Kinh Doanh

Khi danh vọng tài lộc được dân làng tạc bia, lúc sa cơ lỡ vận bị đồng hương đổ tội


Một thời huy hoàng

Tỷ phú Xu Jiayin đã xây dựng China Evergrande Group trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc trong vòng chưa đầy 25 năm. Nắm giữ hơn 70% cổ phần của công ty, người sáng lập có toàn quyền kiểm soát hoạt động của công ty.

Xu sinh năm 1958 trong một gia đình nghèo ở tỉnh Hà Nam. Cha anh đã chiến đấu chống lại quân Nhật. Mẹ anh mất ngay sau khi sinh, anh được bà ngoại nuôi nấng một mình. Xu đã tận dụng chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc để trở thành người giàu nhất nước này.

Tại một ngôi làng ở thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, có một bia đá cao hơn 3 mét, khắc dòng chữ: “Từ Gia Lâm nuôi dưỡng nhân khí của quốc gia và mang lại hạnh phúc cho hậu thế”.

Tượng đài được dựng lên bằng tiền quyên góp của cư dân để ca ngợi công lao của Xu đối với làng.

Những đóng góp đó là rất nhiều. Xu đã xây dựng các trường tiểu học và trung học cơ sở cho làng và sửa chữa tất cả các con đường trong làng. Khi Xu trở về làng vào năm 2018, ông đã phát 3.000 nhân dân tệ (gần 470 USD), gạo và dầu ăn cho mỗi hộ gia đình, theo tờ Nikkei Asia, một quan chức giấu tên cho hay.

Theo “Evergrande Group: Xu Jiayin,” một cuốn sách được viết bởi Guo Hongwen và Xu Yahui, Xu khi còn nhỏ đã ngủ trên cũi tre và học trên bàn làm việc bằng đất sét. Xu giúp bà nội và cha bán thành quả lao động của họ ở quê.

Bước ngoặt cuộc đời anh đến từ kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia năm 1977. Xu đã trúng tuyển vào Học viện Gang thép Vũ Hán (nay là Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán). Sau đó, anh làm kỹ sư tại Wuyang Iron & Steel, một công ty quốc doanh ở tỉnh Hà Nam.

Năm 1992, trong chuyến thăm tới Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã kêu gọi đẩy nhanh chính sách “cải cách và mở cửa”. Thật trùng hợp, Xu được giao phụ trách quy trình xử lý nhiệt của công ty. Từ đó, anh nhanh chóng leo lên thang.

Cuộc đời thăng trầm của người sáng lập Evergrande: Khi danh vọng bị dân làng tạc, khi xui xẻo lại bị đồng bào chê trách - Ảnh 1.

Mười năm huy hoàng, trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Cảm nhận được hơi thở của nền kinh tế tự do, Xu quyết định rời bỏ công ty nhà nước và có một công việc ổn định. Anh đến Thâm Quyến và bắt đầu tìm kiếm một công việc mới trong bối cảnh bất động sản bùng nổ nhờ tự do hóa việc sử dụng và giao dịch đất đai.

Anh đầu quân cho một công ty thương mại và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển bất động sản. Năm 1996, với tám nhân viên ban đầu, Xu thành lập Evergrande.

Năm 1997, dự án đầu tiên của Xu là kế hoạch tái phát triển một khu đất rộng 11 ha ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, nơi trước đây đã đặt một nhà máy sản xuất hóa chất nông nghiệp. Được bao quanh bởi các nhà máy khác, địa điểm này không lý tưởng cho một dự án khu dân cư. Nhưng với điều kiện có lợi, người bán đã đồng ý để Xu trả góp.

Xu đặt tên cho dự án là Jinbi Garden. Anh mất một năm để hoàn thành việc mua, xây dựng căn hộ và có những người mua nhà đầu tiên dọn đến ở.

Cũng là năm xảy ra khủng hoảng tài chính châu Á nhưng Xu đã nhanh chóng thu tiền từ những người mua căn hộ.

Jinbi Garden đã mang về một số tiền khổng lồ và đưa Evergrande vào con đường phát triển thần tốc. Tập đoàn này tiếp tục xây dựng và bán các dự án phát triển nhà ở trên khắp Trung Quốc.

Evergrande niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2009. Xu trở thành tỷ phú và năm 2017 trở thành người giàu nhất Trung Quốc, nhờ giá cổ phiếu Evergrande tăng vọt.

Cuộc đời thăng trầm của người sáng lập Evergrande: Khi danh vọng bị dân làng tạc, khi xui xẻo lại bị đồng bào chê trách - Ảnh 2.

Kết thúc là nhanh chóng

Tuy nhiên, vinh quang của Từ Hy Viên nhanh chóng lụi tàn. Vào mùa hè năm 2020, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã công bố “ba lằn ranh đỏ”. Những quy tắc này thay đổi hoàn toàn số phận của Evergrande và Xu.

Các nhà đầu tư phải giới hạn tỷ lệ nợ trên tài sản ở mức 70%, giới hạn tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu ở mức 100%, và đảm bảo nhiều tiền hơn so với nợ ngắn hạn.

Vào thời điểm đó, Evergrande đã vươn tới vị thế của một nhà phát triển bất động sản hàng đầu. Họ không còn thận trọng như những ngày đầu.

Evergrande tích cực mở rộng sang các thành phố nhỏ hơn và ngay lập tức gặp khó khăn về tài chính. Công ty khổng lồ của Xu hiện đang chìm trong khoản nợ khoảng 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (312 tỷ USD) và có nguy cơ chính thức bị tuyên bố vỡ nợ.

Với thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc, khả năng Evergrande vỡ nợ đối với trái phiếu dựa trên đồng đô la ngày càng hiện hữu.

Đáng ngạc nhiên là những người ở Zhukou, nơi có ngôi làng Jutaigang, quê hương của Xu, lại hướng ánh mắt lạnh lùng về phía anh.

Một số cư dân cũng chỉ trích các thành viên gia đình của Xu, những người có lối sống xa hoa được phơi bày trong một bữa tiệc xa hoa.

Họ nói rằng do Evergrande đã tăng giá nhà nên những ngôi nhà ở đây hiện có giá từ 3.000 đến 6.000 nhân dân tệ một mét vuông. Người bình thường không thể mua được.

Sự phẫn nộ của công chúng đối với nhà phát triển bất động sản khổng lồ Evergrande vẫn tồn tại trong khi công việc kinh doanh đang trên đà sụp đổ.

Phương Danh

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button