Du Lịch

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 15% so với kế hoạch

Tính đến hết tháng 7, cả nước đón khoảng 0,7 triệu lượt khách quốc tế, trong khi kế hoạch năm nay là 5 triệu lượt.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề được chất vấn tại phiên họp thứ 14 ngày 10/8.

Sau gần hai năm đóng băng du lịch vì Covid-19, Việt Nam đã thí điểm mở cửa đón khách quốc tế đến 5 địa phương từ ngày 20/11/2021 và mở cửa trở lại tất cả các thị trường từ ngày 15/3. Thống kê cho thấy, tăng trưởng khách quốc tế 7 tháng đầu năm. cả năm đạt bình quân 62% / tháng nhưng mới đạt 15% kế hoạch.

Trong khi đó, du lịch trong nước tăng trưởng mạnh. Bảy tháng đầu năm, các doanh nghiệp du lịch đón 71,8 triệu lượt khách nội địa; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt 324.900 tỷ đồng; doanh thu lữ hành 11.900 tỷ đồng, gấp 2,7 lần cùng kỳ năm trước.

Lý giải về lượng khách quốc tế ít ỏi, lãnh đạo Bộ VH-TT & DL cho biết, phần lớn thị trường Đông Bắc Á (chiếm gần 70% lượng khách quốc tế đến Việt Nam) vẫn đang siết chặt công tác phòng chống dịch, chẳng hạn như Trung Quốc. . Nước này hiện đang theo đuổi chính sách không có Covid-19 và chưa mở cửa cho du lịch quốc tế. Xung đột quân sự Nga – Ukraine đã ảnh hưởng đến việc nối lại các đường bay Việt – Nga, ảnh hưởng đến thị trường khách Nga đến Việt Nam.

Một nguyên nhân khác là sự gián đoạn, đứt gãy liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với các doanh nghiệp lữ hành đối tác ở nước ngoài. Đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều công ty lữ hành đã phá sản hoặc giải thể.

Các nước trong khu vực đang cạnh tranh thu hút khách du lịch rất mạnh. Thái Lan đã triển khai chương trình mở cửa với thị thực du lịch đặc biệt đến Thái Lan (STV) cho khách lưu trú dài ngày. Thời gian lưu trú có thể lên đến 90 ngày, khách có thể gia hạn visa 2 lần …

Du khách mua tour tại Ngày hội Du lịch TP.HCM tháng 5 năm 2022. Ảnh: Huỳnh Nhi

Du khách mua tour tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tháng 5 năm 2022. Hình ảnh: Huỳnh Nhi

Để phát triển du lịch trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ sẽ hoàn thiện quy hoạch hệ thống du lịch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11; thực hiện đồng bộ các chiến dịch truyền thông kích cầu du lịch.

Bộ trưởng Hùng đề nghị Chính phủ thông qua chủ trương đơn giản hóa, linh hoạt thủ tục xuất nhập cảnh, mở rộng danh sách nước được miễn thị thực với các nước EU, Canada, Mỹ, Australia, New Zealand, Ấn Độ và Việt Nam. cấp thị thực điện tử; mở rộng kết nối hàng không, tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng dịch vụ du lịch, y tế, vệ sinh môi trường, hạ tầng mặt đất, bến cảng.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch, ông Hùng kiến ​​nghị Chính phủ, Quốc hội cho phép giãn chính sách giảm thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ trong lĩnh vực du lịch; giảm tiền thuê đất; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân vào các năm 2022 và 2023 đối với lĩnh vực vận tải, lưu trú, ăn uống và các dịch vụ hỗ trợ liên quan.

Ngoài ra, ông Hùng cũng đề xuất tiếp tục giảm giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch, bằng giá điện sản xuất đến hết năm 2022 và bằng giá điện sản xuất từ ​​năm 2023 trở đi.

Về phía địa phương, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét chủ trương miễn phí tham quan tại điểm đến đến hết năm 2022, giúp doanh nghiệp giảm giá tour, kích cầu du lịch.

Sơn Hà

Nguồn: https://vnexpress.net/khach-quoc-te-den-viet-nam-moi-dat-15-so-voi-ke-hoach-4497431.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button