Giáo Dục

Khơi dậy niềm tự hào và khát vọng cống hiến cho học sinh nhân dịp 30/4

Các hình thức tiếp cận tri thức đa dạng

Theo nhiều giáo viên dạy Lịch sử, cách dạy cô đọng, gần gũi với cuộc sống sẽ khơi dậy niềm đam mê, hứng thú với môn học.

Thầy Trần Trung Hiếu, Giáo viên Lịch sử, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu cho rằng, việc dạy Lịch sử cho học sinh qua các kỳ nghỉ lễ rất có ý nghĩa. Thầy giáo Trần Trung Hiếu cho biết: “Ngày 30 tháng 4 – ngày thống nhất đất nước sau 21 năm đất nước bị chia cắt (1954 – 1975). Để có được ngày thống nhất, nhân dân Việt Nam phải tiến hành cuộc kháng chiến lâu dài đầy gian khổ, mất mát hy sinh chiến đấu chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, chúng ta được nghỉ ngày hôm nay để thế hệ trẻ trân trọng những giá trị bất biến của lịch sử, ghi nhớ, biết ơn những người đã chiến đấu, phục vụ, chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do. của quôc gia. “.

Theo thầy giáo Trần Trung Hiếu, kiến ​​thức từ cuộc sống sẽ khơi dậy niềm đam mê, hứng thú học môn Lịch sử ở mỗi học sinh.

Đổi mới phương pháp dạy học và hình thức tổ chức, tích hợp giáo dục đạo đức lối sống thông qua các chủ đề dạy học và các hoạt động giáo dục là cách một số trường đang làm.

Theo bà Nguyễn Thu Anh (Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội), tại Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, các môn Văn, Sử, Địa … đã tích hợp nhiều nội dung giáo dục về vật lý. . tư tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến của các thế hệ học sinh. Không chỉ học trên lớp, sinh viên còn được học tại các bảo tàng, tại các di tích lịch sử, phòng thí nghiệm, phòng thực hành của các trường đại học… tạo cơ hội cho sinh viên hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, phát huy khả năng tư duy độc lập, sáng tạo, đồng thời, khơi dậy phẩm chất sống có trách nhiệm và sự cống hiến.

“Các tổ chuyên môn của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã lựa chọn nhiều phương pháp dạy học để giúp học sinh vận dụng kiến ​​thức và hứng thú học tập. Các cuộc thi “Sách và tôi”, “Sáng tác thơ xuân”, “Sân khấu văn học dân gian” của tổ Văn học; hội thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” và “Sưu tầm tư liệu lịch sử về thầy giáo Nguyễn Tất Thành” của tổ Sử, cô Nguyễn Thu Anh nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Chương trình “Ngày hội non sông” do học sinh trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Iris (Thái Nguyên) thực hiện. Ảnh: Iris.

Theo định hướng của chương trình giáo dục phổ thông mới

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên ngành GD & ĐT thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó lần đầu tiên xuất hiện các môn học tích hợp. Ở một số trường, dạy học tích hợp còn thể hiện ở các khâu trải nghiệm do chính học sinh thực hiện.

Mới đây, một dự án tích hợp liên môn Lịch sử-Văn học-Nghệ thuật-Âm nhạc với chủ đề “Lễ hội non sông” tái hiện lại chiến thắng lịch sử 30/4/1975 của học sinh lớp 9 trường THPT Chuyên. Trường Tiểu học, THCS và THPT Iris (Thái Nguyên) thực hiện.

Dự án có hai nội dung chính gồm: Khu trưng bày hình ảnh, tái hiện hiện vật và vở nhạc kịch “Lễ hội non sông” tái hiện lại tất cả những dấu mốc quan trọng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân. 1975 với điểm nhấn chính là chiến thắng lịch sử 30/4/1975. Học sinh khối 9 của trường đã có một tháng chuẩn bị, từ khâu lên ý tưởng, xây dựng kịch bản, tập kịch đến vẽ hình, thiết kế poster, làm bảng, dàn dựng sân khấu …

Theo Tiến sĩ Bạch Phương Vinh, Hiệu trưởng trường Iris: “Những câu chuyện được kể qua các bức tranh trưng bày cũng như vở nhạc kịch“ Ngày hội non sông ”đã giúp khơi dậy lòng tự hào dân tộc, nâng cao lòng yêu nước cho các em học sinh, giúp các em cảm nhận rõ nhất. sâu sắc về giá trị của độc lập, tự do, hạnh phúc hôm nay, từ đó các em luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, học tập để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội ”.

Theo cô Nguyễn Thị Thu Hương, giáo viên Lịch sử, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), cách dạy Lịch sử hiệu quả nhất vẫn là dạy học theo chủ đề và có các hoạt động đi kèm.

“Việc nhồi nhét kiến ​​thức không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Thay vào đó, việc dạy học theo chủ đề và các hoạt động trải nghiệm cần được quan tâm và khuyến khích. Đây là định hướng của chương trình giáo dục phổ thông mới ”, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết.

Năm học 2021-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đã có văn bản hướng dẫn các Sở GD & ĐT, các trường học về việc tổ chức, thực hiện kế hoạch giáo dục một số môn học và hoạt động giáo dục theo chương trình giáo dục. Mới. Trong đó, có 2 môn tích hợp lần đầu tiên được thiết kế trong chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS là lịch sử, địa lý (tích hợp từ 2 môn lịch sử, địa lý trước đây) và khoa học tự nhiên. môn học (tích hợp từ 3 môn lý, hóa, sinh).

Chương trình học lịch sử và địa lý bao gồm lịch sử và địa lý, mỗi nội dung được thiết kế theo mạch nội dung riêng, trong đó nhiều nội dung dạy học có liên quan được sắp xếp gần nhau để hỗ trợ lẫn nhau. ; nội dung lịch sử được tích hợp trong các phần có liên quan của nội dung địa lý và nội dung địa lý được tích hợp trong các phần có liên quan của nội dung lịch sử.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/khoi-day-niem-tu-hao-va-khat-vong-cong-hien-qua-bai-hoc-lich-su-20220430150646026.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button