Kinh Doanh

Khí đốt mùa đông – phép thử sự đoàn kết của châu Âu


Theo The Economist, hiểm họa thiếu gas âm ỉ hơn Covid và đòi hỏi châu Âu phải chung tay cân đối nguồn cung để vượt qua cái lạnh mùa đông.

Nếu bạn đang trực tiếp cảm nhận cái nóng trên đường phố Berlin, London hoặc biển Địa Trung Hải ngay bây giờ, bạn có thể đang thèm những ngày lạnh giá. “Nhưng đừng nhầm, mùa đông đang đến và nó hứa hẹn sẽ tàn khốc và gây chia rẽ khi cuộc khủng hoảng năng lượng đang nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn.” Nhà kinh tế học bình luận.

Châu Âu đã chứng kiến ​​nhiều sự kiện lớn trong thập kỷ qua, bao gồm cuộc khủng hoảng đồng euro vào đầu những năm 2010 và cuộc khủng hoảng người di cư vào năm 2015. Bây giờ nó có thể là cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông năm 2022. Hơn nữa, sự thống nhất và quyết tâm của châu lục sắp được kiểm tra.

Hầu hết người châu Âu vẫn chưa nhìn thấy hoặc khó đến gần. Trên thị trường kinh doanh năng lượng, căng thẳng đã xuất hiện. Giá giao khí đốt trong mùa đông này ở mức 182 euro / mwh, gấp bảy lần mức phổ biến trước chiến tranh ở Ukraine.

Các chính phủ như Pháp và Đức đang chuẩn bị cứu trợ lĩnh vực năng lượng. Một số nhà đầu tư đang đặt cược vào việc các công ty công nghiệp nào sẽ phá sản vào cuối năm, khi việc phân bổ khí đốt diễn ra. Trong khi hầu hết các chính trị gia châu Âu không thể chia sẻ với công chúng về những lựa chọn khó khăn phía trước, thì ngay cả những nhà kinh doanh năng lượng đã trải qua nhiều làn sóng xung đột và đảo chính vẫn an toàn.

Một tổ hợp dầu khí của Gazprom PJSC Chayandinskoye, ở Sakha, Nga.  Ảnh: Bloomberg

Một tổ hợp dầu khí của Gazprom PJSC Chayandinskoye, ở Sakha, Nga. Ảnh: Bloomberg

Nhiều người có thể nghĩ rằng suy thoái và lạm phát là điều mà châu Âu có thể chịu đựng được. Xét cho cùng, đại dịch cũng khiến GDP của khu vực đồng euro giảm 6% vào năm 2020. Nhưng Nhà kinh tế học cho rằng mối đe dọa năng lượng là ngấm ngầm hơn.

Sự thiếu hụt có thể dẫn đến chính sách làm hại hàng xóm, còn được gọi là hành vi “Ăn mày-Thy-Hàng xóm”. Bởi vì một số quốc gia muốn tích trữ đủ khí đốt để sử dụng cho riêng mình, một số quốc gia có thể ngăn không cho nó chảy sang quốc gia tiếp theo. Và nhiều khả năng nước Anh cũng làm như vậy.

Sự khác biệt về giá khí đốt bán buôn ở các nước EU khác nhau cho thấy rằng các công ty lo ngại sự đổ vỡ trong thị trường đơn lẻ. Nợ chính phủ cao hơn bao giờ hết. Một cú sốc lạm phát kèm theo suy thoái (lạm phát đình trệ) có thể làm dấy lên nỗi lo vỡ nợ. Hoặc thậm chí một cuộc khủng hoảng nợ ở Ý sẽ đe dọa toàn bộ khu vực đồng euro.

Ngoài ra, phản ứng dữ dội lan rộng về giá năng lượng cũng có thể làm xói mòn sự ủng hộ của người dân trên khắp châu lục về việc liệu có nên chống lại ông Putin hay không.

Nhu cầu khí đốt là theo mùa, vì vậy điều quan trọng là phải tích trữ vào mùa xuân và mùa hè. Từ mức rất thấp 26% vào tháng 3, các kho dự trữ của châu Âu đã đầy một nửa vào tháng 6 và đang trên đà đạt 80% vào tháng 11, mức tối thiểu cần thiết để vượt qua mùa đông.

