Thế Giới

Khi Ả Rập Xê Út xích lại gần Nga, Mỹ và phương Tây không dễ để kiểm soát giá dầu

Theo trang “Người quan sát” của Trung Quốc, liên minh năng lượng Ả Rập Xê Út – Nga đã trở thành một bên thống trị thị trường năng lượng toàn cầu ngày nay. Trong sáu năm qua, Riyadh và Moscow đã tạo ra ảnh hưởng to lớn đối với việc sản xuất và định giá dầu. Gần đây đã có một số thay đổi đầy hứa hẹn, trong đó Ả Rập Xê-út bày tỏ sẵn sàng tăng sản lượng dầu, báo hiệu nước này muốn tránh suy thoái toàn cầu. Nhưng liệu điều này có đủ?

Ả Rập Xê Út – Liên minh năng lượng Nga

Liên minh giữa Ả Rập Xê-út và Nga là cơ sở cho một thỏa thuận được gọi là OPEC +. OPEC + ra đời vào tháng 11/2016, gồm 23 nhà sản xuất năng lượng, trong đó có 13 thành viên OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) và 10 nhà sản xuất dầu khác.

Hai thành viên chính của OPEC + là Ả Rập Xê-út và Nga cùng sản xuất hơn 20% sản lượng dầu toàn cầu, hoặc một nửa tổng sản lượng của OPEC +. Cùng với nhau, các thành viên của OPEC + kiểm soát hơn 55% sản lượng dầu toàn cầu, cũng như một lượng đáng kể dầu xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Khi Saudi Arabia xích lại gần Nga, Mỹ và phương Tây không dễ kiểm soát giá dầu - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Anh: AFP

Trang “Người quan sát” cho rằng, xung đột Nga-Ukraine đã làm tăng tầm quan trọng của liên minh năng lượng Ả-rập Xê-út, đẩy rủi ro chính trị-quân sự lên thị trường, đồng thời khiến giá xăng dầu tăng chóng mặt. để ghi các mức. Và thật không may, các chiến lược của phương Tây nhằm tước đi nguồn thu khổng lồ từ xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga đã phản tác dụng phần lớn.

Trên thực tế, có vẻ như thu nhập từ xuất khẩu dầu của Nga đã tăng hàng tỷ đô la do giá cao hơn. Xuất khẩu dầu của Nga giảm khi bắt đầu chiến sự, nhưng đã tăng vọt, đạt 8,1 triệu thùng / ngày vào cuối tháng Tư.

Tương tự như vậy, đồng rúp của Nga hiện cao hơn 40% so với đồng đô la so với khi chiến tranh nổ ra. Những người mua đồng rúp khi giá giảm mạnh trong tháng 3 đã tăng gấp đôi lợi nhuận của họ trong ba tháng.

Do những biến động này, Nga hiện có triển vọng đạt thặng dư tài khoản vốn hơn 260 tỷ USD trong năm nay, cao hơn gấp đôi so với năm 2021.

Ngoài ra, Nga đang tích cực chuyển hướng xuất khẩu dầu từ Tây Âu sang các thị trường châu Á đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.

Vai trò của Ả Rập Xê Út

Trong các cuộc khủng hoảng năng lượng quốc tế trước đây, phương Tây có thể dựa vào quan hệ đối tác với Saudi Arabia để thúc đẩy sản xuất dầu, từ đó giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người tiêu dùng. Trong 40 năm qua, Ả Rập Xê Út đã nhiều lần đóng vai trò bình ổn thị trường khi chiến tranh, bão tố, đình công hay các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ làm gián đoạn thị trường dầu mỏ.

Nhưng những diễn biến kể từ khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine đã đặt ra câu hỏi về vai trò của Ả Rập Xê-út, vì Ả Rập Xê-út và các đối tác OPEC + đã từ chối tăng đáng kể sản lượng.

Thỏa thuận OPEC + phần lớn là sáng kiến ​​của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và anh trai ông, Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz bin Salman. Điều này có lợi cho Saudi Arabia.

Sau khi đảo ngược tình trạng suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 gây ra, nền kinh tế Ả Rập Xê Út dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay. Khi doanh thu từ dầu mỏ tăng 58% trong quý đầu tiên của năm nay, lợi nhuận của công ty dầu khí tự nhiên quốc gia Saudi Arabia (Saudi Aramco) đã tăng 82%. Ngân sách của Saudi Arabia lại thặng dư và Saudi Aramco đang đầu tư hàng tỷ USD để tăng năng lực sản xuất dầu của mình.

Theo trang The Observer, trong Chiến tranh Lạnh, Ả Rập Xê Út là đồng minh đáng tin cậy nhất của Mỹ trong thế giới Ả Rập và có lợi ích chung trong việc hạn chế nguồn thu từ dầu mỏ của Liên Xô.

Nhưng ngày nay, liên minh năng lượng Ả-rập Xê-út-Nga là một quan hệ đối tác thực dụng, mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên. Về mặt địa chính trị, sự thành công của liên minh này thể hiện sự giảm đáng kể khả năng của các cường quốc phương Tây trong việc dựa vào Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh trong thời kỳ khủng hoảng.

Trang “Người quan sát” cho rằng tình hình hiện nay kiểm tra khả năng của các cường quốc phương Tây trong việc xây dựng lại quan hệ với Saudi Arabia. Rõ ràng, việc nối lại quan hệ ngoại giao cấp cao nhất là một bước khởi đầu rất tốt.

Khi Ả Rập Xê Út xích lại gần Nga, Mỹ và phương Tây không dễ kiểm soát giá dầu - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman tại Jeddah (Ả Rập Xê Út) ngày 15/7 trong chuyến công du Trung Đông. Ảnh: Yahoo News

Theo quan điểm của Riyadh, trong những năm qua, các nước phương Tây dường như đã cố tình xa lánh các chế độ quân chủ Ả Rập trong khu vực và phớt lờ những lo ngại về an ninh của họ.

Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tháng của Saudi Arabia với lực lượng Houthis do Iran hậu thuẫn hiện đã được gia hạn. Saudi Arabia cũng muốn chấm dứt cuộc chiến tốn kém ở Yemen.

Tương tự như vậy, Ả Rập Xê Út không muốn chứng kiến ​​một cuộc suy thoái toàn cầu có thể quét sạch nhu cầu về dầu và hiện họ đã bày tỏ sẵn sàng tăng hạn ngạch sản xuất.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/khi-a-rap-xe-ut-xich-lai-gan-nga-my-va-phuong-tay-khong-de-de-kiem-soat-gia-dau-8202217711449221.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button