Giải Trí

Khán giả ‘nuôi’ nghệ sĩ khi trẻ, đẹp còn lúc già, xấu thì không?

Khán giả nuôi nghệ sĩ, tại sao chỉ nuôi khi trẻ đẹp, nóng bỏng; Và khi chúng già cỗi, xấu xí, theo thời gian, họ không nuôi chúng nữa? Câu trả lời nằm ngay trong câu hỏi. Còn khán giả yêu mến nghệ sĩ thì luôn có điều kiện.

* Bài viết này thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Đầu tiên. Dạo này, tôi ngán ngẩm khi thấy nghệ sĩ và khán giả lao vào tranh luận Khán giả có ủng hộ nghệ sĩ không? Tôi chưa thấy lợi ích cụ thể nào từ cuộc tranh luận này ngoài việc nghệ sĩ và khán giả ngày càng xa nhau, các nghệ sĩ chạm mặt nhau khi ai cũng phát biểu ý kiến ​​một cách “chớp nhoáng”.

Tôi có thể đặt câu hỏi từ các thị trường quốc tế nổi bật như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc … Nghệ sĩ có cúi đầu chào khán giả khi kết thúc chương trình không? Câu trả lời là có. Họ có nói lời cảm ơn đến khán giả trên TV, tại các sự kiện, trên mạng xã hội không? Có! Họ có mang lại cho khán giả tình cảm và phúc lợi, lợi ích vật chất không? Ngay lập tức! Vậy đâu là điểm khác biệt giữa họ và nghệ sĩ Việt? Tức là cả nghệ sĩ và khán giả đừng đặt ra những khái niệm như “khán giả nuôi nghệ sĩ”, “nghệ sĩ phải biết ơn khán giả”, “nghệ sĩ hy sinh thân mình”, …

Là Việt Nam, chúng ta đặc biệt đang trong giai đoạn phát triển nên thường xuyên gặp phải những vấn đề nảy sinh trong quá trình hội nhập với thế giới. Ở Việt Nam, đầu những năm 1930, các nghệ sĩ như Phùng Há, Năm Châu, Năm Phi, Bảy Nam… đã đi tiên phong trong việc xây dựng khái niệm “nghệ sĩ” theo cách hiểu như hiện nay thay cho khái niệm phê bình. Quan niệm “hót không giống loài” phổ biến thời bấy giờ. Vì vậy, nền tảng văn hóa của nghệ sĩ ngày nay được hình thành từ nghệ thuật sân khấu (tuồng, cải lương, tuồng, chèo…). Đó là tổng hòa của văn hóa, đạo đức, tín ngưỡng, đôi khi là tâm linh. Nghệ sĩ mới luôn được lớp đi trước dặn dò về việc tôn trọng tổ nghề, kính trọng tổ tiên, ứng xử với tổ tiên, đàn em, hậu duệ… và cả ứng xử với khán giả.

Khán giả 'nuôi' nghệ sĩ khi trẻ đẹp chứ đâu phải khi già, xấu?
Các nghệ sĩ Việt luôn tri ân khán giả. Nhưng “raise” là một nghĩa hoàn toàn khác.

Văn hóa nghệ thuật sân khấu đối với tôi là một di sản vô cùng quý giá của dân tộc. Tuy nhiên, hệ thống giá trị đó ngày nay đã quá xa vời đến mức một số yếu tố của nó mâu thuẫn với văn hóa hiện tại. Nhiều khi xem tivi, thấy các nghệ sĩ sân khấu gạo cội liên tục nhấn mạnh nghệ sĩ phải cư xử với khán giả như thế nào, từ cách cúi chào, xưng hô, thái độ, … vì “khán giả” nuôi tôi “thắc mắc không biết ca sĩ nào hát trong. Anh, hát Jazz, Opera hay một rapper phải ứng xử theo chuẩn mực của một nghệ sĩ sân khấu, cải lương, tuồng, chèo …?

Và tôi tin, những sự việc như rapper trên Facebook phản ứng dư luận bằng giọng điệu sốc khi bị chỉ trích hay nữ nhạc sĩ trẻ khẳng định “Ca sĩ chỉ nên yêu nghề chứ không nên yêu công chúng” … thể hiện sự mâu thuẫn giữa cái mới – cái cũ. – hệ thống giá trị trẻ, truyền thống-hiện đại và phương Tây-Tai. Tôi không kết thúc ý kiến ​​của mình ở đây, chỉ xin nhấn mạnh rằng đây là một quá trình hoàn toàn tự nhiên và là con đường phát triển đúng đắn của văn hóa.

