Công Nghệ

Khi thú cưng dùng điện thoại

Do đã quen với chủ trong mùa dịch bệnh. Covid-19, nhiều thú cưng có lẽ sẽ cảm thấy cô đơn khi chủ của chúng bắt đầu đi làm trở lại.

Với ý tưởng đó, Tiến sĩ Ilyena Hirskyj-Douglas tại Đại học Glasgow (Scotland) và các đồng nghiệp từ Đại học Aalto (Phần Lan) đã tạo ra hệ thống DogPhone và thử nghiệm trên chú chó 10 tuổi Zack.

Khi thú cưng sử dụng điện thoại - ảnh 1

Vật nuôi có thể chủ động sử dụng Công nghệ với DogPhone

Để gọi chủ, chú chó Zack sẽ nhặt và lắc một quả bóng có gắn máy đo gia tốc. Khi cảm biến gia tốc kế di chuyển, nó sẽ thực hiện cuộc gọi điện video trên máy tính xách tay được đặt trong phòng khách, cho phép Zack nhìn thấy và tương tác với chủ nhân. Chủ sở hữu cũng có thể sử dụng hệ thống này để gọi vật nuôi của họ và họ có quyền trả lời hoặc bỏ qua cuộc gọi. Theo Techxplore, kết quả nghiên cứu được công bố trong Hội nghị Tương tác Bề mặt và Không gian ở Ba Lan vừa qua.

Với DogPhone, con chó gọi chủ đến 5 lần một ngày

Tiến sĩ Hirskyj-Douglas là một chuyên gia về sự tương tác giữa động vật và động vật máy tính. Cô nghiên cứu các cách để làm phong phú thêm cuộc sống của thú cưng thông qua công nghệ.

Cô nói: “Những người nuôi chó có thể lựa chọn giữa hàng trăm món đồ chơi thông minh được kết nối Internet trên thị trường, từ máy tập thể dục đến máy cho ăn điều khiển từ xa. Đồ chơi thú cưng thông minh có thể trở thành ngành công nghiệp trị giá 20 tỷ USD vào năm 2025.

Khi thú cưng sử dụng điện thoại - ảnh 2

Con chó Zack của Tiến sĩ Hirskyj-Douglas và quả bóng chứa gia tốc kế

Theo Tiến sĩ Hirskyj-Douglas, những đồ chơi như vậy chỉ phục vụ nhu cầu của chủ sở hữu vật nuôi mà không quan tâm đến nhu cầu và cảm xúc của chính vật nuôi. Vì vậy, cô muốn DogPhone sẽ giúp thú cưng sử dụng công nghệ tích cực hơn.

n

Tiến sĩ Hirskyj-Douglas rất chú ý đến những đồ vật mà Zack thích chơi, như gậy hoặc đồ chơi nhồi bông. Cuối cùng, cô đã chọn một quả bóng mềm vì đó là món đồ chơi yêu thích của Zack.

Với sự giúp đỡ của các đồng nghiệp từ Đại học Aalto, Tiến sĩ Hirskyj-Douglas đã chế tạo một máy đo gia tốc kết nối với internet và ẩn bên trong một quả bóng bay. Cô dạy chú chó cách sử dụng quả bóng để gọi video cho chủ và để Zack chơi với quả bóng trong khoảng 16 ngày, trải đều trong khoảng thời gian 3 tháng.

Trong thời gian hai ngày thử nghiệm đầu tiên, Zack đã thực hiện 18 cuộc gọi, một nửa trong số đó xảy ra khi Zack ngủ gục bên cạnh quả bóng. Điều đó cho thấy hệ thống gia tốc kế hiện đang quá nhạy. Khi tỉnh dậy, Zack gọi chủ để cho cô ấy xem đồ chơi của mình và tiến lại gần màn hình, điều đó cho thấy Zack muốn tương tác nhiều hơn.

Trong giai đoạn thứ hai của thí nghiệm, kéo dài bảy ngày, Zack chỉ gọi điện hai lần vì các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh gia tốc kế kém nhạy hơn nhiều. Trong giai đoạn cuối cùng, gia tốc kế được tinh chỉnh để loại bỏ các cuộc gọi không chủ ý và tăng các cuộc gọi có chủ đích. Sau thời gian này, Zack đã thực hiện tổng cộng 35 cuộc gọi, trung bình 5 cuộc / ngày.

Khi thú cưng sử dụng điện thoại - ảnh 3

Zack gọi cho chủ sở hữu

Trên màn hình, Tiến sĩ Hirskyj-Douglas thường xuyên cho Zack xem văn phòng mà cô ấy làm việc, nhà hàng, ga tàu điện ngầm, những người trên đường phố. Zack trông thích thú, vểnh tai lên và tiến lại gần màn hình.

Tiến sĩ Hirskyj-Douglas không chắc rằng Zack đã nhận thức được mối liên hệ giữa việc nhặt bóng và gọi chủ sở hữu. Trong khi nhiều cuộc gọi chỉ xảy ra một cách tình cờ, cô ấy tin rằng đó là một bước tiến trong việc phát triển “Internet cho chó”, giúp vật nuôi tự chủ hơn với công nghệ. Cô cũng đang có kế hoạch phát triển thêm các thiết bị DogPhone thế hệ tiếp theo.

Chuyện lạ: chọn chó theo cung hoàng đạo để khuyến khích “nhận nuôi đừng mua”

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/khi-thu-cung-dung-dien-thoai-post1404601.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button