Thế Giới

Khi Campuchia, Philippines biện bạch về tự chủ | Thế giới

Không hẹn trước, khi phát biểu tại hội thảo Tương lai châu Á diễn ra từ ngày 20 đến 21/5 do Hãng thông tấn Nikkei (Nhật Bản) tổ chức theo hình thức trực tuyến, lãnh đạo của Campuchia Trộn Phi-líp-pin Cả hai đều nhấn mạnh quyền tự chủ trong chính sách đối ngoại.
Trong đó, ông Hun Sen – Thủ tướng Campuchia cho rằng những chỉ trích về sự phụ thuộc của đất nước vào Trung Quốc là không công bằng. Theo như anh ấy, Campuchia luôn mở cửa đón nhận sự ủng hộ của các nước. Đặc biệt, Bắc Kinh là nguồn lực bên ngoài lớn nhất giúp Campuchia xây dựng đường xá, cầu cống, cơ sở hạ tầng,… Giữa đại dịch Covid-19, Trung Quốc cũng đã tặng phần lớn vắc-xin cho Campuchia. Thậm chí, ông còn nói: “Nếu không dựa vào Trung Quốc thì tôi sẽ dựa vào ai?”.
Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen cũng bác bỏ thông tin cho rằng Phnom Penh cho phép Bắc Kinh xây dựng căn cứ hải quân ở Campuchia. Theo ông, hiến pháp Campuchia cấm sự tồn tại của các căn cứ quân đội của người nước ngoài ở Campuchia. Qua đó, thông điệp của ông hàm ý rằng Phnom Penh không phụ thuộc vào Bắc Kinh trong chính sách đối ngoại.

Tương tự, ông Rodrigo Duterte – Tổng thống Philippines cho rằng nước này không chọn bên trong “cạnh tranh cường quốc”. Dù không nói rõ những cường quốc nào đang cạnh tranh với nhau nhưng không khó để nhận thấy ông đang ám chỉ Mỹ – Trung. Cách đây không lâu, ông đã tuyên bố Trung Quốc là một “người bạn tốt”, “cho rất nhiều, nhưng không đòi hỏi gì”!

Nhưng dù lý do là gì, đối với cộng đồng quốc tế, sự độc lập về chính sách của Campuchia hay Philippines cần phải được thuyết phục bằng thực tế. Đây là điều khó, vì trong quan hệ quốc tế, “khó có bữa ăn nào miễn phí”.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/khi-campuchia-philippines-bien-bach-ve-tu-chu-1387206.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button