Giáo Dục

Khi lịch sử là môn tự chọn: Rất có vấn đề

Chú thích ảnh
Một tiết học lịch sử tại bảo tàng của học sinh trường THCS Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: Lê Vân.

Vì vậy, dựa trên sự thật

Phản ứng mạnh nhất trước thông tin này là giáo viên dạy Lịch sử. Cô Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên dạy Lịch sử Trường THPT Phan Đình Phùng cho rằng: “Trong bối cảnh hiện nay, việc để Lịch sử là môn học tự chọn ở cấp THPT là không phù hợp. Cũng có ý kiến ​​cho rằng, học sinh phổ thông đã học môn Lịch sử, lên cấp ba chỉ cần học định hướng. Cách hiểu này cũng đúng một phần. Nhưng phẩm chất và năng lực của học sinh nâng cao chủ yếu ở giai đoạn trung học phổ thông. Lịch sử nên là một môn học xứng đáng với tầm quan trọng vốn có của nó. Bên cạnh việc ứng xử như một môn học bình thường, đối với một đất nước có nhiều dấu mốc lịch sử, môn học này càng không thể xem nhẹ.

Theo cô Thu Hương, chương trình hiện hành đang “ôm đồm quá nhiều kiến ​​thức” là nguyên nhân khiến học sinh sợ môn Lịch sử, nhưng trong chương trình giáo dục phổ thông mới, nếu học sinh không chọn môn Lịch sử, những chủ đề chống Pháp, thời chống Mỹ, không học lớp 10 hay quan hệ quốc tế (lớp 12) sẽ là lỗ hổng đối với học sinh, mặc dù kiến ​​thức này đã có ở cấp THCS nhưng học sinh chưa nhận thức sâu.

Trình bày về thực trạng dạy và học môn Lịch sử ở các trường phổ thông, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho rằng, hiện nay môn Lịch sử đang bị coi nhẹ vì nhiều lý do: Cách dạy của giáo viên, học sinh tự chọn (môn học). chủ thể chính – phụ), quan niệm và mối quan tâm của cấp trên với chủ thể. Ví dụ, yêu cầu kiểm tra kiến ​​thức nặng nề, học sinh học tập bị áp lực. Với lượng kiến ​​thức lớn và các bài thi trắc nghiệm, phương pháp giảng dạy chủ yếu của giáo viên hiện nay là học theo “từ khóa”.

“Nếu Sở Giáo dục không cho tất cả học sinh học thì học sinh nên học chuyên đề giáo dục truyền thống yêu nước. Chẳng hạn, hiện nay học sinh có thể chọn 1 – 2 tổ hợp để dự thi: Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Nếu học sinh chọn tổ hợp tự nhiên thì không chọn môn Lịch sử là số nhiều. Vì vậy, khi môn Lịch sử được coi là môn học tự chọn, tôi thấy rất có vấn đề ”, cô Thu Hương nhấn mạnh.

Theo thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên Lịch sử, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, học sinh không chọn môn Lịch sử sẽ khác với học sinh không yêu thích môn lịch sử. Có thể nhiều học sinh rất yêu thích môn Lịch sử nhưng lại không chọn môn Lịch sử làm môn thi, không chọn môn Lịch sử làm nghề cho tương lai của mình.

“Là một giáo viên dạy Lịch sử lâu năm, tôi không ngạc nhiên về điều đó. Tuy nhiên, xét về mục đích, học sinh ở bất kỳ quốc gia nào, dân tộc nào, môn Toán có thể không giỏi, ngoại ngữ có thể không giỏi. , nhưng không thể nói rằng Lịch sử không biết gì cả, từ thần thoại, truyền thuyết, gần hơn là những câu chuyện về các cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, sông núi … Không biết cội nguồn thì đã thắng ‘ Tôi chưa bao giờ thấy mối quan hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai ”- thầy giáo Trần Trung Hiếu phân tích.

Đổi mới chương trình và phương pháp dạy học

Nhìn ở một góc độ khác, GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: “Phải xem lại. Tại sao môn Lịch sử khiến học sinh sợ, rồi chán.

