Giáo Dục

Không chấp nhận ‘biến tướng’ trong nghiên cứu khoa học

Công khai, minh bạch trong hoạt động khoa học

Ông Tạ Ngọc Đôn, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Giáo dục và Đào tạo), trao đổi với phóng viên Thiếu niên Về vấn đề các nhà khoa học công bố công trình nghiên cứu thì chỉ ghi địa chỉ chứ không ghi nơi làm việc.

Theo ông Đôn, trong quá trình xúc tiến công bố quốc tế, như báo chí đã phản ánh, có tình trạng tác giả bị giảng viên Tổ chức của một trường duy nhất đề cập đến một trường khác, nhưng nó không phải là kết quả của sự hợp tác nghiên cứu khoa học nghiêm túc nhưng là một biến thể trong nghiên cứu khoa học. Mọi hình thức biến tướng từ trao đổi, hợp tác nghiên cứu sang “mua bán” các bài báo khoa học đều không thể chấp nhận được và phải bị phê phán. Tính liêm chính trong nghiên cứu khoa học cần đảm bảo 4 nguyên tắc: trung thực, trách nhiệm, công bằng và minh bạch.

Không chấp nhận 'biến tướng' trong nghiên cứu khoa học - ảnh 1

Nhà khoa học công bố công trình nghiên cứu chỉ ghi địa chỉ chứ không ghi nơi làm việc mà Báo Thanh Niên đã nêu.

Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo cơ sở giáo dục Trường thực hiện minh bạch tiềm lực khoa học công nghệ và kết quả nghiên cứu, thực hiện trách nhiệm giải trình theo quy định của Luật Giáo dục đại học; đồng thời trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định về hoạt động khoa học và công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học. Trong dự thảo nghị định này có quy định về trách nhiệm của cơ sở giáo dục đại học trong việc bảo đảm liêm chính học thuật, đạo đức nghiên cứu trong hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Các cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm thực hiện các hành động chống sao chép, đạo văn, gian lận khoa học và các vi phạm khác về tính liêm chính trong học thuật.

Thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học công khai, minh bạch hoạt động khoa học và công nghệ trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số. Nội dung mà Bộ Giáo dục và Đào tạo Các yêu cầu cơ bản được đăng trên website bao gồm: nhân lực thường trực, cộng tác viên nghiên cứu, tài chính cho hoạt động nghiên cứu, danh mục đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu các cấp, lý lịch khoa học của cán bộ biên chế, danh sách cộng tác viên và học giả được mời, học giả cộng tác, công bố khoa học trong dạng bài báo khoa học, sáng chế, giải pháp hữu ích, sách chuyên khảo, hội thảo khoa học… Các thông tin này phải được cập nhật thường xuyên để mọi người dễ dàng tiếp cận, tra cứu.

“Bộ GD & ĐT cũng khuyến nghị các cơ sở giáo dục đại học xây dựng các quy định cụ thể về liêm chính học thuật, trong đó công khai, minh bạch trong hoạt động khoa học và công nghệ là yếu tố cốt lõi. Ông Đôn nói.

n

Các đại lý đầu mối cần thêm địa chỉ

Trao đổi với Thiếu niênGiáo sư Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội đồng Toán học, Quỹ NAFOSTED cho biết, ông đã chính thức đề xuất với Quỹ giải pháp cho vấn đề nêu trên. Việc một số ý kiến ​​cho rằng do không có quy định “công trình nghiên cứu chỉ ghi địa chỉ chứ không ghi nơi công tác” nên khó xử lý là không đúng. Cụ thể, tại Điều 4 của hợp đồng, cơ quan chủ trì có các quyền và nghĩa vụ sau: “Thực hiện việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo ủy quyền của Quỹ NAFOSTED đối với kết quả nghiên cứu ”,“ Nhận bản quyền bao gồm cả lợi ích thu được (nếu có) từ việc khai thác thương mại kết quả nghiên cứu theo quy định của pháp luật ”,“ Chịu trách nhiệm chuyển giao kết quả nghiên cứu theo quy định của Quỹ NAFOSTED và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ”.

Căn cứ vào các điều khoản này, cơ quan chủ trì có nghĩa vụ yêu cầu đề tài ghi địa chỉ của mình trên các ấn phẩm, Quỹ có quyền không chấp nhận các đề tài vi phạm vấn đề này. Với tư cách là cố vấn, hội đồng ngành có trách nhiệm yêu cầu Quỹ không nhận đề tài khi phát hiện ra sự việc.

GS Trung cũng cho rằng, việc một số cơ quan chủ trì cho rằng không chịu trách nhiệm đề tài đến đâu vì Quỹ không xin là thiếu trách nhiệm, vì Quỹ đã ký hợp đồng với cơ quan chủ trì. , nhưng không ký trực tiếp với chủ topic. Sau đó, đơn vị chủ trì ký hợp đồng chuyên môn với các cá nhân để thực hiện dự án. Theo hợp đồng với Quỹ, cơ quan chủ trì chịu trách nhiệm về mọi mặt trong quá trình thực hiện đề tài, bao gồm cả việc sử dụng kinh phí. Nếu dự án không hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị chủ trì sẽ phải bồi thường cho Quỹ theo quy định. Qua đây có thể thấy, sản phẩm dự án (các công bố khoa học) thuộc quyền sở hữu trí tuệ của cơ quan chủ trì.

“Để giải quyết triệt để vấn đề này, Quỹ cần có thông báo chính thức không nhận các bài viết không có địa chỉ của cơ quan chủ quản. Cơ quan chủ trì cần bổ sung vào hợp đồng giao kết nghiệp vụ với đối tượng chủ thể phải ghi rõ địa chỉ của đối tượng. Chúng tôi mong Quỹ xem xét việc này để tránh sự phản đối của xã hội đối với trách nhiệm quản lý của Quỹ “, GS Trung nói.

Theo các nhà khoa học, Điều 20 Thông tư 37 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành tháng 12/2014 quy định về quản lý đề tài nghiên cứu cơ bản do Quỹ NAFOSTED tài trợ đã nêu rõ trách nhiệm của đơn vị chủ trì. tài liệu nghiên cứu, trong đó ràng buộc cơ quan chủ trì chịu trách nhiệm về việc chủ đề tài cần ghi địa chỉ của cơ quan chủ trì vào bài báo trong đề tài được tài trợ. Điều 20 cũng quy định, nếu vi phạm các quy định trên, cơ quan chủ trì đề tài không được đăng ký là tổ chức chủ trì các đề tài do Quỹ tài trợ trong thời hạn 1 năm.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/khong-chap-nhan-bien-tuong-trong-nghien-cuu-khoa-hoc-post1411445.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button