Tin Tức

Khách Việt muốn du lịch Mỹ phải đợi nửa năm

Số lượng hồ sơ xin visa đi Mỹ từ các công ty du lịch còn tồn đọng nhiều do lịch phỏng vấn tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán đã cận kề với năm sau.

Lịch hẹn phỏng vấn visa mới đi Mỹ, đầu Hà Nội và TP HCM, gần như kín chỗ đến năm 2023. Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thường xuyên bổ sung lịch phỏng vấn vào mùa hè này, nhưng theo các công ty du lịch, nó vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao.

Ông Ngô Văn Thỏa, giám đốc Pan American Travel cho biết, các tour đi Mỹ của những người đã có visa trước đó và xin gia hạn gần như không bị ảnh hưởng. Còn đối với những khách hàng Việt Nam chưa có visa, công ty không mở bán nhiều tour trong thời gian sắp tới để tránh trường hợp khó xin visa.

“Hiện tại chúng tôi đang quản lý hàng nghìn hồ sơ xin visa đi Mỹ, với nhiều mục đích du lịch, thăm thân, du học … và rất khó để sắp xếp lịch phỏng vấn”, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết thêm nhiều lịch phỏng vấn hè mới có nhưng còn ít, nhân sự phải túc trực phải hẹn ”, ông Thỏa nói và cho biết, tình trạng này xuất hiện từ năm 2020, đến nay năm 2021 đăng ký nhiều hồ sơ. .vẫn theo lịch trình.

Đoàn Việt Nam thăm Mỹ trước Covid-19.  Ảnh: Pan America Travel

Đoàn Việt Nam thăm Mỹ trước Covid-19. Hình ảnh: Du lịch Pan America

Du khách hỏi tour nhiều nhưng không bán được là tình trạng chung của nhiều công ty lữ hành khai thác thị trường Mỹ. Ông Phùng Gia Tuấn, Giám đốc Công ty Du lịch Khám phá cho biết, nhu cầu du khách đến Mỹ ngày càng tăng cao sau khi dịch bệnh được kiểm soát, lên đến hàng trăm người mỗi tháng. Ngoài ra, nhu cầu của người Việt Nam nói chung cũng tăng cao do họ muốn đầu tư cho con cái đi du học hoặc kết hợp du lịch thăm thân.

Theo ông Tuấn, nhiều trường hợp khách du lịch thuần túy muốn xin visa có thể phải đợi sang đầu năm sau. Hiện tại, có một lượng lớn tài liệu cũ tồn đọng và các nhân sự đang gặp khó khăn trong việc sắp xếp lịch phỏng vấn khi chúng được bổ sung. “Dù nói là mở, nhưng đóng. Hiện tại, các công ty trung gian nhận hồ sơ xin visa như chúng tôi luôn trong tình trạng” canh và chộp “lịch phỏng vấn. Các chuyến bay sang Mỹ khác vẫn cao khi có là một chuyến bay duy nhất. Quá cảnh tại Nhật Bản và Hàn Quốc “, ông Tuấn cho biết.

Câu trả lời VnExpress Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động xử lý thị thực của Đại sứ quán Hoa Kỳ trên toàn cầu, dẫn đến nhiều yêu cầu không được xử lý. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang cố gắng rút ngắn thời gian chờ đợi lịch phỏng vấn càng nhanh càng tốt, bao gồm việc cử thêm nhân viên trên toàn cầu và bổ sung các cuộc hẹn.

Hiện tại, những du khách có thị thực đến Mỹ đã hết hạn trong vòng 4 năm có thể được gia hạn mà không cần phỏng vấn. Đại sứ quán thường thêm lịch trống trên trang web của mình, trong trường hợp cần phỏng vấn gấp, bạn có thể gửi yêu cầu qua trang ustraveldocs, sau khi đặt lịch hẹn thường xuyên.

Anh Tuấn lái xe vào vườn quốc gia Bryce Canyon để khảo sát và chuẩn bị cho hành trình lái xe caravan tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10 năm nay.  Ảnh: NVCC

Anh Tuấn lái xe vào vườn quốc gia Bryce Canyon để khảo sát và chuẩn bị cho hành trình lái xe caravan tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10 năm nay. Hình ảnh: NVCC

Về phía công ty du lịch, có nhiều giải pháp được đưa ra. Về hồ sơ đã nhận trước khi sang Mỹ, công ty đã điều thêm lực lượng “phản ứng nhanh” túc trực để xếp lịch phỏng vấn cho du khách. Lữ hành Saigontourist, Công ty Lữ hành Châu Mỹ, Công ty Du lịch Khám phá Mỹ… đều đặt nhiều lịch hẹn trong mùa hè này.

Ông Thỏa cho biết, trước đây công ty chủ yếu tập trung vào các tour đi Mỹ, Canada thì nay đều khai thác các tour có lịch khởi hành vào mùa thu để giảm bớt căng thẳng về visa cũng như chi phí. Công ty mở thêm các tour đi Dubai, Úc, Châu Âu …

Ông Tuấn chia sẻ, từ đợt đại dịch Covid-19 với việc du lịch toàn cầu bị gián đoạn, công ty đã bổ sung thêm nhiều sản phẩm du lịch phục vụ du khách Việt Nam tại Mỹ như xe đưa đón, hướng dẫn viên du lịch… Sản phẩm này phù hợp với hình thức du lịch tự túc. trong đợt dịch, khách trẻ tuổi ưa khám phá hoặc khách du lịch kết hợp thăm thân bằng visa.

Thủ tục xin visa Mỹ cần phỏng vấn trực tiếp, chứng minh công việc, tài sản, lịch trình du lịch… Du khách có thể nhận kết quả ngay sau khi phỏng vấn. Một công ty du lịch hay một nhà cung cấp dịch vụ làm visa không thể quyết định việc xếp lịch phỏng vấn hay đậu hay rớt visa cho khách hàng. Những người đi du lịch tự túc vẫn có cơ hội đặt phỏng vấn trong đợt bổ sung hè này. Nhưng công ty có ưu điểm là sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn cho đoàn và đính kèm thư mời của đối tác. Đối với khách hàng tại TP.HCM cần gấp có thể yêu cầu chuyển hồ sơ ra Hà Nội.

Lan Huong

Nguồn: https://vnexpress.net/khach-viet-muon-du-lich-my-phai-doi-nua-nam-4468422.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button