Công Nghệ

Khai quật ngôi đền nghi lễ chứa 29 hài cốt

Các nhà khảo cổ đã phát hiện hàng chục bộ xương có niên đại hơn 1.000 năm trong một ngôi đền ở miền bắc Peru.

Khám phá được thực hiện tại trung tâm nghi lễ cổ đại Huaca Santa Rosa de Pucala trên bờ biển Lambayeque, cách thủ đô Lima 750 km, có thể giúp các chuyên gia viết lại lịch sử của các nền văn minh tiền Inca Mochica và Wari.

“Chúng tôi tìm thấy một ngôi đền nghi lễ chứa 29 bộ hài cốt, trong đó có 3 đứa trẻ. Hầu hết chúng đều là những bộ xương hoàn chỉnh”, trưởng nhóm khai quật Edgar Bracamonte nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn hôm 21/10.

Hài cốt được chôn cách đây hơn một thiên niên kỷ. “25 bộ thuộc về thời kỳ Mohica và 4 bộ còn lại thuộc nền văn minh Wari”, Bracamonte cho biết thêm.

Khai quật ngôi đền nghi lễ chứa 29 bộ hài cốt

Ngôi đền cổ chứa 29 hài cốt từ thời Mochica và Wari ở miền bắc Peru. Băng hình: AFP

Nền văn minh Mochica, hay Moche, tồn tại từ năm 100 đến năm 700 sau Công nguyên trên bờ biển phía bắc của Peru, trong khi nền văn minh Wari phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 13 ở vùng Andes, miền trung của đất nước. . Đây là lần đầu tiên một khám phá liên quan đến thời kỳ Wari được thực hiện ở xa khu vực ảnh hưởng của họ.

Trung tâm nghi lễ Huaca Santa Rosa de Pucala, hình chữ D, được xây dựng từ năm 800 đến năm 900 sau Công nguyên. Cùng với hàng chục bộ hài cốt được phát hiện trong các ngôi mộ và phòng chôn cất bằng đất sét thuộc một ngôi đền thời kỳ này. Mohica, nhóm khai quật cũng tìm thấy các mảnh gốm và xương của các loài động vật như lạc đà và chuột lang.

Một trong những khám phá quan trọng nhất liên quan đến văn hóa Mochica là vào năm 2006, với việc phát hiện ra xác ướp của một người phụ nữ quyền lực được gọi là Lady of Cao vào thế kỷ thứ 5, cho thấy nền văn minh này có các nữ lãnh đạo.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/khai-quat-ngoi-den-nghi-le-chua-29-hai-cot-4375769.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button