Cho đến một vài tuần trước, có vẻ như châu Âu có thể thoát khỏi tình huống xấu nhất vào mùa đông tới, nhờ nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và các nguồn cung cấp khác của Mỹ tăng lên. Nhưng triển vọng một lần nữa xấu đi. Một sự cố tại một mỏ khí đốt ở Na Uy đang làm gia tăng căng thẳng khi nhu cầu sử dụng điện để làm mát mùa hè tăng lên. Vấn đề lớn hơn nằm ở dòng khí đốt đến châu Âu từ Gazprom. Nó đã chạy bằng một nửa công suất bình thường và thậm chí còn giảm hơn nữa.

Vào ngày 11 tháng 7, Nord Stream 1 – đường ống lớn nhất – cũng tạm thời đóng cửa để bảo trì cho đến ngày 22 tháng 7. Nhưng khác với mọi năm, Nga không bơm khí thiếu hụt khi bảo dưỡng Nord Stream 1 qua các đường ống khác. Các nhà giao dịch cho rằng Điện Kremlin đang cố tình siết chặt nguồn cung. Giá giao hàng vào mùa đông năm 2023 và năm 2024 đã cao gấp bốn lần so với bình thường.

Người tiêu dùng, những người sử dụng khí đốt trực tiếp để sưởi ấm và nấu nướng, cũng như gián tiếp, điện, ít biết những gì có thể ảnh hưởng đến họ. Hiện tại, nhiều công ty năng lượng được bảo vệ bằng giá trần, trợ cấp và hợp đồng dài hạn.

Người Đức vẫn phải trả ít hơn 70% so với giá thị trường cho khí đốt. Nhưng các khách hàng công nghiệp như hóa chất và các công ty sản xuất thủy tinh đang gặp khó khăn. Trên toàn khu vực đồng euro, việc ngừng lưu thông khí đốt của Nga có thể làm chậm tăng trưởng 3,4 điểm phần trăm và làm tăng lạm phát lên 2,7 điểm phần trăm, theo ngân hàng UBS. Ở Đức, thiệt hại sẽ còn tồi tệ hơn.

Vì tất cả các tình huống và lý do nêu trên, các chính phủ châu Âu phải tự đối mặt với cú sốc năng lượng ngay từ bây giờ. Nhà kinh tế học. Tương tự như việc chia sẻ vắc-xin vào thời Covid-19, họ cần phải vượt qua sự chia rẽ quốc gia.

Ủy ban châu Âu đang có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào ngày 26 tháng 7. Các chuyên gia cho rằng, với vai trò quan trọng của nó trong thương mại khí đốt, kế hoạch của Ủy ban nên bao gồm Anh và Na Uy. Nguồn cung cần được tối đa hóa, đó là lý do tại sao việc mua chung đáng để theo đuổi và Hà Lan nên hoãn việc đóng cửa mỏ khí Groningen vào năm tới.

Tiếp theo là sự cần thiết của một hệ thống phân cấp quản lý tiêu thụ khí đốt trên toàn châu lục. Nguyên tắc chung là người sử dụng năng lượng chịu ảnh hưởng đầu tiên và người tiêu dùng gia đình chịu ảnh hưởng cuối cùng.

Các quốc gia cần chia sẻ dung lượng lưu trữ và đảm bảo khí đốt được tự do di chuyển. Hệ thống càng tích hợp thì càng có khả năng phục hồi. Cuối cùng, các chính trị gia nên trung thực với công chúng. Giá khí đốt tiêu dùng cần tăng ngay bây giờ để cắt giảm nhu cầu và giúp tích trữ. Sự giúp đỡ cho mùa đông có thể đến từ những thay đổi tự nguyện nhỏ đối với các thói quen của gia đình.

Phần thưởng cho châu Âu nếu thành công không chỉ trong những tháng tới. Về lâu dài, châu Âu cần tự giải phóng mình khỏi sự ép buộc về năng lượng của Nga. Điều này cũng sẽ tạo ra một cơ chế an ninh năng lượng nhất quán trên toàn châu lục, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.

Châu Âu có thói quen kéo nhau trong các cuộc khủng hoảng. Bây giờ đã đến lúc họ phải làm lại như vậy, Nhà kinh tế học bình luận.

Phiên An (Theo The Economist)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button