Sức Khỏe

Khó phân biệt cúm với bệnh hô hấp khác

8 tháng 8 năm Bộ Y Tế Thông báo hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển nên nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa, trong đó có cúm A.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, nhức đầu, mệt mỏi không tự ý đi xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà, cần liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn. khám và điều trị kịp thời; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất là bằng vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy hoặc ống tay áo dùng một lần để giảm sự lây lan của dịch tiết đường hô hấp; đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc nước rửa tay (nhất là sau khi ho, hắt hơi). Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, nâng cao Sức khỏe.

Khó phân biệt bệnh cúm với các bệnh đường hô hấp khác - Ảnh 1

Từ đầu tháng 7 đến nay, các bệnh viện ở Quang ninh ghi nhận số bệnh nhân mắc cúm A tăng đột biến so với cùng kỳ

Ngăn chặn đầu cơ, nâng giá

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý việc mua bán sinh phẩm xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm; Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị sản xuất, việc kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế để chủ động tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh, khả năng cung ứng thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán, đặc biệt là xét nghiệm nhanh cúm mùa; bảo đảm ổn định giá thuốc điều trị và trang thiết bị y tế để ngăn chặn dịch bệnh này; không bán cho các đơn vị thu mua, đầu cơ tăng giá khi nhu cầu tiêu thụ trong nước ngày càng tăng, gây khan hiếm thị trường; đồng thời kê khai giá, niêm yết giá thuốc điều trị và trang thiết bị y tế theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan chức năng, quản lý thị trường cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kê khai giá, niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; thanh tra các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua hớ hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc, trang thiết bị y tế. chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch cúm theo mùa; kiểm tra, ngăn chặn các đơn vị mua bán, đầu cơ, buôn bán trái phép thuốc, trang thiết bị y tế phòng chống dịch cúm mùa để trục lợi, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

\N

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây một bộ phận người dân không đến cơ sở y tế khám bệnh mà tự ý mua, sử dụng sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm, tự mua thuốc điều trị cúm mùa dẫn đến đầu cơ. găm hàng hoặc lợi dụng đợt dịch để tăng giá bán thuốc, trang thiết bị y tế bất hợp lý …

Không tự ý sử dụng Tamiflu

Theo Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam ghi nhận từ 600.000 đến 1 triệu ca mắc cúm mùa, số ca mắc quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa. Trong 7 tháng đầu năm nay, báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho biết, số ca mắc hội chứng cúm hiện nay không chênh lệch so với các năm trước, nhưng số ca nhập viện có xu hướng gia tăng. Tại một số bệnh viện tuyến cuối, hầu hết là các ca mắc cúm A (không phải các chủng độc lực cao như A (H5N1), A (H5N6), A (H5N8), A (H7N9) …).

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế cũng lưu ý, những người nghi ngờ, mắc cúm không nên tự ý mua thuốc kháng vi rút.Tamiflu) để điều trị, vì hiện nay thuốc chủ yếu được dùng với những người bị cúm có nguy cơ bệnh tiến triển nặng. Thuốc Tamiflu nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc, khiến bệnh không thể điều trị dứt điểm khi bệnh tiến triển nặng.Nguồn: https://thanhnien.vn/kho-phan-biet-cum-voi-benh-ho-hap-khac-post1486242.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button