Công Nghệ

Khoảnh khắc trạm ISS và Thiên Hà 1 cùng xuất hiện 

Một nhà thiên văn học ở Rome đã chụp bức ảnh này về cả Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và Thiên hà 1 đi qua cùng một bầu trời.

Trạm ISS và Galaxy 1 trong cùng một khung hình. Ảnh: Gianluca Masi.

Trạm ISS và Galaxy 1 trong cùng một khung hình. Hình ảnh: Gianluca Masi.

Theo NASA, cứ 90 phút lại có trạm ISS quay quanh Trái đất một lần và đây là vật thể lớn thứ ba trên bầu trời, có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhờ ánh sáng mặt trời phản chiếu. Nhưng ISS không phải là trạm vũ trụ có người lái duy nhất trên bầu trời. Vào tháng 4, Trung Quốc đã phóng thành công mô-đun trung tâm của trạm vũ trụ Thiên Hà 1 và đưa nó vào quỹ đạo quanh Trái đất. Chỉ là một phần của nhà ga, nhưng mô-đun trung tâm vẫn dài tới 16,5 mét và nặng gần 22.679 kg, tức là có thể nhìn thấy nó từ mặt đất, mặc dù không sáng bằng trạm ISS.

Trạm ISS có chiều dài 108,5 m bao gồm cả bộ pin năng lượng mặt trời, bao gồm nhiều mô-đun khác nhau và cần tổng cộng 42 chuyến bay để vận chuyển hết chúng. Khối lượng của đài lên tới 419.724 kg. Nhà thiên văn Gianluca Masi, người sáng lập Dự án Kính viễn vọng Ảo ở Ý, đã chụp ảnh hai trạm vũ trụ đi ngang qua nhau trên bầu trời vào ngày 20/5.

Masi giải thích rằng anh đã cố gắng chụp được cả hai trạm cùng một lúc và nắm bắt cơ hội sau khi mặt trời lặn. Masi ghi nhận đường bay của ISS và Thiên hà 1 khi chúng đi qua bầu trời tương đối sáng, cùng với các chòm sao và thiên thể khác như Sao Hỏa và Mặt Trăng. ISS bay tới từ chân trời phía tây. Masi cho biết trạm Tianhe 1 xuất hiện sau đó một phút. Bức ảnh được chụp tại Rome, Ý.

Trung Quốc đang trong quá trình trang bị mô-đun trung tâm của trạm Tianhe 1 trước khi đưa các phi hành gia đến trạm, sớm nhất là vào tháng 6 năm nay. Nhiệm vụ phóng vật chất, Thiên Châu 2, đã bị hoãn hai lần trong tuần này. Theo dự kiến, các phi hành gia sẽ bay đến khoang trung tâm của trạm Thiên Hà 1 vào ngày 10 tháng 6 trong sứ mệnh Thần Châu 12.

An Khang (Theo Newsweek)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/khoanh-khac-tram-iss-va-thien-ha-1-cung-xuat-hien-4282137.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button