Thế Giới

Khối vàng tự nhiên với dáng hình kỳ lạ quý hiếm nhất thế giới, các nhà khoa học không thể định giá được

Theo tạp chí National Geographic, năm 1887, khi sản lượng vàng của Colorado (Mỹ) gần đạt mức kỷ lục, mỏ Ground Hog nằm ở rìa thị trấn Gilman bất ngờ thu về một kho báu quý giá: một khối vàng. vàng đặc như cây chia thành ba tua.

Chỉ cao hơn 11cm và nặng khoảng 0,2kg, những đường cong kỳ lạ của kim loại khiến nó trở thành dạng vàng hiếm nhất từng được tìm thấy.

Khối vàng tự nhiên hiếm nhất, độc và lạ nhất thế giới, các nhà khoa học không thể định giá - Ảnh 1.

“Ram’s Horn” có hình dạng bí ẩn giống như một chùm tua xoăn thay vì những hạt vàng thông thường.

John Rakovan, nhà khoáng vật học tại Đại học Miami, Ohio (Mỹ), cho biết: “Nó thực sự là một vật thể độc nhất vô nhị – không gì có thể so sánh được.”

Tuy nhiên, sự hiếm có này có một mặt tối đối với khoa học: Không ai muốn làm hỏng hoặc cắt bớt một chút vì lợi ích của các bài kiểm tra cần thiết để tìm ra nó hình thành như thế nào. Trong nhiều thập kỷ, khối vàng này vẫn là một bí ẩn tuyệt đẹp. Những khối vàng hiếm đến mức các nhà khoa học chưa bao giờ dám ước tính giá trị.

Khối vàng tự nhiên có hình thù kỳ lạ và hiếm nhất thế giới, các nhà khoa học không thể định giá được - Ảnh 2.

Người ta đã đặt tên cho loại vàng kỳ lạ này là “Ram’s Horn” và cố gắng nghiên cứu nó theo nhiều cách khác nhau. Ngoại trừ việc cắt hoặc phá vỡ nó.

Vào năm 2019, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos cuối cùng đã có thể nghiên cứu các thành phần bên trong “Ram’s Horn”. Kết luận của họ không được công bố chính thức trên bất kỳ tạp chí khoa học nào, nhưng đủ để khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ.

Theo Thejewelerblog, tia X năng lượng thấp và các phương pháp chẩn đoán khác chỉ có thể đánh giá bề mặt bên ngoài vì vàng có mật độ khối cao (một tính chất của khối lượng riêng trên một đơn vị thể tích của vật liệu đó). .

Theo John Rakovan, Giáo sư Khoa học khoáng vật tại Đại học Miami ở Ohio, điều đáng ngạc nhiên là Ram’s Horn chỉ bao gồm một vài tinh thể đơn lẻ. Điều này hoàn toàn khác với sự hình thành của dây bạc, là một tập hợp đa tinh thể giống như khảm với hàng trăm đến hàng nghìn tinh thể trong một dây duy nhất.

“Hơn nữa, chúng tôi phát hiện ra rằng mẫu vật này không phải là vàng nguyên chất, mà là hợp kim vàng-bạc với 30% bạc thay thế vàng trong cấu trúc nguyên tử”, Sven Vogel, nhà vật lý tại Trung tâm khoa học neutron của Đại học Los Alamos (LANSCE) cho biết. .

Sử dụng kỹ thuật neutron tại LANSCE (tức là sử dụng máy gia tốc hạt để bắn các hạt nguyên tử neutron, có thể xuyên qua bề mặt của vàng), các nhà khoa học đã có thể “nhìn xuyên thấu” bên trong một mẫu vàng lớn. này, mà không phá hủy. Từ đó, các em có thể tìm hiểu về cấu tạo, cấu tạo nguyên tử, hóa học nguyên tố và đồng vị của chúng.

crystalwire 16552840129001279493543
vang 4 16552838789712049831623

“Ram’s Horn” hiện được lưu giữ trong Bảo tàng Địa chất và Mỏ thuộc Đại học Harvard (Mỹ). Nó được để lại cho Harvard bởi cựu sinh viên Harvard Albert C. Burrage vào năm 1947 như một phần của Bộ sưu tập AC Burrage.

Khối vàng tự nhiên quý hiếm bậc nhất thế giới, các nhà khoa học không thể định giá được - Ảnh 4.

Trước khi qua đời vào năm 1931, cựu sinh viên Harvard và nhà sưu tập khoáng sản Albert C. Burrage đã để lại những bộ sưu tập ấn tượng. Một số trong số đó đã được chuyển đến trường cũ của ông ở Massachusetts. Trong số hơn 1.500 mẫu vật, có một mẫu đặc biệt quý giá: “Ram’s Horn”.

Mẫu vật bằng vàng hấp dẫn này đã được trưng bày trước công chúng trong cuộc triển lãm “Hiếm và đẹp” tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Harvard vào mùa xuân năm 2020.

Nguồn: National Geographic

Nguồn: https://toquoc.vn/khoi-vang-tu-nhien-voi-dang-hinh-ky-la-quy-hiem-nhat-the-gioi-cac-nha-khoa-hoc-khong-the-dinh-gia-duoc-22202215622348307.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button