Sức Khỏe

Khi nào đau bụng kinh ảnh hưởng tới sinh sản?

Đau bụng kinh được coi là bất thường khi khiến chị em không thể sinh hoạt, làm việc, uống thuốc hoặc đau nhiều ngày liên tục.

Đau bụng kinh kèm theo những cơn đau bụng kinh không phải là hiếm gặp, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ. Những cơn đau ngắn, nhẹ thường không quan trọng, nhưng khi đau bụng kinh kèm theo chuột rút dữ dội, nó có thể báo hiệu một vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Dưới đây là những dấu hiệu bạn cần để ý.

Đau ảnh hưởng đến cuộc sống

Nhiều người bị đau bụng kinh dữ dội đến mức phải nghỉ làm thường xuyên, đó là dấu hiệu cảnh báo có điều gì đó không ổn. Tình trạng này không hiếm gặp, theo nghiên cứu có khoảng 5-20% phụ nữ bị đau bụng kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Nếu cơn đau quá nhiều, hãy đến gặp bác sĩ vì rất có thể đó là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe sinh sản của bạn. Những phụ nữ thường xuyên bị đau bụng kinh, chuột rút dữ dội đến mức phải nghỉ làm, nghỉ học cũng cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Những cơn đau bụng kinh dữ dội khiến chị em không thể làm việc, học tập có thể là dấu hiệu cảnh báo những bất thường về sức khỏe sinh sản.  Ảnh: Sức khỏe mỗi ngày

Những cơn đau bụng kinh dữ dội khiến chị em không thể làm việc, học tập có thể là dấu hiệu cảnh báo những bất thường về sức khỏe sinh sản. Hình ảnh: Sức khỏe hàng ngày

Thuốc giảm đau không có tác dụng

Hầu hết phụ nữ cảm thấy khó chịu trong suốt “kỳ hạn” của mình đều tìm đến thuốc giảm đau không kê đơn như Advil (Ibuprofen) hoặc Tylenol (Acetaminophen). Nếu bạn đã dùng thuốc mà không đỡ, đó có thể là một tình trạng bất thường.

Một số phụ nữ thường dùng quá liều thuốc giảm đau không kê đơn để giảm các triệu chứng, vì nghĩ rằng thuốc không kê đơn là vô hại. Đây là một quan niệm sai lầm vì những loại thuốc này khi uống quá liều lượng có thể gây nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Không bao giờ dùng nhiều hơn liều lượng ghi trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Đau bất thường ở xương chậu

Khó chịu vùng chậu một vài ngày trước hoặc trong những ngày đầu tiên của kỳ kinh hoặc ngày rụng trứng có thể là bình thường. Tuy nhiên, nếu cơn đau xuất hiện vào những thời điểm khác trong chu kỳ, nó có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe sinh sản. Phụ nữ bị đau dữ dội kèm theo sốt, nôn mửa, chóng mặt, chảy máu âm đạo bất thường, hoặc đau đặc biệt dữ dội… cần đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Đau bụng kéo dài quá lâu

Kinh nguyệt thường kéo dài từ 2-7 ngày ở người bình thường. Nếu bạn bị đau bụng kinh và chuột rút kéo dài thì không bình thường. Chuột rút có thể bắt đầu một ngày hoặc vài ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh, nhưng sau một vài ngày, các triệu chứng sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn.

Một số điều kiện y tế có thể gây ra những cơn đau bụng kinh nghiêm trọng với những cơn đau bụng kinh, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới gây đau bụng kinh thậm chí có thể gây vô sinh. Thống kê cho thấy, có tới 50% phụ nữ khó thụ thai vì lạc nội mạc tử cung.

U xơ tử cung cũng gây ra những cơn đau bụng kinh. Những khối u này làm giảm khả năng sinh sản và có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Một nguyên nhân khác gây ra những cơn đau bụng kinh nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ là bệnh viêm vùng chậu (PID). PID thường do nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản, lây truyền qua đường tình dục. PID dẫn đến sự hình thành các mô sẹo, trông giống như một lớp vỏ bọc giữa buồng trứng và ống dẫn trứng, và làm tắc ống dẫn trứng.

Bảo Bảo (Theo dõi Gia đình rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/khi-nao-dau-bung-kinh-anh-huong-toi-sinh-san-4495376.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button