Thế Giới

Khai mạc APEC 2021: Hồi sinh các mao mạch nền kinh tế

Khai mạc APEC 2021: Hồi sinh các ống dẫn của nền kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại cuộc họp lần thứ ba của Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) ngày 4/8/2021 – Ảnh: APEC

Hôm nay (8/11), Tuần lễ Cấp cao APEC chính thức bắt đầu tại New Zealand, tập trung vào hai chủ đề chính là triển vọng kinh tế toàn cầu và hợp tác phục hồi sau đại dịch, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới. đối mặt với nhiều thách thức từ đại dịch COVID-19.

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Để phục hồi toàn diện và bền vững, không thể coi thường hoặc đánh giá thấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Các MSME được ví như các ống mao dẫn của nền kinh tế, chiếm hơn 97% số doanh nghiệp trong khu vực APEC, sử dụng hơn 60% lực lượng lao động và đóng góp từ 40 đến 60% tăng trưởng kinh tế ở hầu hết các quốc gia. kinh tế.

Đây cũng là nhóm dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch COVID-19 do sự xa cách xã hội hoặc bị phong tỏa lâu dài.

Trong cuộc họp trực tuyến của các quan chức APEC phụ trách nhóm MSME vào đầu tháng 10 năm nay, Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhỏ của New Zealand, Stuart Nash, đã nhấn mạnh MSMEs là cơ sở kinh tế và xã hội.

“Họ đoàn kết các cộng đồng của chúng ta. Sự tồn tại và khả năng phục hồi của các doanh nghiệp nhỏ sau đại dịch này là rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế bền vững và duy trì sự gắn kết của cộng đồng.” đồng của chúng tôi, “Nash nói.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp gần đây của các bộ trưởng MSME, số hóa được xác định là một công cụ thiết yếu để phục hồi kinh tế, đặc biệt là đối với các MSME và không còn là một lựa chọn cho các doanh nghiệp trước đây. bệnh dịch.

Theo Bộ trưởng Nash, còn rất nhiều dư địa để phục hồi và tăng trưởng kinh tế nếu các nền kinh tế APEC xây dựng các chính sách mang lại cơ hội kinh tế cho tất cả mọi người, bao gồm cả phụ nữ, người dân bản địa và người dân. các nhóm dễ bị tổn thương khác. Bởi vì khi chúng ta tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng bao trùm, chúng ta sẽ mở ra tiềm năng kinh tế chưa được khai thác.

Khai mạc APEC 2021: Hồi sinh các ống dẫn của nền kinh tế - Ảnh 2.

APEC bao gồm 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 60% GDP và 48% kim ngạch thương mại toàn cầu – Số liệu: DUY LINH – Nguồn: APEC 2021 New Zealand

Ngoại giao trong thời đại kỹ thuật số

Do đại dịch COVID-19, vào tháng 6 năm 2020, New Zealand tuyên bố sẽ chuyển tất cả các sự kiện APEC 2021 sang hình thức trực tuyến, bao gồm cả hội nghị cấp cao APEC vào ngày 11 và 12 tháng 11. Đảm bảo rằng APEC có thể tiếp tục họp và hoạt động trong thời gian gián đoạn toàn cầu. do COVID-19 gây ra cho thấy nỗ lực rất lớn của New Zealand.

APEC 2021 đặt ra thách thức nhưng cũng là cơ hội để New Zealand đi tiên phong trong lĩnh vực ngoại giao kỹ thuật số. Trong năm qua, hàng trăm cuộc họp và sự kiện đã được tổ chức thành công và đạt được kết quả thực chất với sự tham gia của các quan chức đến từ 21 nền kinh tế trải dài trên 11 múi giờ.

Đặc biệt trong số này là cuộc họp đặc biệt của các nhà lãnh đạo APEC để thảo luận về COVID-19 với các giải pháp tăng cường hợp tác vượt qua khủng hoảng y tế, góp phần củng cố hình ảnh đất nước. APEC nói chung.

Các nhà tổ chức APEC đã làm việc với Microsoft về phần kỹ thuật của các cuộc họp, đảm bảo mọi thời điểm quan trọng không bị bỏ lỡ. Một số công nghệ đã được Microsoft đi tiên phong tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) ở Las Vegas (Mỹ) vào đầu năm nay.

CES 2021 là triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới và diễn ra dưới hình thức kỹ thuật số 100% do dịch COVID-19.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/khai-mac-apec-2021-hoi-sinh-cac-mao-mach-nen-kinh-te-20211108081003358.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button