Sức Khỏe

Khi nào bệnh lý sàn chậu nguy hiểm?

Tôi đang mang thai tháng thứ 8, xin bác sĩ tư vấn xem có biểu hiện gì của bệnh sa sàn chậu không, có nguy hiểm cho bà bầu không? (Bùi Hạnh Trang)

Đáp lại:

Trong sản khoa, có một vấn đề được quan tâm là tử cung khi mang thai rất to, chèn ép vào khung chậu, gây tổn thương một số cấu trúc nâng đỡ như dây chằng và cơ, kéo dài nhiều tháng.

Trong thời kỳ sinh nở, thai nhi chui qua ống âm đạo và tác động trực tiếp đến bộ phận này, gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ nâng đỡ sàn chậu và dây chằng – vốn đã phải chịu nhiều áp lực khi mang thai. Thậm chí, khi thai nhi quá lớn, một số cấu trúc bị vỡ hoặc rách. Lúc này các cơ quan như âm đạo, hậu môn, đường tiết niệu đều bị ảnh hưởng gây bí tiểu, đại tiện khó… cho phụ nữ sau sinh. Đây là những triệu chứng rõ ràng của bệnh sàn chậu.

Để ngăn ngừa và giảm bớt những tác động xấu, ngay từ giai đoạn mang thai, chị em cần tập luyện một số động tác vận động nhẹ nhàng, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Hiện nay, y học có khái niệm vật lý trị liệu cho vùng sàn chậu, bao gồm một số bài tập giúp phục hồi vùng sàn chậu để người phụ nữ dễ dàng vệ sinh, co bóp hậu môn tốt, co âm đạo tốt để ngăn tổn thương tiến triển. , sa cơ vùng chậu… Nếu vận động tốt từ khi mang thai và sau sinh (4 – 6 tuần sau sinh), phụ nữ có thể tăng khả năng phục hồi và ngăn ngừa bệnh sàn chậu tiến triển khi có tuổi.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi
Giám đốc Trung tâm Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/khi-nao-benh-ly-san-chau-nguy-hiem-4393056.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button