Kinh Doanh

Kho dự trữ nhôm trị giá 5 tỷ USD tại Việt Nam


Dự trữ nhôm ở Việt Nam đủ lớn để chấm dứt tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu. Tuy nhiên, nó không sử dụng được, trở thành biểu tượng của một thị trường nhôm đang rất hoang mang.

Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng một giờ lái xe về phía đông là một khu công nghiệp với những đống kim loại thô khổng lồ được phủ bạt đen. Trải dài hàng dặm, tài sản đáng thèm muốn này có thể trị giá khoảng 5 tỷ USD theo giá nhôm hiện tại.

Trong giới buôn nhôm, họ coi kho dự trữ nằm ở Việt Nam này là lớn nhất mà họ từng thấy. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường đang thiếu hụt trầm trọng, dự kiến ​​kho dự trữ này có thể sớm được tung ra thị trường.

Duncan Hobbs, nhà phân tích của Concord Resources, cho biết kho dự trữ này tương đương với toàn bộ lượng nhôm tiêu thụ hàng năm của Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới. “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự thiếu hụt lớn nhất trên thị trường thế giới trong ít nhất 20 năm qua. Kho dự trữ này không chỉ lấp đầy khoản thâm hụt đó mà nó còn dư.”

Núi kim loại trị giá 5 tỷ USD ở Việt Nam khiến cả thế giới thèm muốn nhưng không thể chạm tay vào - Ảnh 1.

Kho nhôm trị giá 5 tỷ USD ở Việt Nam. Ảnh: Google Maps.

Kho nhôm này bị thu giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra chống bán phá giá do Mỹ khởi xướng vào năm 2019, nhằm vào một tỷ phú Trung Quốc, người được mệnh danh là “vua nhôm”. Nhôm được nhập khẩu từ Trung Quốc bởi một công ty có tên là Global Vietnam Aluminium Ltd (GVA). Cuộc điều tra đã không được kết thúc, mặc dù những phát hiện ban đầu của cuộc điều tra GBA đã bị loại bỏ do thiếu bằng chứng.

1,8 triệu tấn nhôm vẫn được giữ dưới sự giám sát của các nhân viên an ninh, chỉ một lượng nhỏ lọt vào dây chuyền sản xuất của GVA. Bloomberg cho biết họ không thể liên hệ với GVA để đưa ra bình luận.

Kinh tế thế giới phục hồi nhanh chóng đồng nghĩa với việc giá trị của núi nhôm này đã tăng 50% kể từ khi nó bị tịch thu. Nếu kho chứa bắt đầu giải phóng, tác động của nó có thể tạo ra địa chấn. Nó đủ để xóa thâm hụt toàn cầu đã xuất hiện trên thị trường nhôm trong năm nay, và việc bán tháo có thể khiến giá lao dốc.

Tuy nhiên, CRU, một trong những công ty tư vấn quan trọng nhất trong ngành, đã loại bỏ kho dự trữ nhôm tại Việt Nam khỏi ước tính hàng tồn kho. Công ty cho biết một phần của núi nhôm có tuổi đời hơn 10 năm và có thể phải bán làm phế liệu.

Những gì mà ngọn núi kim loại này mang lại là một lời nhắc nhở về lịch sử hỗn loạn gần đây của thị trường nhôm.

Trong thập kỷ qua, các nhà kinh doanh nhôm đã không ngừng lo lắng về tình trạng dư cung lớn đã diễn ra. Hơn một nửa số nhà sản xuất toàn cầu thua lỗ, nhưng họ không thể tắt lò vì khi đó, khoản lỗ sẽ còn nặng nề hơn. Do đó, qua từng tháng, lượng kim loại tích trữ liên tục tăng lên.

Vào thời điểm đó, các ngân hàng và thương nhân bắt đầu mua và tích trữ kim loại này. Khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi trong những năm 2010, các nhà sản xuất lớn như Coca-Cola hay MolsonCoors nhận thấy mình thiếu nhôm trong khi hàng núi kim loại vẫn ở các cảng lớn trên thế giới. . Khi nhu cầu tăng trở lại, nhôm vẫn chỉ được cung cấp ra thị trường một cách nhỏ giọt. Ngay cả năm ngoái, người ta vẫn tiếp tục lo sợ về tình trạng dư thừa tiếp tục do đại dịch gây ra.

Tuy nhiên, với nhu cầu tăng vọt trong năm nay và Trung Quốc hạn chế nguồn cung, các kho dự trữ nhôm bắt đầu “bốc hơi” khi các nhà sản xuất cần chúng nhất. Kamil Wlazly, nhà phân tích kim loại cấp cao tại Wood Mckenzie ở London, cho biết: “Tích trữ nhôm đang giảm với tốc độ rất nhanh, theo cách mà không ai có thể chuẩn bị trước.

Núi kim loại trị giá 5 tỷ USD ở Việt Nam khiến cả thế giới thèm muốn nhưng không thể chạm tay vào - Ảnh 2.

Giá nhôm leo thang, hàng tồn kho giảm mạnh sau nhiều năm trong tình trạng cung vượt cầu.

Tình trạng khan hiếm mặt hàng này diễn ra ở nhiều cảng công nghiệp lớn trên thế giới. Hình ảnh vệ tinh cho thấy một nhà kho lớn ở New Orleans thuộc sở hữu của Casleton Commodities đang được thu nhỏ. Một kho dự trữ lớn tại cảng Klang của Malaysia cũng đã biến mất vào năm 2019. Các kho hàng của London Metal Exchanges ở Detroit và cảng Vlissingen của Hà Lan hiện hầu hết trống rỗng trong khi lúc cao điểm, các ngân hàng và thương nhân nắm giữ hơn 3,5 triệu tấn. Một câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở cảng Rotterdam.

Tuy nhiên, chính Trung Quốc mới là nước bị thiếu hụt trầm trọng nhất. Tổng lượng nhôm tồn kho ở Trung Quốc hiện chỉ khoảng 1,2 triệu tấn – tương đương với 2 tuần sử dụng, theo nhóm nghiên cứu AZ.

Nước này cũng đang rầm rộ nhập khẩu nhôm. Sau khi “tràn ngập” nhôm trên thị trường toàn cầu trong nhiều năm, Trung Quốc hiện đang khiến trữ lượng nhôm của thế giới sụt giảm nhanh chóng.

(Theo Bloomberg / Kinh doanh và Tiếp thị)

Kho nhôm 5 tỷ USD của tỷ phú Trung Quốc lộ dấu hiệu chuyển giá nghìn tỷ

Kho nhôm 5 tỷ USD của tỷ phú Trung Quốc lộ dấu hiệu chuyển giá nghìn tỷ

Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị phát hiện có hành vi chuyển giá, chuyển tiền ra nước ngoài trái phép.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button