Tin Tức

Khai mạc Khóa họp lần thứ 50 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 13/6, tại trụ sở Liên hợp quốc, kỳ họp thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNSC) đã khai mạc với sự tham dự của 47 đại biểu. Các quốc gia thành viên và hơn 100 quốc gia quan sát viên, các tổ chức liên chính phủ quốc tế và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở chính tại Geneva.

Phát biểu khai mạc kỳ họp có Chủ tịch Quốc hội, Ngài Federico Villegas (Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Argentina), Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet, Phó Thủ tướng thứ ba phụ trách con người. quyền của Guinea Xích đạo, Bộ Ngoại giao Sri Lanka và Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề An ninh, Pháp lý và Chính trị của Indonesia.

Chú thích ảnh
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet phát biểu tại lễ khai mạc khóa họp thứ 50 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 13/6/2022. Ảnh: AFP / TTXVN

Trong Báo cáo của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền hàng năm và phản ứng của các quốc gia đối với dịch COVID-19, Michelle Bachelet nhấn mạnh rằng đây là những thời điểm đầy thách thức đối với việc bảo vệ nhân quyền. do xung đột ở Ukraine tiếp tục khiến nhiều người thiệt mạng và cơ sở hạ tầng bị phá hủy; khẳng định rằng cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang đẩy hàng triệu người vào tình trạng mất an ninh lương thực và đói nghèo, đồng thời giá lương thực và năng lượng tăng cao đang đe dọa sự phục hồi sau đại dịch COVID-19. -19, làm suy yếu những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và làm chậm các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Bà Michelle Bachelet kêu gọi các nước cần có hành động mạnh mẽ ngay lập tức để giải quyết cuộc khủng hoảng nói trên, xây dựng nền kinh tế xanh hơn và thích ứng tốt hơn với các cuộc khủng hoảng.

Michelle Bachelet cũng nhấn mạnh việc người dân ở các nước có thu nhập thấp không được tiếp cận với vắc xin COVID-19 và kêu gọi tiếp tục đảm bảo tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19; Đồng thời lưu ý, trong quá trình đấu tranh với đại dịch COVID-19, các quốc gia cần tiếp tục đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững, thực hiện quyền con người và đặt con người vào trung tâm của các nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID. -19.

Một trong những chủ đề trọng tâm của Việt Nam tại kỳ họp thứ 50 của UNSC là quyền con người trong biến đổi khí hậu. Việt Nam, Bangladesh và Philippines sẽ đồng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh biến đổi khí hậu; đồng thời giới thiệu dự thảo Nghị quyết 2022 về biến đổi khí hậu và quyền con người, trọng tâm là quyền lương thực và biến đổi khí hậu. Đây là nghị quyết được Việt Nam, Bangladesh và Philippines đưa ra hàng năm từ năm 2014 để Hội đồng xem xét và thông qua với trọng tâm hàng năm là các chủ đề cụ thể (như quyền trẻ em, quyền sức khỏe, quyền của người di cư, quyền của phụ nữ … trong bối cảnh của biến đổi khí hậu). Sự tham gia tích cực của Việt Nam trong việc xây dựng và thông qua Nghị quyết này cũng như trong các hoạt động của Nhóm nòng cốt phản ánh những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu và góp phần thực hiện chính sách. chủ động, tích cực và có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế.

Phiên họp 50 tiếp tục được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa gặp trực tiếp và trực tuyến, dự kiến ​​kéo dài từ ngày 13/6 đến ngày 8/7, gồm nhiều phiên đối thoại và thảo luận: 9 phiên đối thoại với Cao ủy Liên hợp quốc về con người. Quyền lợi; 8 phiên thảo luận chuyên đề về các chủ đề; và 27 phiên đối thoại với các Thủ tục Đặc biệt; xem xét, thảo luận 76 báo cáo chuyên đề; thông qua Đánh giá định kỳ chung (UPR) của 12 quốc gia. Đại hội sẽ tiến hành bổ nhiệm nhân sự cho 8 Thủ tục đặc biệt. Quyền của phụ nữ là ưu tiên lớn nhất tại Phiên họp này, với hầu hết các cuộc thảo luận chuyên đề liên quan đến phụ nữ. Dự kiến, 21 dự thảo nghị quyết sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua trong kỳ họp này.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/trong-tam-cua-viet-nam-tai-khoa-hop-lan-thu-50-hoi-dong-nhan-quyen-lien-hop-quoc-20220614061158107.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button