Đời Sống

Khai phá năng lượng từ sóng biển


Tuần qua, chương trình “Kinh tế phát triển năng lượng” được phát sóng với chủ đề “Khai thác năng lượng từ sóng biển” với sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS); Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV POWER).

Một so sánh đã được các nhà khoa học đưa ra, nếu mỗi mét vuông tấm pin mặt trời nhận được từ 0,2 đến 0,3 kW năng lượng mặt trời thì mỗi mét vuông tháp phong điện sẽ hấp thụ từ 2 đến 3 kW. Trong khi đó, mỗi mét vuông bờ biển nhận được tới 30 kW năng lượng sóng.

Có một điều rõ ràng là, năng lượng sóng biển là vô tận, một nguồn năng lượng chưa được khai thác có thể giúp chúng ta giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Năng lượng sóng cũng có những ưu điểm khác so với năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Sóng rất dễ đoán và không giống như năng lượng mặt trời, chỉ hoạt động vào ban ngày, năng lượng sóng có thể được khai thác cả ngày liên tục.

Khai thác năng lượng từ sóng biển - Ảnh 1.

Không phát sinh chất thải, không tốn chi phí bảo dưỡng cao nên năng lượng sóng từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới khai thác. Tuy nhiên, các thiết bị tạo sóng điện phổ biến hiện nay thường chỉ phù hợp với những vùng biển có độ cao sóng trung bình từ 2m đến 6m. Trong khi đó, độ cao sóng trung bình ở Việt Nam từ 0,3m đến 2m.

Việt Nam có tiềm năng “khủng” về năng lượng tái tạo từ biển, vấn đề đặt ra là cần lựa chọn và phát triển công nghệ để khai thác tương xứng với tiềm năng mà đại dương mang lại. Các công nghệ năng lượng mới từ biển không chỉ giúp giảm lượng khí thải CO2 mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững và an ninh năng lượng trong tương lai. Hiện tại, năng lượng sóng ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu nghiên cứu và cần tìm ra một công nghệ phù hợp. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để khai thác nguồn năng lượng xanh vô tận này.

Xin mời quý vị và các bạn tiếp tục đón xem chương trình vào lúc 20h10 thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2.

Ánh sáng mặt trời

Theo Đời sống Kinh tế

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button