Công Nghệ

Khẩu trang có khả năng phát hiện SARS-CoV-2

Trong đại dịch COVID-19, đeo khẩu trang và tiến hành các xét nghiệm là hai giải pháp chính để đối phó với đại dịch.

Trong một bước phát triển đột phá, các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard và Massachusetts, Mỹ đã tạo ra một loại mặt nạ làm từ sợi sinh học tổng hợp có khả năng phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2 gây bệnh. COVID-19.

Theo kết quả được công bố trên tạp chí “Nature Biotechnology”, các nhà nghiên cứu đã tạo ra thành công một thiết bị đeo được làm từ sợi sinh học khô “vô bào” được tạo thành từ sợi di truyền, enzym và các thành phần khác. Một phần khác của tế bào và bước đột phá trong nghiên cứu là những sợi này đã được đặt thành công trên vật liệu một cách mềm dẻo và dễ bảo quản – điều luôn cản trở sự tiến bộ của khoa học trong quá khứ.

Sáng chế đột phá: Mặt nạ có khả năng phát hiện SARS-CoV-2 - 1

Mặt nạ có khả năng phát hiện vi rút SARS-CoV-2. (Ảnh: Đại học Harvard)

Tính năng phát hiện SARS-CoV-2 trên mặt nạ này sẽ được kích hoạt bằng một nút làm ẩm thiết bị cảm biến, từ đó phá vỡ liên kết của virus và khuếch đại DNA để phát hiện virus.

Quá trình phát hiện sẽ mất khoảng 90 phút sau khi kích hoạt. Việc phát hiện SARS-CoV-2 dựa trên Công nghệ CRISPR: Khi các RNA “dẫn đường” khớp với DNA mục tiêu, chúng sẽ kích hoạt một loại enzyme cắt axit nucleic.

Enzyme đặc biệt này cũng cắt các axit nucleic khác gần đó, giải phóng một protein huỳnh quang phát ra ánh sáng.

Theo chuyên gia cảm biến Can Dincer của Đại học Freiburg, người không tham gia vào nghiên cứu mới, hơi thở là nguồn lấy mẫu không xâm lấn với nồng độ phù hợp để áp dụng phương pháp mới này mà không cần tiến hành các thử nghiệm hiện có.

Nhà kỹ thuật sinh học Xinyue Liu, người đã phát triển các cảm biến trực tiếp tại MIT và không phải là một phần của nghiên cứu mới, cho biết: “Bước tiến quan trọng trong công việc này là chuyển đổi công nghệ hàng đầu thành thiết bị đeo được. Những công cụ như vậy có thể cho phép đơn giản hóa việc kiểm tra tại chỗ. “

Trong khi đó, tác giả nghiên cứu James Collins cho biết, sản phẩm mới này có khả năng phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2 tương tự như kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm sử dụng một lần này là không cần nguồn điện, vận hành của người vận hành hay các điều kiện môi trường về nhiệt độ và độ ẩm.

Ông Collins hy vọng chiếc mặt nạ này sẽ sớm được ra mắt thị trường với mức giá 5 USD và sẽ góp phần hỗ trợ lực lượng tiền tuyến trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 với hàng loạt thiết bị đeo sử dụng công nghệ gen tương tự.

.

Nguồn: https://vtc.vn/sang-che-dot-pha-khau-trang-co-kha-nang-phat-hien-sars-cov-2-ar643233.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button