Thế Giới

Khởi động chiến dịch an toàn thông tin cơ bản cho người dân


Với chủ đề “Đảm bảo An ninh mạng trong Kỷ nguyên số: Thách thức và Giải pháp”, sự kiện là diễn đàn thu thập ý kiến ​​của các chuyên gia trong nước và quốc tế về kinh nghiệm nâng cao năng lực ứng phó. với các rủi ro về an toàn và an ninh mạng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ: An toàn thông tin mạng giờ là chuyện của mọi người. Việt Nam cần duy trì và tiếp tục nâng cao năng lực bảo vệ thịnh vượng quốc gia, tạo niềm tin số và triển khai an toàn thông tin mạng cho tổ chức, cá nhân và người dân trên không gian mạng. . Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ phổ biến chiến dịch cơ bản về an toàn thông tin mạng cho người dân, cung cấp các ứng dụng, dịch vụ cơ bản về an toàn thông tin trên nền tảng thiết bị di động.

Hiện nay, không gian mạng đang trở thành một “ngôi làng” toàn cầu, xóa nhòa ranh giới địa lý, khu vực và quốc gia. Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cả thế giới chuyển hoạt động từ xã hội thực sang không gian mạng. Việt Nam được xếp hạng thứ 25 trên toàn cầu về chỉ số an toàn thông tin mạng. Đây là kết quả nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Để đảm bảo thứ hạng này cũng như phấn đấu lên hạng 20, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

Trung bình mỗi người Việt Nam sử dụng Internet khoảng 7 giờ mỗi ngày, dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ mất an toàn thông tin mạng sẽ cao hơn. Mỗi ngày trên thế giới có 900 cuộc tấn công mạng, khoảng 40 lỗ hổng mới được phát hiện và cứ sau mỗi giây lại có 5 mã độc mới được sinh ra. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện hơn 1.550 website, cổng thông tin điện tử của Việt Nam có tên miền “.vn” bị hacker tấn công và chèn tin nhắn. của tin tặc, gồm hơn 400 trang dưới sự quản lý của các cơ quan nhà nước.

So với 6 tháng đầu năm 2020, số lượng trang, cổng thông tin điện tử thuộc quyền quản lý của cơ quan Nhà nước bị tấn công đã tăng gấp đôi. Hàng chục nghìn địa chỉ IP của khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước bị nhiễm mã độc. Đặc biệt, việc mua bán, công khai thông tin tài khoản ngân hàng, giả mạo con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tiền từ tài khoản ngân hàng của người sử dụng,… để thực hiện.

Đại tá Nguyễn Ngọc Cường, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), cho biết: Tấn công mạng nhằm vào hệ thống quan trọng của các cơ quan quan trọng như thông tin liên lạc. Lĩnh vực viễn thông, hàng không, năng lượng, y tế nhằm phá hoại, đánh cắp dữ liệu vẫn tiếp tục diễn ra, gây ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng. Các nhóm hacker tiếp tục lợi dụng dịch COVID-19 để tấn công mạng bằng cách gửi thông tin, tài liệu giả để phát tán mã độc.

Hướng tới mục tiêu giảm thiểu rủi ro bị tấn công mạng trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Chiến dịch cơ bản về an toàn thông tin mạng cho người dân”, tập trung vào việc cung cấp các ứng dụng, dịch vụ cơ bản về an toàn thông tin trên nền tảng di động. Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty VTC Multimedia giới thiệu giải pháp đầu tiên trong chiến dịch.

Đó là ứng dụng ViSafe, giúp mọi người nâng cao khả năng tự bảo vệ mình và an toàn trên không gian mạng. Trong thời gian tới, Cục An toàn thông tin sẽ phối hợp phổ biến các ứng dụng an toàn mạng, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trên không gian mạng, giúp ích cho người sử dụng internet tại Việt Nam. Nam có cơ hội thường xuyên tự bảo vệ mình và chung tay bảo vệ không gian mạng Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Quốc tế An ninh mạng Việt Nam 2021 sẽ diễn ra các hội thảo chuyên đề “Bảo vệ hệ thống thông tin trọng yếu trong thế giới số”; “Xu hướng và giải pháp an toàn thông tin mạng cho điện toán đám mây” và “An ninh mạng cho hệ thống thông tin doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số”. Bên cạnh đó là triển lãm quốc tế ảo về các sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin mạng thu hút hơn 20 nhà cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu khu vực và thế giới tham gia.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button