Thế Giới

Khám phá xác ướp Ai Cập 3.500 năm bằng kỹ thuật CT

Khám phá xác ướp Ai Cập 3.500 tuổi bằng công nghệ CT - ảnh 1

Xác ướp của pharaoh Amenhotep I

Ảnh chụp màn hình Live Science

Theo CNN ngày 28/12, xác ướp mới được phát hiện là của pharaoh Amenhotep I, người trị vì Ai cập trong 21 năm từ 1525 đến 1504 trước Công nguyên.

Xác ướp được tìm thấy vào năm 1881 nhưng vì quá cũ nên các nhà khảo cổ học không dám mở để nghiên cứu.

Gần đây, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp quét CT 3-D kỹ thuật số không xâm lấn để khám phá cơ thể bên trong.

Khám phá xác ướp Ai Cập 3.500 tuổi bằng công nghệ CT - ảnh 2

Các nhà khoa học có thể nhìn thấy xương bên trong nhờ CT. kĩ thuật

Ảnh chụp màn hình Live Science

Tiến sĩ Sahar Saleem, giáo sư X quang tại Đại học Cairo cho biết Xác ướp của pharaoh được bảo quản tốt, và nhờ công nghệ kỹ thuật số nói trên, các nhà khoa học có thể nhìn thấy các chi tiết bên trong mà không cần tháo mặt nạ và băng bên ngoài.

Các nhà khoa học xác định ông Amenhotep I cao 169 cm và qua đời ở tuổi 35. Vị pharaoh đã được cắt bao quy đầu và có răng chắc khỏe. Có 30 lá bùa hộ mệnh và một chiếc vòng vàng đặc biệt được tìm thấy trong lớp bọc của xác ướp. Khoa học trực tiếp dẫn lời bà Saleem cho biết người Ai Cập cổ đại thường đeo chiếc vòng vàng này trên thắt lưng.

n

Khám phá xác ướp Ai Cập 3.500 tuổi bằng công nghệ CT - ảnh 3

Hộp sọ của pharaoh

Ảnh chụp màn hình Live Science

Theo các nhà khoa học, pharaoh Amenhotep I có cằm nhọn, mũi hẹp, tóc xoăn và hàm răng trên hơi nhô ra. Pharaoh được cho là có khuôn mặt giống với cha mình là Ahmose I.

Không có vết thương nào dẫn đến cái chết được tìm thấy trên xác ướp. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện nhiều vết thương sau khi chôn cất, có thể do những kẻ trộm mộ cổ gây ra.

‘Khám phá’ xác ướp Ai Cập bằng công nghệ chụp CT

Theo bà Saleem, các linh mục trong triều đại sau hơn 4 thế kỷ sau đó đã khôi phục xác ướp và sửa chữa những vết thương do những kẻ trộm mộ gây ra.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/kham-pha-xac-uop-ai-cap-3-500-nam-bang-ky-thuat-ct-post1416081.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button