Công Nghệ

Khí thải CO2 tăng trở lại gần mức trước đại dịch

Nghiên cứu mới cho thấy CO2 trong khí quyển sẽ tăng cả về khối lượng và mật độ vào năm 2021, mặc dù hoạt động giao thông vận tải vẫn còn hạn chế.

Theo một báo cáo do Dự án Các bon Toàn cầu (GCP) thực hiện và công bố ngày 4/11, lượng khí thải CO2 ước tính tăng 4,9% trong năm nay, phần lớn là do đốt than và khí đốt tự nhiên. trong lĩnh vực điện và công nghiệp.

Năm 2020, lượng khí thải CO2 đã giảm kỷ lục 1,9 tỷ tấn – tương đương 5,4% – do ảnh hưởng của đại dịch, nhưng kể từ đó mọi thứ đã dần hồi phục và sớm muộn gì cũng sẽ quay trở lại mức phát thải. phát thải vào năm 2019, Giáo sư Petteri Taalas, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), nhấn mạnh tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 của Liên hợp quốc đang diễn ra ở Glasgow, Scotland.

“Các phép đo WMO gần đây cho thấy nồng độ carbon dioxide tiếp tục tăng ngay cả trong khoảng thời gian năm ngoái. Chúng tôi đã thấy lượng CO2 trong khí quyển tăng 2,5 ppm, và tất nhiên đó không phải là một bất ngờ tích cực đối với chúng tôi”, Taalas nói Reuters.

Biểu đồ phản ánh lượng khí thải CO2 toàn cầu từ năm 1990 đến năm 2020. Ảnh: GCP

Biểu đồ phản ánh lượng khí thải CO2 toàn cầu từ năm 1990 đến năm 2020. Ảnh: GCP

Trong số các quốc gia phát thải lớn, Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến ​​sẽ phát thải lượng khí thải cao hơn một chút vào năm 2021 so với năm 2019, trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ phát thải ít hơn một chút.

Nghiên cứu cũng dự báo tổng lượng phát thải toàn cầu trong năm nay có thể lên tới 36,4 tỷ tấn CO2. Với lượng khí thải hiện tại, chúng ta sẽ không thể ngăn nhiệt độ toàn cầu nóng lên hơn 1,5 ° C so với mức tiền công nghiệp theo Thỏa thuận Paris 2015.

Vì vậy các quốc gia cần phải làm nhiều hơn nữa để chống lại biến đổi khí hậu. Để đạt được mục tiêu này, tác giả chính của nghiên cứu Pierre Friedlingstein từ Đại học Exeter của Vương quốc Anh cho biết thế giới phải đạt mức phát thải CO2 ròng bằng 0 vào năm 2050.

Doãn Đường (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/khi-thai-carbon-tang-tro-lai-gan-muc-truoc-dai-dich-4381599.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button