2. Quay lại chủ đề chính, dịch vụ giải trí là một loại hình rất đặc thù. Đó không hoàn toàn là quan hệ cung cầu hay kiểu phục vụ bồi bàn phục vụ thực khách. Nói cách khác, đây là những loại “hàng hóa” đặc biệt vì chứa đựng yếu tố tình cảm giữa hai bên.

Tính đặc thù trong mối quan hệ của các nhà cung cấp dịch vụ giải trí thể hiện ở chỗ, một thị trường, hay cao hơn là nền công nghiệp giải trí như Hollywood, dù đi trước chúng ta vài chục năm, nhưng nghệ sĩ vẫn cảm ơn, vẫn nói yêu khán giả, vẫn khóc, cúi đầu, đôi khi cúi đầu hoặc nói “biết ơn”. Chỉ là, lời “tri ân” thiên về hình thức giao tiếp hàng ngày hơn là ý nghĩa mà người nghệ sĩ gạo cội đang truyền dạy cho các nghệ sĩ trẻ của Việt Nam.

Khán giả 'nuôi' nghệ sĩ khi trẻ đẹp chứ đâu phải khi già, xấu?
Sơn Tùng M-TP thở oxy trong hậu trường liveshow của mình.

Tôi có một số thắc mắc: Khán giả nuôi nghệ sĩ, tại sao chỉ nuôi khi trẻ đẹp, nóng bỏng; Và khi chúng già cỗi, xấu xí, theo thời gian, họ không nuôi chúng nữa? Tại sao có những nghệ sĩ rất giỏi, rất tài năng, sáng tạo và đóng góp những giá trị hữu ích thiết thực cho nghề, nhưng sau mấy năm cố gắng vẫn phải bỏ nghề vì không sống được? … Ở đây, tôi hoàn toàn đang nói “nâng” theo nghĩa yêu thương, ủng hộ, dõi theo … chứ không phải như MC Kỳ Duyên giải thích!

Nghệ sĩ “cho ăn” khán giả phân biệt rõ ràng với từ “cho ăn” nghĩa gốc ở tính vô điều kiện của nó. Khán giả yêu (nuôi) nghệ sĩ luôn có điều kiện nên họ phân biệt với bố mẹ nuôi, bố mẹ nuôi, người nhận nuôi, người nuôi thú cưng …

Hơn ai hết, khán giả có quyền lựa chọn những giá trị tinh thần mà mình thích, cần hoặc phù hợp để thưởng thức. Hôm nay, họ thần tượng ca sĩ A nên dành thời gian, tình cảm, tiền bạc để ủng hộ, nhưng nếu ngày mai có một ca sĩ B mới nổi, trẻ đẹp, hát hay hơn, âm nhạc hấp dẫn hơn thì họ có quyền chuyển thần tượng từ A sang B, dành thời gian, tình cảm, tiền bạc để ủng hộ B. Đó là quyền của khán giả. Nhưng trong một mối quan hệ mà cả hai bên đều hướng đến một nhóm lợi ích cụ thể và một bên được quyền lựa chọn bên kia, nhưng bạn vẫn muốn chấp nhận việc mình đang “nuôi” một ai đó, liệu có ổn không?

Tóm lại, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản nếu chúng ta không cố gắng phức tạp hóa mọi thứ. Nếu thị trường đã vận hành theo cách của nó thì chúng ta cứ làm theo, đừng cố khoác lên mình những chiếc “áo” lấp lánh như lòng biết ơn, sự phục vụ, sự hy sinh, cống hiến, … Điều quan trọng nhất đối với nghệ sĩ là cả câu ” Khán giả cho tôi ăn ”hay“ Khán giả không nuôi tôi ”mãi mãi nên ghi nhớ, không nói thành lời. Tranh cãi tồi tệ nhất của một nghệ sĩ là tranh cãi với khán giả.

Bạn đọc Thành Đô (TP.HCM)

'Nhìn lương khán giả đang nuôi nghệ sĩ'

‘Nhìn lương khán giả đang nuôi nghệ sĩ’

Khiêm tốn là quy luật muôn thuở – mối quan hệ giữa khán giả và nghệ sĩ cũng không ngoại lệ.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/the-gioi-sao/khan-gia-nuoi-nghe-si-khi-tre-dep-con-luc-gia-xau-thi-khong-738756.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button