Đời Sống

Khi đế chế hùng mạnh nhất Trung Quốc bị chặt gãy đôi cánh, chỉ còn lại cái bóng mờ


“Khen ngợi con ngựa” là một thuật ngữ hiện nay rất phổ biến ở Trung Quốc, dùng để chỉ quá trình chính phủ Trung Quốc từng bước phá bỏ quyền lực của Jack Ma. Đế chế của ông tính đến tháng 6 năm 2021 chỉ bằng một nửa so với giá trị của 9 tháng trước.

Quá trình đó vẫn chưa kết thúc. Từng bước, đế chế hùng mạnh của Jack Ma bị tước bỏ tầm ảnh hưởng, khi việc kinh doanh hái ra tiền của họ được giao cho một công ty khác lo liệu.

Từng là người đàn ông quyền lực nhất

Một năm trước, Jack Ma (hay Mã Vân) là người giàu nhất Trung Quốc. Ông là người sáng lập công ty công nghệ lớn Alibaba, đồng thời thành lập The Ant Group – cũng là tập đoàn công nghệ tài chính lớn nhất thế giới. Đế chế của ông đã đạt được sức mạnh to lớn, sánh ngang với những người khổng lồ của phương Tây. Giá trị của Alibaba đôi khi vượt xa nhiều công ty Mỹ, chỉ sau Apple, Amazon và Google.

Cái kết buồn của Jack Ma: Khi đế chế hùng mạnh nhất Trung Quốc bị cắt đứt, chỉ còn lại một bóng đen - Ảnh 1.

Xét về danh vọng, Jack Ma được ví như ngôi sao toàn cầu, nổi tiếng bậc nhất Hoa ngữ. Anh ấy giống như Jeff Bezos, Elon Musk và Bill cổng gộp lại. Hai công ty do Jack Ma sáng lập giống như một biểu tượng, tạo nên một “thời đại Jack Ma” – được truyền thông Trung Quốc tung hô.

Một đế chế hùng mạnh như vậy rõ ràng sẽ thu hút sự chú ý khi nó đột ngột giảm giá trị. Tài sản của Ma bị lấy đi, “xuống giá” không phanh, trong điều được gọi là “sự chấn chỉnh” của chính phủ Trung Quốc đối với người đàn ông đang ngày càng khó kiểm soát.

Lời khai của Pony

Sau bài phát biểu chỉ trích hệ thống luật pháp cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp ở Trung Quốc vào tháng 10 năm 2020, Jack Ma và các công ty trong đế chế của ông đã bị điều tra. Đây cũng là lúc quá trình “khắc chế con ngựa Mã Vân” bắt đầu.

Đầu tiên là thương vụ IPO của Ant Group. Đó là một vụ IPO đáng lẽ phải đạt kỷ lục thế giới. Bởi trước đó, thương vụ IPO lớn nhất thuộc về Alibaba vào năm 2014, trong khi Ant đã vượt mốc đó tới 40%.

Cái kết buồn của Jack Ma: Khi đế chế hùng mạnh nhất Trung Quốc bị cắt đứt, chỉ còn lại một bóng đen - Ảnh 2.

Quy mô khủng khiếp đó thậm chí không thể mô tả toàn cảnh của cuộc mua bán này. Nó đã trở thành một hiện tượng tài chính thực sự với giá trị cổ phiếu trên thị trường tư nhân tăng 50% trước ngày có hiệu lực, trong khi số lượng đăng ký cao hơn 80 lần so với quy định. Tờ Wall Street Journal gọi đó là “một cuộc tranh giành trị giá 3 nghìn tỷ đô la (đô la).” Về phần bản thân Jack Ma, ông cho rằng đây cũng là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Nhưng khi chọc vào tổ kiến ​​lửa, nó sẽ bị cắn. Đợt IPO đó bị hủy bỏ, Ant buộc phải dừng đợt IPO và trở thành tập đoàn dưới sự quản lý của ngân hàng trung ương. Sau đó, Ant dần dần bị loại bỏ khi các lĩnh vực tài chính bên trong được tái cấu trúc, hoạt động với các đối tác mới.

Tài sản giá trị nhất của Ant cũng đã được chú ý – dữ liệu khách hàng từ hàng tỷ giao dịch được thực hiện. Các chuyên gia công nghệ cho rằng khối dữ liệu khổng lồ này là lợi thế cạnh tranh khủng khiếp mà Ant có được, để dễ dàng vượt qua các ngân hàng truyền thống trong việc đưa ra quyết định cho vay tín dụng.

“Ant được yêu cầu từ bỏ ‘độc quyền thông tin’ với lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ”, – theo thông báo của ngân hàng trung ương.

Loại bỏ những lợi thế từ Ant. Quỹ Tiền tệ

Thị trường tiền tệ của Ant Group được cho là câu chuyện thành công bùng nổ nhất từ ​​trước đến nay. Chỉ trong 4 năm, họ đã có quỹ tiền lớn nhất thế giới, vượt qua cả Fidelity và JP Morgan của Mỹ và vô số ngân hàng lớn trên thế giới. Quỹ được xây dựng bằng cách mời người tiêu dùng Trung Quốc giữ tiền nhàn rỗi của họ trong tài khoản tại công ty này.

