Kinh Doanh

Kho vàng lớn nhất thế giới mở cửa đón khách


Kho vàng khổng lồ với trữ lượng hơn 6.000 tấn với tổng trị giá hàng trăm tỷ USD nằm dưới lòng đất ở độ sâu gần 25 mét, mở cửa cho du khách vào tham quan, trải nghiệm nhưng nghiêm cấm chụp ảnh.

“Pháo đài” chứa vàng thỏi khổng lồ dưới lòng đất

Cách phố Wall không xa ở thành phố New York (Mỹ) là kho vàng lớn nhất thế giới nằm dưới lòng đất ở độ sâu gần 25 mét với trữ lượng hơn 6.000 tấn, tổng giá trị hàng trăm tỷ USD.

Nơi này được truyền thông thế giới mô tả như một “pháo đài”, tọa lạc tại số 33 phố Liberty trong khu tài chính, là một trong 12 ngân hàng dự trữ liên bang của Hoa Kỳ.

Pháo đài chứa vàng lớn nhất thế giới với hơn 6.000 tấn đã mở cửa đón khách - 1

Lối vào kho vàng với cánh cửa nặng 900 tấn.

Hầm chứa vàng nằm ở tầng hầm của tòa nhà văn phòng chính ở Manhattan. Nó được thành lập trong quá trình xây dựng tòa nhà vào đầu những năm 1920.

Hầu hết vàng trong các hầm chứa được chuyển đến trong và sau Thế chiến thứ hai do nhiều quốc gia muốn giữ lượng vàng dự trữ của họ ở một vị trí an toàn. Tỷ lệ sở hữu cổ phiếu tiếp tục tăng và đạt đỉnh vào năm 1973.

Kho vàng 6.000 tấn lớn nhất thế giới nằm dưới lòng đất mở cửa đón khách

Lúc cao điểm, kho chứa hơn 12.000 tấn vàng. Nhưng kể từ đó, lượng vàng gửi và rút tiền đã chậm lại, với sự sụt giảm dần dần nhưng ổn định về lượng nắm giữ tổng thể. Cho đến ngày nay, nó vẫn là kho vàng lớn nhất thế giới.

Theo số liệu năm 2019, kho vàng 3 tầng chứa 497.000 lượng vàng miếng với tổng trọng lượng khoảng 6.190 tấn. Boongke này có thể chịu được trọng lượng lớn như vậy là do nó nằm trên đá ở Manhattan, cách mặt đường 24,2 m và cao hơn mực nước biển 15 m.

Điểm thú vị là số vàng này không hoàn toàn thuộc về chính phủ Mỹ. Nó cũng là tài sản của 36 chính phủ nước ngoài, các ngân hàng trung ương quốc gia khác và các tổ chức quốc tế chính thức. Không một cá nhân hay tổ chức tư nhân nào được phép cất giữ vàng trong kho tiền.

Pháo đài vàng lớn nhất thế giới với hơn 6.000 tấn đã mở cửa đón khách - 2

Lượng vàng được cất giữ lớn nhất thế giới nằm trong một tầng hầm dưới lòng đất (Ảnh minh họa).

Chỉ có một con đường vào hầm. Đó là một cánh cửa thép nặng 90 tấn quay theo chuyển động hình trụ để mở lối vào. Bất kỳ ngăn nào bên trong kho vàng được mở ra, luôn có sự hiện diện của ít nhất 3 nhân viên Fed (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) để đảm bảo số vàng được an toàn.

Vàng miếng được vận chuyển bằng thang máy từ tòa nhà xuống tầng hầm của nhà kho. Bên trong có 122 ngăn vàng, mỗi ngăn thuộc một tài khoản. Trước khi nhập kho, từng thỏi vàng được cân và kiểm tra độ mịn (độ tinh khiết) để lưu hồ sơ. Bước này rất quan trọng vì Fed sẽ trả lại chính xác số vàng miếng mà chủ tài khoản đã gửi trước đó khi họ muốn rút.

Pháo đài vàng lớn nhất thế giới với hơn 6.000 tấn đã mở cửa đón khách - 3

Tiếp theo, các nhân viên của Fed sẽ sử dụng thang đo kiểu cũ để xác định giá cả. Mỗi thỏi sẽ được cất giữ trong các tủ khóa được đánh số riêng và được bảo vệ bằng ba khóa. Các tủ khóa này đều được đánh số thay vì đặt tên để giữ bí mật cho chủ tài khoản. Mặc dù các tài khoản được miễn phí lưu trữ vàng ở đây, nhưng nhân viên Fed phải trả một khoản phí để di chuyển từng thỏi vàng.

Du khách được phép tham quan, nghiêm cấm chụp ảnh

Hiện tại, kho vàng này đã mở cửa cho khách tham quan nhưng du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng số vàng được trưng bày. Đến thành phố New York, du khách có thể đăng ký tour trọn gói có hướng dẫn viên đi kèm.

Khi bước vào tòa nhà, du khách phải qua kiểm tra an ninh rất nghiêm ngặt, không được để vật dụng cá nhân bên ngoài, không được phép chụp ảnh bên trong.

Pháo đài vàng lớn nhất thế giới với hơn 6.000 tấn đã mở cửa đón khách - 4

Du khách được kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trước khi vào.

Các nhân viên an ninh ở đây đều được trang bị vũ khí. Đến nay, chưa có vụ cướp tiệm vàng nào xảy ra thành công.

(Theo Insider / New Yorkfed / Dân Trí)

'Kho báu' Nga tăng 5 tỷ USD chỉ trong 1 tuần

‘Kho báu’ Nga tăng 5 tỷ USD chỉ trong 1 tuần

Trong những năm gần đây, Nga liên tục tăng cường dự trữ vàng và ngoại tệ. Gần đây nhất, dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đã tăng thêm 5,1 tỷ USD chỉ trong một tuần.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button