Tin Tức

Khai thác tài nguyên văn hóa truyền thống

“Định vị” văn hóa truyền thống

Bá Thước là huyện miền núi xứ Thanh còn lưu giữ nhiều nét bản sắc văn hóa của dân tộc, trong đó có nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Thái, người Mường. Để bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm của dân tộc mình, một số hộ dân tộc Thái, Mường trên địa bàn huyện Bá Thước đã nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ du khách.

Chú thích ảnh
Các nghệ nhân tạc tượng gỗ dân gian góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Ảnh: TTXVN

Là người có nhiều kinh nghiệm trong nghề dệt thổ cẩm truyền thống, chị Hà Thị Tâm, dân tộc Thái, ở thôn Tân Thành (xã Thanh Lâm, huyện Bá Thước) luôn miệt mài với nghề truyền thống lâu đời của cha ông. . rời bỏ. Những tấm vải thổ cẩm được chị khéo léo dệt thành những sản phẩm đặc trưng của dân tộc mình như váy, áo, khăn, đệm ngồi, chăn, gối, khăn trải bàn, rèm cửa … Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm của chị Tâm còn được được nhiều homestay và khách du lịch biết đến bởi sự đa dạng và màu sắc bắt mắt, tiện lợi.

Tại Thanh Hóa, từ thực tế và đặc điểm của các địa phương như Thạch Thành, Cẩm Thủy, Bá Thước, Quan Hóa, Như Thanh, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã xây dựng chương trình tổ chức các lớp tập huấn về bảo tồn nghề dệt. Thổ cẩm, trang phục của các dân tộc Thái, Mường, Thổ, Dao, coi đây là sản phẩm để thúc đẩy du lịch phát triển.

Tại nhà nghệ nhân ưu tú Ksor Hnao ở làng Kép, phường Đống Đa, TP. Pleiku (Gia Lai), hàng chục nghệ nhân miệt mài tạc những bức tượng gỗ mang hồn văn hóa xưa nhưng thu nhỏ lại thành sản phẩm. Du lịch “bỏ túi” độc đáo. Họ là những “học trò” được nghệ nhân ưu tú Ksor Hnao truyền dạy, đồng thời thêm yêu văn hóa dân tộc qua những bức tượng gỗ dân gian của người Bahnar, Jrai.

Nói về dự án “Phát huy giá trị tượng gỗ dân gian của người Bahnar, Jrai tại Gia Lai”, nhà văn Thu Loan, đồng chủ nhiệm dự án cho biết: “Đồng bào Bahnar, Jrai có một nền văn hóa dân gian rất phong phú và đặc sắc, được phản ánh trong phương thức sản xuất, phong tục tập quán, lễ hội, văn học nghệ thuật, tín ngưỡng tôn giáo … Đặc biệt, nghề tạc tượng gỗ dân gian đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để phù hợp với cuộc sống hiện đại và tạo thêm thu nhập cho các nghệ nhân, tượng gỗ cần được cải tiến, có nhiều kích cỡ khác nhau, giá cả hợp lý để có thể trở thành hàng hóa.

Với mục tiêu đó, mục tiêu của khóa học bồi dưỡng của dự án là giúp các nghệ nhân tạo ra những bức tượng với nhiều kích cỡ khác nhau, sử dụng các loại gỗ có sẵn trong vườn và xung quanh nhà. Sau khi hoàn thành khóa bồi dưỡng, toàn bộ mô hình tượng thu nhỏ sẽ được trưng bày tại một số điểm, cơ sở du lịch.
ở lại và sau đó được thăng chức, kết nối và tiêu dùng.

Rõ ràng “định vị” giá trị văn hóa dân gian và kể cả “đầu ra” cho sản phẩm là hướng khôi phục, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa mà các địa phương đang mạnh dạn làm.

Phát triển bền vững theo văn hóa truyền thống

Chia sẻ về công tác khôi phục, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Thị Mai Hương cho biết: “Những giá trị văn hóa vật chất, vô hình là tài nguyên quý giá để phát triển du lịch. Trong 2 năm gần đây, Đoàn nghệ thuật dân gian tỉnh Thanh Hóa luôn đạt giải cao với các tiết mục, hội thi đặc sắc, ấn tượng tại các kỳ liên hoan toàn quốc.

Chú thích ảnh
Các lễ hội, ngày hội văn hóa của các dân tộc thiểu số giúp vun đắp tình yêu bản sắc văn hóa truyền thống. Ảnh: TTXVN

Từ phía cơ quan quản lý, nhằm tạo cơ sở để các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đề xuất các giải pháp, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ liên quan. Về công tác dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành “Chương trình hành động bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Đặc biệt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các địa phương xây dựng các chương trình, đề án, dự án cụ thể, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, trong đó tập trung rà soát, lồng ghép, sửa đổi, bổ sung các chính sách và xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, phát huy lợi thế, tiềm năng của vùng và khơi dậy tinh thần tự cường, tự hào về văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Chương trình hành động cũng nhấn mạnh thu hút đầu tư, đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm để phát huy tiềm năng, lợi thế, văn hóa của từng vùng, từng dân tộc nhằm rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các dân tộc thiểu số. vùng dân tộc thiểu số và miền núi với các vùng khác trong cả nước; khuyến khích và đẩy nhanh thực hiện xã hội hóa, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ đầu tư vào việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân. thiểu số.

Sau 2 năm ngưng trệ các hoạt động văn hóa do dịch COVID-19, sự trở lại của các sự kiện, thể thao, hội thi, lễ hội gần đây ở nhiều địa phương trong tỉnh đã “hồi sinh”. bùng cháy tình yêu với văn hóa dân tộc. Bên cạnh việc khẳng định sức sống bền bỉ của văn hóa truyền thống, có thể thấy cần có những chương trình, hành động quyết liệt để nuôi dưỡng tình yêu bản sắc văn hóa ngay trong lòng đồng bào các dân tộc.Nguồn: https://baotintuc.vn/van-hoa/khai-thac-tai-nguyen-van-hoa-truyen-thong-20220814172939984.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button