Công Nghệ

Khai quật mộ tập thể thời Trung cổ chứa 25 hài cốt

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hai ngôi mộ của những người lính Thiên chúa giáo bị giết trong các cuộc Thập tự chinh khoảng 800 năm trước.

Một trong hai ngôi mộ chứa đầy hài cốt của những người lính thời trung cổ.  Ảnh: Claude Doumet-Serhal

Một trong hai ngôi mộ chứa đầy hài cốt của những người lính thời trung cổ. Ảnh: Claude Doumet-Serhal

Theo một báo cáo trên tạp chí Plos One, khám phá được thực hiện bên trong một con hào khô gần tàn tích lâu đài St. Louis ở Sidon, Lebanon. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những bộ xương sứt mẻ và cháy xém của ít nhất 25 thanh thiếu niên và thanh niên buộc phải cầm vũ khí trong nỗ lực chiếm lại Đất Thánh.

Giống như nhiều người lính trong thời kỳ Thập tự chinh, cuộc hành trình dài và gian khổ của họ đã kết thúc trong trận chiến với những vết thương nghiêm trọng. Xác định niên đại bằng carbon phóng xạ cho thấy nhiều người trong số họ đến từ châu Âu và đã chết vào khoảng thế kỷ 13.

Nhà khảo cổ học Richard Mikulski từ Đại học Bournemouth của Anh, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Khi chúng tôi tìm thấy rất nhiều vết thương có dấu xương do vũ khí gây ra, chúng tôi biết rằng có một phát hiện đặc biệt”. , nhấn mạnh.

Những bộ xương mang dấu vết của những nhát kiếm, nhát rìu và thậm chí là chấn thương do lực cùn, cho thấy những người lính đã bị giết một cách dã man. Bên cạnh đó, các vết thương trên lưng xuất hiện nhiều hơn mặt trước, cho thấy chúng bị tấn công chủ yếu từ phía sau.

Quân Thập tự chinh lần đầu tiên chiếm được St. Louis ngay sau cuộc xâm lược đầu tiên vào năm 1110, sau đó nắm giữ thành trì trong hơn một thế kỷ, trước khi bị lật đổ hai lần vào năm 1253 và 1260. Mặc dù thương vong rất phổ biến, nhưng những ngôi mộ tập thể từ thời kỳ lịch sử đẫm máu này vẫn còn nhiều khó khăn. để tìm.

“Người chết ở khắp mọi nơi trong suốt thời kỳ Thập tự chinh, nhưng hiếm khi các nhà khảo cổ học tìm thấy hài cốt của những người lính thiệt mạng trong sự kiện này. Những bộ xương đầy vết thương trong phát hiện mới cho phép chúng ta hiểu được thực tế khủng khiếp của chiến tranh thời Trung cổ”. Piers Mitchell, một nhà nhân chủng học tại Đại học Cambridge và là chuyên gia Thập tự chinh của dự án cho biết thêm.

Doãn Đường (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/khai-quat-mo-tap-the-thoi-trung-co-chua-25-hai-cot-4358231.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button