Đời Sống

Khám phá để hiểu mình nhiều hơn

Khám phá để hiểu bản thân hơn - Ảnh 1.

Tham gia giải trí, thư giãn là cách rèn luyện để có một sức khỏe tinh thần tốt – Ảnh: QL

Nhiều bệnh nhân đến gặp bác sĩ tâm thần ngày nay là những người trẻ tuổi. Có những trường hợp mới có triệu chứng, nhưng nhiều trường hợp cần đến sự can thiệp của y tế.

Cuộc trò chuyện với Thạc sĩ – Bác sĩ CKI Nguyễn Trung Nghĩa (đơn vị tâm lý, khoa nội thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) bắt đầu từ khái niệm sức khỏe tâm thần tuy không mới nhưng không phải ai cũng biết.

Ông nói: “Mọi người đều có nguy cơ và hoàn toàn có thể gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần mà người ta quen gọi là sức khỏe tâm thần. Thường gặp nhất là căng thẳng trong cuộc sống lâu dài sẽ dẫn đến trầm cảm, rối loạn lo âu, và thậm chí là tự tử”.

Cảnh báo với những người trẻ tuổi

* Đâu là những nguyên nhân có thể dẫn đến nguy cơ này, thưa bác sĩ?

– Nếu trong gen – họ hiện có cũng sẽ có khả năng phát sinh nhiều hơn những người khác. Hoặc do ảnh hưởng của nội tiết tố, tuổi dậy thì, nữ giới sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn.

Những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, hô hấp, xương khớp… thường bị hạn chế vận động, làm tăng nguy cơ trầm cảm, căng thẳng.

Sau đó, dịch COVID-19 gần đây cũng được xếp vào một yếu tố nguy cơ đối với những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

* Người ta thường nói người lớn tuổi, va chạm và áp lực cuộc sống rất dễ “mắc bệnh”, điều đó có đúng không?

– Hầu hết các trường hợp tôi thấy đều rơi vào giới trẻ. Dưới góc độ y học, độ tuổi bắt đầu xuất hiện các vấn đề về sức khỏe tâm thần là ở độ tuổi 20 trở đi. Cuộc sống ngày nay có rất nhiều áp lực đặt lên vai mỗi người, kể cả những người trẻ tuổi.

Có nhiều dấu hiệu khác nhau và với từng trường hợp thì biểu hiện cũng không giống nhau. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu chung có thể thấy ở phần lớn những người trẻ tuổi có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Báo động đỏ là khi xuất hiện những suy nghĩ về hành vi có hại: uống nhiều rượu, chặt tay, tự tử, không muốn sống nữa.

Có dấu hiệu bị ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng trong đời sống xã hội như: học kém, thường xuyên mắc lỗi trong công việc, cảnh cáo, không giao lưu với bạn bè xung quanh.

Thứ ba là chủ quan cảm thấy đau khổ, cảm thấy mình vô dụng trong cuộc sống, cảm thấy vô vọng về mọi thứ. Sau đó là rối loạn lo âu, có những thứ không đáng phải lo lắng, không thể bỏ qua dù chỉ là chuyện nhỏ.

Khám phá để hiểu bản thân hơn - Ảnh 2.

BS CKI Nguyễn Trung Nghĩa – Ảnh: QL

Học cách hiểu bản thân

* Phải chăng giới trẻ ngày nay đang phải sống “khổ” hơn thế?

– Có những nguyên nhân sinh học, tâm lý và xã hội như tôi đã chia sẻ ở trên và giới trẻ ngày càng chịu ảnh hưởng của cả ba yếu tố đó. Nếu bạn bị sang chấn, mất tinh thần, bạn rất dễ mắc bệnh. Song song với đó là áp lực xã hội mà cái này cái nọ, cái kia luôn có, chỉ là khác nhau ở từng thời điểm.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng góp phần vào các vấn đề sức khỏe tâm thần trong giới trẻ ngày nay. Khó có thể phủ nhận rằng chính việc sử dụng mạng xã hội hàng ngày đã ảnh hưởng không nhỏ đến chúng ta, tạo ra áp lực tự so sánh.

Lên mạng, thấy ảnh người này đẹp, người kia giàu, các bạn trẻ, nhất là lứa tuổi học sinh, tự nhiên dễ bị so sánh rằng mình phải giống người nọ, giống người kia và vô tình tự tạo áp lực cho chính mình.

Đành rằng ngày xưa đi học có khi chỉ bị so sánh với vài chục bạn cùng lớp, nhưng ngày nay, có khi so sánh mình với hàng trăm, hàng nghìn người trên mạng, có người dù không quen nhưng vẫn so sánh. chúng tôi. đối chiếu!

* Làm thế nào để nhận biết và giúp người trẻ giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe tâm thần?

– Tìm hiểu và biết thế nào là sức khỏe tinh thần trước tiên. Tôi mong mỗi bạn trẻ hãy dành thời gian quan tâm đến bản thân nhiều hơn. Để làm gì? Để có thể khám phá và hiểu thêm về bản thân.

Có rất nhiều giải pháp có thể hỗ trợ và tùy từng trường hợp cụ thể mà lựa chọn giải pháp nào là phù hợp nhất. Bác sĩ sẽ lắng nghe, chẩn đoán vấn đề, có phương án điều trị và nếu cần sẽ sử dụng thuốc cùng với sự tư vấn, trị liệu tâm lý của các chuyên gia tâm lý.

Khi nhận ra mình có biểu hiện bất thường về tâm thần, đừng che giấu mà hãy tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia. Đây không phải là điểm yếu, mà là khi chúng ta thực sự mạnh mẽ. Tại đây sẽ có các thang điểm trắc nghiệm giúp bạn biết được mình bị bệnh ở mức độ nào, mức độ nhẹ, vừa phải, mức độ vừa phải hay không.

Cô đơn trong nhà riêng của tôi

Những gia đình có cha mẹ ly hôn, để con cái về ở với ông bà, các em thường có vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn vì lứa tuổi cần được chia sẻ nhiều nhất là khi các em đã quen sống trong cô đơn. Có bạn ngay từ khi sống với bố mẹ nhưng không có sự kết nối, không bao giờ chia sẻ bất cứ điều gì với chính bố mẹ của mình, dần dần rơi vào trầm cảm nặng, cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, và thực tế là đã có bạn của riêng mình rồi. tìm đến cái chết.

Kỳ vọng quá nhiều từ cha mẹ và gia đình dễ tạo áp lực lên vai con cái mà không phải ai cũng nhận ra. “Nhiều bậc cha mẹ nói rằng họ không tạo áp lực gì cả, nhưng lại là ép con cái phải làm thế này, không được làm thế kia, vì nghĩ rằng đứa trẻ vẫn là một đứa trẻ, nhưng quan điểm đã áp đặt lên con mình rồi” – TS. Nghĩa phân tích.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/kham-pha-de-hieu-minh-nhieu-hon-20211208204104043.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button