Tin Tức

Khoe ‘Thẻ xanh Covid’ do PC-Covid tạo ra lên mạng, coi chừng lộ thông tin cá nhân | Thời sự

Ngày 1/10, nhiều người vui mừng vì sau khi đồng bộ dữ liệu trên ứng dụng PC-Covid đã có “thẻ Covid” nên hào hứng đăng lên mạng xã hội bày tỏ niềm vui không che được mã QR. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng cho rằng không nên đưa mã QR do ứng dụng PC-Covid tạo ra (chưa được làm mờ) đưa lên mạng vì rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Tin tức Covid-19 Ngày 1/10: Thành phố Hồ Chí Minh rộn ràng khai trương với Chỉ thị 18 | Cửa ngõ các tỉnh “nóng” vì người dân đổ về

Ông Phạm Nguyễn Hoàng Bảo, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển Trung tâm Đào tạo Quản trị Mạng và An ninh mạng Quốc tế Athena, nhận xét hiện nay những thông tin được coi là quan trọng đối với công dân như: họ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, số CMND / CCCD. được hiển thị trên mã QR tại ứng dụng PC-Covid. Thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, có thể lấy từ nhiều nguồn, nhưng khó lấy nhất là số CMND / CCCD. Chỉ cần có được con số này, đối tượng xấu có thể thực hiện nhiều thủ đoạn.

“Ví dụ với công ty tài chánh, họ chỉ cần họ tên, CMND / CCCD là có thể truy ra hồ sơ của từng cá nhân để đưa ra các giải pháp tài chính. Nếu những thông tin này lọt vào tay kẻ xấu, chúng có thể vay tín chấp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản … ”, ông Bảo dẫn chứng.

Ông Bảo nhấn mạnh, khi đưa mã QR được tạo trong ứng dụng PC-Covid (không làm mờ) lên mạng xã hội, internet, người khác chỉ cần mở phần mềm quét mã QR là có thể lấy được thông tin; vô tình để các đối tượng xấu lợi dụng, rất nguy hiểm. Do đó, với mã QR được tạo ra từ ứng dụng PC-Covid, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo chỉ xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, không nên công khai trên mạng xã hội và internet.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu bạn đã đăng mã QR trực tuyến, bạn nên gỡ nó xuống. “Chỉ vì tôi rất vui khi có” THE “CovidCác chuyên gia cảnh báo: “Không nên chụp ảnh rồi tung lên mạng.

Ngày 1 tháng 10: Thông báo 136 trường hợp tử vong do Covid-19 ở 11 tỉnh

Đối với việc cài đặt ứng dụng (nói chung) trên thiết bị thông minh, ông Phạm Nguyễn Hoàng Bảo cho rằng người dùng muốn minh bạch hơn về việc ứng dụng sử dụng dữ liệu này để làm gì. Người dùng khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào cũng nên đọc kỹ các điều khoản sử dụng và chính sách bảo mật để tránh “tiền mất tật mang”.

Cùng chung quan điểm, một lãnh đạo Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ Cao – Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân không chụp ảnh khi sử dụng ứng dụng PC-Covid mã QR rồi tung lên mạng internet vì điều đó tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo, sử dụng vào mục đích xấu vì mã QR đó (không bị che khuất) khi quét lên sẽ hiển thị các thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh. khai sinh, CMND / CCCD …

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/khoe-the-xanh-covid-do-pc-covid-tao-ra-len-mang-coi-chung-lo-thong-tin-ca-nhan-1457597.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button