũng như ẩm thực của người Ấn Độ. Thực tế, hiện đội ngũ hướng dẫn viên chưa có nhiều kinh nghiệm phục vụ khách Ấn Độ.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết, năm 2019, có khoảng 200.000 lượt khách Ấn Độ đến Việt Nam. “Đây là con số khiêm tốn, chưa cho thấy hết tiềm năng của hai nước. Nếu có những thỏa thuận, hợp tác đưa ra các giải pháp kết nối cụ thể, lượng khách sẽ tăng lên trong thời gian tới”, ông kỳ vọng. .

Tháng 3, Việt Nam mở cửa du lịch, giờ khách quốc tế đến Việt Nam không cần khai báo sức khỏe, không cần xét nghiệm Covid-19, không phải cách ly. Tháng 11/2021, Ấn Độ cũng mở cửa trở lại, cấp thị thực, công nhận hộ chiếu vắc xin, miễn cách ly bắt buộc cho du khách, du học sinh và doanh nhân Việt Nam.

Thanh Thủy – Bùi Toàn

Nguồn: https://vnexpress.net/khach-du-lich-an-do-tiem-nang-nhung-khong-de-phuc-vu-4501976.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button