Thế Giới

Khôi phục sản xuất: Doanh nghiệp ‘khát’ lao động


Tuy nhiên, với nguồn vốn cạn kiệt và nguồn nhân lực thiếu hụt do “tàn dư” của dịch bệnh, các doanh nghiệp vẫn đang loay hoay khi mở cửa sản xuất trở lại.

Chú thích ảnh
Ảnh tư liệu: Trần Việt / TTXVN

Khảo sát trên 300 doanh nghiệp của Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Lao động (ERC) cho thấy, dưới tác động của dịch COVID-19, có tới 60% công nhân nghỉ việc, 7% ly tán, và chỉ khoảng 10% sản xuất. 3 tại chỗ.

Theo ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), số lượng công nhân về quê do ảnh hưởng của đợt dịch thứ 4 khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu nhân lực. Các doanh nghiệp vẫn chưa đủ “lao động xanh” để có thể sản xuất trở lại, nhất là ở một số tỉnh, thành phố phía Nam, nơi tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người lao động còn thấp. Điều này có thể dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng một lần nữa, gây ra bởi tình trạng thiếu lao động.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), việc doanh nghiệp quay trở lại sản xuất còn nhiều khó khăn đi kèm. Do sản xuất phục hồi chậm nên nền kinh tế và các doanh nghiệp trong nước đã lỡ nhịp. Theo đánh giá, các doanh nghiệp Việt Nam đã bỏ lỡ khoảng 20% ​​cơ hội.

Một điều đáng quan tâm là hiện nay rất nhiều lao động phía Nam về quê, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ của các doanh nghiệp sản xuất. Đặc biệt là phá vỡ khó khăn lao động trong lĩnh vực dịch vụ. Về phía các doanh nghiệp phía Bắc, nhiều nơi cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Những khó khăn này xuất phát từ việc một số địa phương siết chặt việc di chuyển của công nhân, sản xuất không thể diễn ra bình thường, ông Lộc nói.

Mới đây, 19 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng “kêu cứu” vì chưa thể khôi phục sản xuất do thiếu nhân lực. Tỷ lệ tiêm phòng cho người lao động còn thấp, cùng với chính sách tiếp tục tập trung vào mô hình sản xuất 3 tại chỗ, yêu cầu xét nghiệm phức tạp đang gây lãng phí tài chính và khó khăn cho người lao động. các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này.

Chủ một doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang cho biết, về phía công nhân, dù địa phương đã tiêm mũi 1 được 14 ngày, đạt hơn 80% nhưng vẫn chưa thể quay trở lại nhà máy sản xuất, vì theo quan điểm của tỉnh Tiền Giang là “sản xuất phải an toàn – sản xuất phải an toàn”.

Cùng với đó, trong khi đầu tháng 10/2021, nhiều tỉnh, thành phía Nam đã có kế hoạch hoạt động, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp và người lao động những việc cần làm khi sản xuất trở lại. Nhưng tại Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất 3 tại chỗ làm trọng tâm, gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp, doanh nghiệp này cho biết.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn khi mở cửa sản xuất, nhất là những doanh nghiệp có số lượng lao động lớn, hàng nghìn người do các địa phương áp dụng nhiều biện pháp khác nhau. trong việc cho phép người lao động di chuyển.

Trước những bất cập này, Cục đã kiến ​​nghị Chính phủ có văn bản chung quy định tiêu chí phong trào công nhân, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động, doanh nghiệp và địa phương, ông Trần Thanh Hải cho biết. nói.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam cho rằng, người lao động là vốn quý nhất của doanh nghiệp. dành cho các ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày. Giữ chân nhân viên, khiến họ gắn bó với doanh nghiệp là giải pháp căn cơ mà doanh nghiệp nào cũng phải làm; trong đó có những vấn đề cấp bách như tiêm chủng, chế độ hỗ trợ …

Để các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất, chuẩn bị cho các đơn hàng năm sau, bà Xuân đề nghị Chính phủ đưa lao động vào những ngành cần nhiều lao động cho sản xuất và xuất khẩu được ưu tiên tiêm phòng. Mặt khác, tạo điều kiện đưa người lao động trở lại làm việc thông qua bố trí phương tiện đi lại, tạo ký túc xá xanh… Đặc biệt, bà Xuân cho rằng, cần tạo cơ chế thông thoáng, trao quyền cho doanh nghiệp. trong việc kiểm soát công nhân, kiểm tra …

Nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tỉnh Tiền Giang cũng đề nghị không nên sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ, 1 đường 2; Cho phép người lao động sống tại vùng 1-3 theo Nghị quyết 128 / NQ-CP của Chính phủ ban hành quy chế tạm thời “Ứng phó an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đã được phê duyệt. tiêm ít nhất 1 liều vắc xin trong 14 ngày và xuất xưởng vào đầu tháng 11 năm 2021. Đồng thời doanh nghiệp cung cấp danh sách, phương án phòng chống dịch trong cơ quan cũng như cam kết của doanh nghiệp và người lao động.

Đồng thời, các doanh nghiệp khuyến cáo chỉ xét nghiệm kháng nguyên nhanh, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR đối với người lao động trước ngày đầu tiên đi làm trở lại. Sau đó, doanh nghiệp sẽ thực hiện kiểm nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế; Cho phép người lao động ngoại tỉnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin về tỉnh Tiền Giang làm việc …

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button