Du Lịch

Khách du lịch không quay lại Bagan

MyanmarNgười dân Bagan đang phải bán hết đất đai của mình vì không có thu nhập khi khách du lịch không quay trở lại, một phần vì dịch bệnh, một phần vì đảo chính.

Bagan Nó là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Hàng năm, nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến tham quan quần thể chùa cổ. Nhưng mọi thứ đã thay đổi sau cuộc đảo chính năm 2021. Tuy nhiên, khách du lịch không còn quay trở lại Myanmar mở cửa chào đón khách sau đại dịch.

Một nhà sư đang ngồi trước ngôi đền cổ Sulamani ở Bagan.  Ảnh: AP

Một nhà sư đang ngồi trước ngôi đền cổ Sulamani ở Bagan. Hình ảnh: AP

Các đền chùa ở đây gần như bị bỏ hoang từ tháng 2 năm ngoái. Ko Min, 50 tuổi, một người dân địa phương, nhớ lại khoảng thời gian khi Bagan vẫn còn đầy ắp khách du lịch cách đây 3 năm. Sau giờ học, anh và các bạn thường bán bưu thiếp, hoa … cho khách du lịch. Nhưng giờ đây, điều giản dị này đã trở thành kỷ niệm. “Bình thường thì chúng tôi có thể xoay sở được. Nhưng đã ba năm rồi. Mọi người đang dần phải bán đất để kiếm sống.”

Ko Min cũng lo lắng cho tương lai của những người trẻ, khi họ chật vật tìm việc và sẽ phải sơ tán đến các thành phố khác như Yangon, Mandalay … để kiếm sống. Như vậy, trong tương lai, sẽ không còn một ai. để trông coi các công trình kiến ​​trúc cổ ở Bagan – nơi thu hút nhiều khách du lịch nhất ở Myanmar. Những người ở độ tuổi như Ko Min từng được cha và chú của họ dạy cách bảo tồn và cải tạo kiến ​​trúc địa phương. Và nếu lớp trẻ không còn, họ sẽ không còn ai để kế thừa và dạy dỗ.

Kyaw Kyaw, cũng lớn lên ở Bagan, hiện đang làm việc cho một nhà xuất bản sách ở Yangon. Kyaw đã dành thời thơ ấu của mình để bán đồ lưu niệm cho những khách du lịch như Ko Min. Nhưng hiện tại, anh phải bỏ xứ đi làm ăn xa. Gia đình anh vẫn ở Bagan nhưng không tìm được việc làm.

Khoảng 42.000 người nước ngoài đã đến thăm Myanmar từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, theo số liệu được chính phủ công bố. Nhưng hầu hết họ đến để kinh doanh chứ không phải khách du lịch và những người này hầu hết là công dân Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan.

Một tín đồ Phật giáo thắp nến tại ngôi đền cổ Sulamani ở Bagan.  Ảnh: AFP

Mọi người thắp nến cúng dường tại ngôi đền cổ Sulamani ở Bagan. Hình ảnh: AFP

Năm 2019, cả nước đón 4,3 triệu lượt khách du lịch. Và hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra cảnh báo, khuyến cáo công dân cân nhắc đến Myanmar, trừ khi cần thiết. Một trong số đó là Vương quốc Anh.

Paing Paing Thaw từng điều hành một công ty tổ chức các tour du lịch phục vụ thị trường Âu – Mỹ. Hầu hết khách của Thawm đều đặt tour đến Bagan. Giờ đây, cô buộc phải đóng cửa công ty vì không có khách hàng. Các nhà hàng và khách sạn cũng đóng cửa. Người dân hầu như không có thu nhập. Và nếu khách du lịch có quay trở lại, cô cũng ngại đưa họ đi khắp đất nước, vì tình hình chính trị vẫn chưa thực sự ổn định. “Dù người ta đến, tôi cũng không dám dẫn”, cô nói.

Nằm ở trung tâm Myanmar, Bagan là một trong những địa điểm khảo cổ vĩ đại nhất thế giới với hơn 3.800 ngôi chùa và đền thờ 800-1.000 năm tuổi. Tọa lạc tại vùng Mandalay, cố đô Bagan – xứ sở của những ngôi chùa cổ kính được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2019. Đến đây, ngoài tham quan những ngôi chùa cổ kính, bạn có thể tham gia trải nghiệm bay trên khinh khí cầu. . khinh khí cầu, khám phá núi lửa Popa.

Anh minh (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/khach-du-lich-khong-quay-lai-bagan-4512576.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button