Cái kết buồn của Jack Ma: Khi đế chế hùng mạnh nhất Trung Quốc bị cắt đứt, chỉ còn lại một bóng đen - Ảnh 3.

Và một lần nữa, lợi thế đó bị can thiệp. Doanh số bán kiến ​​giảm 18% trong quý đầu tiên của năm 2021 và 50% so với mức đỉnh.

“Quỹ tài chính của Ant Group đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm, khi người dùng chuyển sang sử dụng dịch vụ của các công ty tách khỏi Ant. Tập đoàn được yêu cầu giảm quy mô quỹ theo cam kết tái cơ cấu thỏa thuận đã ký với chính phủ.”

Ghi lại tiền phạt và những rắc rối không tên

Vào tháng 4 năm 2021, một khoản phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD đã được áp dụng đối với Alibaba của Jack Ma vì vi phạm các quy định chống độc quyền. Con số này chẳng thấm vào đâu so với những tổn thất mà họ phải gánh chịu khi Ant bị chia rẽ, nhưng điều quan trọng hơn là lời buộc tội. Công ty này bị cáo buộc “gian lận thị trường”, và buộc phải “chấn chỉnh” và “cắt giảm quy mô” ngay lập tức.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã áp dụng một số khoản phạt đối với tập đoàn. Chúng nhỏ, nhưng nhiều khi đó là một vấn đề khác. Ví dụ, trình duyệt nổi tiếng của Alibaba (đứng thứ 2 trên thị trường với 400 triệu người dùng) đã bị xóa sổ, không còn hiện diện trên tất cả các cửa hàng ứng dụng vào tháng 3 năm 2021. Sau đó, vào tháng 4, chính phủ Trung Quốc thông báo điều tra về giao dịch của Ant với Thượng Hải sàn giao dịch chứng khoán, với các cáo buộc về giao dịch nội gián và hối lộ.

Trường đại học của Jack Ma đóng cửa

Cũng trong tháng 4 năm 2021, Jack Ma từ chức chủ tịch Đại học Hupan – ngôi trường kinh doanh do ông thành lập năm 2015, với rất nhiều tâm huyết dồn vào đó.

Hupan ban đầu là một ngôi trường có nhiều điểm đổi mới và nhiều hoài bão. Jack Ma tin rằng đây là một môi trường đầy hứa hẹn cho giáo dục kinh doanh, với những cách tiếp cận mới vượt trội hơn nhiều người khác. Vào được trường này không dễ. Phải mất 6 tháng tuyển chọn khắt khe mới mở được. Giáo viên đứng lớp là Giám đốc điều hành của các công ty công nghệ kỳ lân ở Trung Quốc.

Cái kết buồn của Jack Ma: Khi đế chế hùng mạnh nhất Trung Quốc bị cắt đứt, chỉ còn lại một cái bóng - Ảnh 4.

Nhưng ngôi trường đó đang gặp khó khăn, khi Jack Ma từ chức. “Ngôi trường này nổi tiếng vì Jack Ma, không phải vì chính nó” – một người bình luận với Forbes. Khi anh ấy không ở đây, rất khó để Hupan thu hút học sinh mới. Trên thực tế, trường đã phải hoãn khóa học mới nhất của họ.

Huarong lên nắm quyền?

Cuối tháng 5 năm 2021, nhà chức trách cấp phép cho Tập đoàn Ant của Jack Ma mở công ty tài chính mới, tiếp quản mảng lợi nhuận lớn nhất của Ant – công ty cho vay tiêu dùng.

Ant sẽ góp vốn lên tới 155 tỷ USD, nhưng chỉ sở hữu 50% cổ phần tại công ty mới – Chongqing Ant Consumer Finance (Công ty Tài chính Tiêu dùng Chongqing Ant). Nửa còn lại do một số đối tác mới nắm giữ – bao gồm một công ty pin, một công ty camera giám sát và một ngân hàng được thành lập vào năm 1990.

Nhưng điều đáng nói hơn cả là trong số các cổ đông điều hành công ty có Huarong – một công ty quản lý nợ xấu “khét tiếng” của thị trường tài chính Trung Quốc. Huarong nắm giữ 4,99% cổ phần của Chongqing Ant.

Huarong được thành lập vào năm 1990 để quản lý nợ xấu. Từ đó ngập trong nợ nần không biết khi nào trả. Sau đó, nó mở rộng ra nước ngoài, nhắm vào các giao dịch rủi ro cao. Cho đến thời điểm này, ngay cả chính phủ Trung Quốc cũng chưa thể nắm hết những gì Huarong đang sở hữu.

Dưới thời cựu CEO Lai Xiaomin (tại vị đến năm 2018), Huarong thậm chí còn xây dựng một văn hóa hối lộ tai tiếng, trở thành “ác quỷ” trong mắt truyền thông. Xiaomin vào tháng 1 năm 2021 thậm chí còn bị xử tử vì tội hối lộ, tham ô và nhiều tội danh nghiêm trọng khác.

Đưa một công ty như Huarong vào hội đồng quản trị chẳng khác nào một cái tát vào mặt Jack Ma. Kết thúc buồn, cho người đàn ông quyền lực một thời.

Nguồn: Forbes

JD

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button