Thế Giới

Khó xoay chuyển đàm phán hạt nhân?

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 công ty có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), 3 công ty ở Iran và 4 công ty ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. cũng như công dân Trung Quốc Jinfeng Gao và công dân Ấn Độ Mohammed Shaheed Ruknooddin Bhore.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đặt tên cho các công ty có trụ sở tại Hồng Kông là Keen Well International Ltd và Teamford Enterprises Ltd và các công ty có trụ sở tại Iran là Fanavaran Petrochemicals, Kharg Petrochemicals và Petrochemicals. Marun.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng liệt kê 4 công ty có trụ sở tại UAE là Future Gate Fuel, Petrochemical Trading LLC, GX Shipping FZE, Sky Zone Trading FZE và Youchem General Trading FZE.

Tất cả tài sản và tài chính của các công ty này, nếu nằm trong các khu vực pháp lý của Hoa Kỳ, sẽ bị đóng băng và những người kinh doanh chúng cũng có thể bị trừng phạt trong một số trường hợp nhất định.

Đánh giá hiệu quả của hình phạt?

“Hoa Kỳ đang theo đuổi một con đường ngoại giao có ý nghĩa để cả hai bên quay trở lại tuân thủ Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA)”, Thứ trưởng Bộ Tài chính về Khủng bố và Tình báo Tài chính Brian Nelson cho biết. trong một tuyên bố, đề cập đến tên chính thức của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Mỹ tung thêm trừng phạt Iran: Khó xoay chuyển tình thế đàm phán hạt nhân?  - Ảnh 1.

Mỹ đang nhắm vào ngành công nghiệp hóa dầu của Iran. Ảnh: SCMP.

Theo hiệp ước, Iran giới hạn chương trình hạt nhân của mình dưới mức có thể phát triển vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng hoặc thậm chí dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc. quốc gia. Các biện pháp trừng phạt này đã bóp nghẹt nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Iran.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều này đã thúc đẩy một phản ứng từ Iran, quốc gia bắt đầu dần dần phá vỡ các cam kết hạt nhân khoảng một năm sau đó. Các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận cho đến nay đã không thành công.

“Nếu không đạt được thỏa thuận nào, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các cơ quan trừng phạt của mình để hạn chế xuất khẩu dầu mỏ, các sản phẩm dầu mỏ và các sản phẩm hóa dầu từ Iran”, Nelson nói.

Từ Tehran, Thứ trưởng Kinh tế Iran bác bỏ các biện pháp trừng phạt mới, nói rằng chúng không hiệu quả.

Mehdi Safari cho biết: “Ngành công nghiệp hóa dầu của chúng tôi và các sản phẩm của nó từ lâu đã bị phạt, nhưng doanh số bán hàng của chúng tôi vẫn tiếp tục thông qua nhiều kênh khác nhau và sẽ tiếp tục như vậy”. nói với đài truyền hình nhà nước Iran.

Khó hy vọng về thỏa thuận hạt nhân

Henry Rome, phó trưởng bộ phận nghiên cứu tại Eurasia Group, cho biết các lệnh trừng phạt có khả năng nhằm gia tăng sức ép đối với Iran và làm dịu quan điểm chỉ trích từ bên trong Mỹ, nhưng người cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không kiềm chế được hạt nhân của Iran. chương trình.

“Washington có thể sẽ nhằm mục đích tăng chi phí đối với Iran nếu nước này tiếp tục đưa ra kịch bản không có thỏa thuận, đồng thời làm giảm bớt những lời chỉ trích cả trong và ngoài nước mà Iran đang tôn thờ.” với vấn đề Iran “, chuyên gia Rome nói. Ông nhận xét thêm rằng bất kỳ hành động trừng phạt nào sẽ không làm thay đổi suy nghĩ ở Iran và ngay cả Trung Quốc cũng không có một chiến lược rộng lớn hơn.

“Trên thực tế, Tehran có thể tính toán rằng với tình hình thị trường dầu mỏ và áp lực lạm phát toàn cầu, một chiến dịch phối hợp của Mỹ nhằm làm sụp đổ xuất khẩu năng lượng của Iran xuống mức dưới thời Trump sẽ không thể sớm xảy ra”, Rome nói thêm.

Behnam Ben Taleblu, thành viên cấp cao tại Quỹ Bảo vệ các nền dân chủ (FDD), một tổ chức tư tưởng cứng rắn ở Mỹ, cho biết các biện pháp trừng phạt là “quan trọng về mặt chính trị và kinh tế”. Nhưng ông cũng cho biết chúng “không thể phát huy hết hiệu quả, ngay cả khi chính quyền Biden chỉ tìm cách đạt được mục tiêu đã nêu là đạt được một thỏa thuận hạt nhân”.

Hiệp ước hạt nhân JCPOA dường như sắp được hồi sinh vào tháng 3, nhưng các cuộc đàm phán bị đình trệ sau khi Tehran yêu cầu Hoa Kỳ cử Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của họ, lực lượng kiểm soát các lực lượng vũ trang. và thông tin tình báo mà Washington cáo buộc là một chiến dịch khủng bố toàn cầu, nằm ngoài danh sách các Tổ chức Khủng bố Nước ngoài của Hoa Kỳ. Washington không chấp nhận điều kiện này.

Hôm thứ Ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã kêu gọi Iran “ngừng các hoạt động khiêu khích” và cho biết Mỹ chờ đợi một “phản ứng mang tính xây dựng từ người Iran … không liên quan” đến thỏa thuận hạt nhân.

Nguồn: https://toquoc.vn/my-tung-them-don-trung-phat-vao-iran-kho-xoay-chuyen-dam-phan-hat-nhan-20220617094120427.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button