Kinh Doanh

Khó khăn nhưng không chủ đầu tư nào muốn dừng dự án điện than


Năm dự án điện than đang gặp khó khăn trong triển khai và thu xếp vốn nhưng không có nhà đầu tư nào tự ý dừng dự án, theo Bộ Công Thương.

Thực tế này được Bộ Công Thương đề cập trong báo cáo vừa gửi Chính phủ phê duyệt đồ án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, có xét đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Bộ này cho biết, qua rà soát đến cuối tháng 9, có 39 nhà máy điện than với tổng công suất 24.674 MW đang vận hành. Hiện có 12 dự án điện than (công suất 13.792 MW) được giao nhà đầu tư đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và xây dựng. Trong đó, 5 dự án chắc chắn đi vào hoạt động là Thái Bình 2, Quảng Trạch 1, Vân Phong 1 và Vũng Áng 2. Riêng dự án Long Phú 1 vẫn đang đàm phán tháo gỡ vướng mắc với nhà thầu.

Hai dự án An Khánh và Na Dương 2, theo Bộ Công Thương, đã có kế hoạch vay vốn trong nước để tiếp tục triển khai.

Với 5 dự án nhiệt điện than (công suất 6.800 MW) còn lại đang chuẩn bị đầu tư, có 4 dự án BOT, chủ đầu tư là doanh nghiệp nước ngoài, gồm Sông Hậu 2, Vĩnh Tân 3, Nam Định 1 và Quảng Trị. Dự án do một doanh nghiệp trong nước làm chủ đầu tư là dự án Công Thanh.

Khó khăn chung của các dự án này, theo Bộ Công Thương là việc thu xếp vốn và thay đổi chủ đầu tư trong quá trình triển khai nhưng “không có nhà đầu tư nào tự ý dừng dự án”. Do đó, để tránh rủi ro pháp lý và việc bồi thường, Bộ đề xuất giữ nguyên 5 dự án trên trong dự thảo Quy hoạch điện VIII, đặc biệt là các dự án BOT có nhà đầu tư nước ngoài.

Về độ khó của từng dự án, Dự án Sông Hậu 2 (2.000 MW) được Chính phủ giao cho Toyo In Group Berhad (Malaysia) làm chủ đầu tư từ tháng 3 năm 2013. Các hợp đồng BOT, mua bán điện, thuê đất … ký tháng 12 năm 2020. Chủ đầu tư. đã thanh toán cho UBND tỉnh Hậu Giang hơn 343,2 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhưng chưa thu xếp xong vốn và đang xin gia hạn thời gian đóng tài chính bắt buộc sang tháng 9. Tháng 6/2023.

Dự án NMNĐ Vĩnh Tân 2 (1.800 MW), Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Thái Bình Dương) chiếm 22% vốn đã thoái khỏi dự án, nhưng chưa hoàn thiện thủ tục. Dự án này vẫn đang tìm phương án thay đổi cổ đông sở hữu, đàm phán thu xếp vốn.

Tương tự, dự án điện than Nam Định 1 (1.200 MW) được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 4/2017, hiện đang tìm nhà đầu tư mới thay thế sau khi cổ đông ngoại rút vốn.

Khó khăn nhất là dự án điện than Quảng Trị (1.200 MW), được Chính phủ giao chủ đầu tư – Tập đoàn Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi) từ tháng 8 năm 2013. Tuy nhiên, dự án này gặp khó khăn trong việc thu xếp vốn nên ngừng đàm phán hợp đồng thực hiện.

Dự án nhiệt điện Công Thanh (600MW) không thu xếp được vốn, chủ đầu tư và UBND tỉnh Thanh Hóa đang đề xuất chuyển đổi sang sử dụng LNG, nâng công suất lên 1.500 MW. Theo Bộ Công Thương, dự án này không được cân đối trong cơ cấu điện than của Quy hoạch điện VIII, nhưng vẫn nằm trong danh mục. Việc chuyển đổi dự án này sang điện LNG sẽ được xem xét trong quá trình thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Theo đánh giá trước đây, Bộ Công Thương đã đề xuất loại bỏ 14.120 MW điện than nằm ngoài quy hoạch điện VIII, trong đó doanh nghiệp nhà nước đầu tư 8.420 MW; Dự án BOT là 4.500 MW và chưa giao cho nhà đầu tư 1.200 MW.

Hiện nhiệt điện than chiếm khoảng 31% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện, khoảng 21.383 MW. Số liệu của EVN cho thấy, 8 tháng đầu năm nay, nhiệt điện đóng góp gần 71,7 tỷ kWh, chiếm hơn 39% sản lượng điện toàn hệ thống.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button