PGS.TS Vũ Minh Giang chỉ ra rằng, lâu nay việc tiếp cận nội dung ngành Giáo dục (không chỉ môn Lịch sử) dạy môn nào cũng đặc thù khiến chương trình luôn trong tình trạng quá tải. Lịch sử có rất nhiều nội dung chi tiết, vì vậy nó là môn học chịu đựng nhiều nhất từ ​​cách tiếp cận này. Vì vậy, để học sinh hứng thú và bớt sợ hãi, khi học môn này các em không phải nhớ máy móc, nhớ các con số như năm, địa danh,… mà có thể tra cứu được. Thay vào đó, nó phải dạy được trọng tâm của vấn đề, ý nghĩa sâu xa của vấn đề. Tiếp theo, cách dạy Lịch sử hơi gượng ép, ví dụ như nghĩa thì phải thế này, không thể nói khác. Trong khi đó, Lịch sử là một khoa học, và khi khoa học có tài liệu mới và phương pháp mới, kết luận có thể khác.

GS. TS Vũ Minh Giang dẫn lời nhiều người sau này đi làm sử học và trở thành giáo sư sử học cho rằng, ngày xưa trước khi vào sử học, tôi rất sợ đây là nghề chỉ học thuộc lòng, không biết mình đang ở. . nổi không. Sau này, tôi hiểu rằng không phải như vậy, khi học lịch sử, có thể tham gia vào việc tạo ra kiến ​​thức mới.

“Khoa học luôn tìm kiếm những điều mới mẻ, lịch sử cũng vậy. Vì vậy, điều khiến môn lịch sử trở nên thú vị là luôn có thể tìm ra cái mới, học sinh có thể nói những điều khác với giáo viên đã nói, sẽ rất thú vị ”, GS.TSKH Vũ Minh Giang nói.

Giải thích về việc Lịch sử là môn học tự chọn trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) cho biết: Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 được xây dựng nắm đầy đủ các quy định. trong Nghị quyết 29, Nghị quyết 88, Quyết định 404, trong đó mỗi chủ thể có chức năng, nhiệm vụ, vai trò, vị trí khác nhau, cùng góp phần giáo dục học sinh trở thành con người toàn diện, đủ tài. , đức hạnh, những công dân có ích cho xã hội. Khoa học tự nhiên, công nghệ, tin học bồi dưỡng kiến ​​thức khoa học tự nhiên, rèn luyện tư duy, giúp học sinh có năng lực tiếp cận, hội nhập, làm chủ khoa học và công nghệ hiện đại. Các môn khoa học xã hội và nghệ thuật giúp học sinh hiểu được đời sống xã hội loài người, hiểu được sự phát triển của xã hội loài người, hiểu được các quy luật phát triển kinh tế, xã hội, triết học, tư tưởng, lý lẽ sống … góp phần bồi dưỡng tâm hồn con người, hình thành cái thế giới quan và nhân sinh quan đối với thế hệ trẻ.

Nhấn mạnh với báo chí, Bộ GD & ĐT khẳng định: Việc bố trí môn học Lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 (chia thành giai đoạn giáo dục cơ bản 9 năm và giai đoạn định hướng nghề nghiệp 3 năm) là phù hợp với giáo dục quốc tế. xu hướng, có cơ sở khoa học và phù hợp với mục tiêu lớn của giáo dục quốc dân.

Năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở cấp trung học phổ thông. Trong điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục có biện pháp định hướng, hỗ trợ học sinh lựa chọn tổ hợp môn học phù hợp với điều kiện thực tiễn để phát huy hết hiệu quả. đóng vai nhóm giáo viên giảng dạy bộ môn. Môn lịch sử.

Bộ GD & ĐT sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và xã hội hiểu sâu hơn về Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, hiểu đúng, sâu hơn nội dung giáo dục lịch sử trong chương trình. Gửi đi; trên cơ sở đó, tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả yêu cầu đổi mới cả về nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục lịch sử nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu của chương trình.

Trong quá trình triển khai, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lắng nghe ý kiến ​​của các tầng lớp nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm thực hiện tốt yêu cầu tạo bước đột phá đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. . Giáo dục và đào tạo, phát triển con người toàn diện, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, niềm tin và khát vọng phát triển đất nước ấm no, hạnh phúc của con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/khi-lich-su-la-mon-tu-chon-20220426174519283.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button