Tin Tức

Khai báo y tế trực tiếp hoặc qua Bluezone trước khi bỏ phiểu bầu cử

Những người tham gia công tác bầu cử cần khai báo bệnh án trực tiếp hoặc khai báo bệnh án điện tử qua các ứng dụng: Tuyên ngôn sức khỏe Việt Nam, Bluezone, Ncovi …

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia, vừa ký văn bản hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra phức tạp. tình hình. của dịch Covid-19.

Giữ khoảng cách tối thiểu 2m

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị những người tham gia công tác bầu cử (kể cả cử tri và những người có liên quan, thành viên tổ chức bầu cử) cần khai báo y tế trực tiếp hoặc qua phương thức điện tử. theo chỉ đạo chung của Bộ Y tế thông qua các ứng dụng: Tuyên ngôn sức khỏe Việt Nam, Bluezone, Ncovi …

Khai báo y tế phải được thực hiện trực tiếp hoặc thông qua Bluezone trước khi bỏ phiếu
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cùng đoàn công tác của Bộ Nội vụ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Lạng Sơn ngày 13/5.

Người tham gia bầu cử nghiêm túc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, che miệng mỗi khi ho, hắt hơi, bỏ rác đúng nơi quy định; xếp hàng bỏ phiếu, giữ khoảng cách giữa người đứng trước và người ngồi sau ít nhất 2m, di chuyển theo một chiều; thực hiện theo hướng dẫn của ban tổ chức về quy trình bầu cử và đảm bảo sức khỏe cho công tác bầu cử.

Trường hợp thành viên tổ bầu cử có quan hệ mật thiết với người được xác nhận là có SĐ-19 (F1, F2) phải cách ly thì địa phương chủ động bổ sung, thay thế và tổ chức tập huấn bầu cử cho thành viên. Đã thêm thành viên mới.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng hướng dẫn trình tự tiến hành bầu cử tại các điểm bỏ phiếu cố định; đối với người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc khu vực bị phong tỏa; trong các bệnh viện và cơ sở y tế.

Qua đó, Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương.

Chia nhỏ thời gian bỏ phiếu theo lô

Tùy theo tình hình thực tế, Ủy ban nhân dân cấp xã xây dựng lịch tiến độ bầu cử và phân bổ, bố trí thời gian bỏ phiếu phù hợp, bảo đảm không có quá nhiều cử tri cùng một thời điểm bầu cử. Đồng thời, không để xảy ra tình trạng phân tán lực lượng phục vụ bầu cử, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của tổ bầu cử trong ngày bầu cử.

Ủy ban nhân dân cấp xã, Tổ bầu cử xây dựng phương án phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri thôn, tổ dân phố theo từng cuộc bầu cử; Thời gian trung bình mỗi buổi cách nhau 1 – 2 giờ, đảm bảo không có quá đông người tại điểm bỏ phiếu. Đến ngày bầu cử, Tổ bầu cử phải thông báo kế hoạch phân bố thời gian bỏ phiếu cho cử tri.

Bộ Nội vụ lưu ý, trường hợp cử tri không thể tham gia bỏ phiếu theo đợt thì phải hướng dẫn, tạo điều kiện để cử tri tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử theo quy định. Khi số phiếu đạt 100% trước thời gian quy định, tổ bầu cử không được tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu và không được kiểm phiếu trước 19h ngày 23/5.

Trường hợp phải mang thêm hòm phiếu, chậm nhất là 24 giờ trước ngày bầu cử (chậm nhất là ngày 22/5), Ủy ban nhân dân cấp xã phải khảo sát, thống kê đầy đủ số lượng, phân loại danh sách bầu cử. . cử tri và xác định vị trí cử tri từng tổ để xây dựng lịch bầu cử, phân bổ, bố trí thời gian bỏ phiếu, sử dụng hòm phiếu phụ phù hợp.

Về lịch trình, tiến độ bầu cử, trong sáng ngày bầu cử thứ 23, ưu tiên hướng dẫn, thông báo và tổ chức tốt công tác chuẩn bị cho cử tri tham gia bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu.

Buổi chiều ngày bầu cử, các Tổ bầu cử có kế hoạch phân công, bố trí lực lượng hợp lý, có lịch cụ thể để tổ chức bỏ phiếu đối với những trường hợp phải tổ chức bầu cử …

Cách cài đặt Bluezone để giúp cảnh báo những người bị nghi ngờ bị nhiễm Covid-19

Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đã thống nhất triển khai trên toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ứng dụng này giúp đưa ra cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ đã từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp cho ứng dụng Bluezone quyền truy cập bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận cảnh báo từ ứng dụng.

Thu Hằng

Tướng Tô Ân Xô: Một số phần tử xấu lợi dụng danh nghĩa để chống đối

Tướng Tô Ân Xô: Một số phần tử xấu lợi dụng danh nghĩa để chống đối

Một số đối tượng phản động, phần tử xấu tìm cách che giấu lý lịch, đánh bóng tên tuổi, lợi dụng quyền ứng cử, tự ứng cử để chống đối từ bên trong.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/khai-bao-y-te-truc-tiep-hoac-qua-bluezone-truoc-khi-bo-phieu-bau-cu-736894.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button