Video

Khám phá ‘chân tơ kẽ tóc’ xác ướp Pharaoh Ai Cập nhờ công nghệ chụp CT

Một kỹ thuật mới đã mang lại những hiểu biết hấp dẫn về sự xuất hiện, sự sống và cái chết của Pharaoh Ai Cập Amenhotep I.

Kỹ thuật này, sử dụng công nghệ chụp cắt lớp CT để tạo ra hình ảnh 3D, lần đầu tiên cho thấy những bộ hài cốt được bảo quản tốt cách đây 3.000 năm.

Khám phá 'chân tơ kẽ tóc' của xác ướp Pharaoh Ai Cập nhờ công nghệ quét CT - Ảnh 1

Công nghệ chụp CT giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về cuộc đời và cái chết của Pharaoh Amenhotep I.

Xác ướp này được khai quật cách đây khoảng 140 năm tại Dier el-Bahari, gần thành phố Luxor (Ai Cập).

Trước đó, các nhà khảo cổ học chưa thể tìm hiểu sâu về xác ướp này, do lo ngại tác động vật lý sẽ khiến xác ướp bị ngoại cảnh tác động, làm hỏng mặt nạ và những tấm vải lanh mỏng quấn quanh người. Mọi người.

n

Theo kết quả chụp CT, Pharaoh Amenhotep I chết khoảng 35 tuổi, có thể đã cai trị Ai Cập từ năm 1525 đến 1504 trước Công nguyên.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bộ não của pharaoh cũng còn nguyên vẹn, khác với phần còn lại của các pharaoh nổi tiếng khác như Tutankhamun và Ramses II.

Nhóm nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ “biến dạng hoặc thương tích do bệnh tật” dẫn đến nguyên nhân tử vong. Tuy nhiên, sau khi khám nghiệm tử thi đã có nhiều thiệt hại, có thể do bọn trộm mộ gây ra. Sau đó, xác ướp được các linh mục của triều đại thứ 21 “trùng tu cẩn thận” và cải táng, theo lời bà Salem.

Amenhotep I, người trị vì thứ 2 của Vương triều thứ 18, là pharaoh đầu tiên được ướp xác với hai tay khoanh trước ngực. Xác ướp hiện được đặt trong bảo tàng Cairo ở Ai Cập.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/kham-pha-chan-to-ke-toc-xac-uop-pharaoh-ai-cap-nho-cong-nghe-chup-ct-post1416698.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button