Kinh Doanh

Không chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần


Sau 2 tháng thực hiện chủ trương chuyển hướng chống dịch, tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam đã phục hồi và khởi sắc. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.

Phát biểu tại Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc thích ứng và phát triển của mỗi quốc gia dưới tác động của đại dịch Covid-19 trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa là vấn đề lớn, vừa cấp bách. và dài hạn; Trong bối cảnh đặc biệt, chúng ta cần có tầm nhìn, hành động và giải pháp đặc biệt, phù hợp, linh hoạt, tất cả vì hạnh phúc và phúc lợi của người dân.

Thủ tướng nêu rõ, đại dịch Covid-19 đã gây ra những hậu quả hết sức nặng nề không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với toàn thế giới. Hai năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, chủ động chuyển trạng thái, tạo tiền đề quan trọng để đẩy nhanh phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. ngày hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời
Thủ tướng cho rằng, việc chăm lo cho gần 100 triệu người dân được ấm no, hạnh phúc, dân chủ, có cuộc sống bình yên, an ninh, an toàn, bảo đảm là điều quan trọng nhất.

Thủ tướng cho rằng, khi chưa có đủ vắc xin, thuốc, chưa hiểu hết, chưa lường hết được nguy cơ đột biến thì chúng ta không còn cách nào khác là phải sử dụng nghiêm ngặt các biện pháp hành chính để ngăn chặn. Phiên dịch. Điều này tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế – xã hội.

Vừa đạt được tỷ lệ bao phủ vắc xin nhất định, vừa nâng cao năng lực y tế, đồng thời có thể rút ra, đúc kết kinh nghiệm, lý thuyết, công thức phòng chống dịch, xây dựng các kịch bản ứng phó với đại dịch. Trước tình hình đó, Việt Nam đã chuyển đổi theo hướng thực hiện an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Sau 2 tháng thực hiện chủ trương chuyển hướng nói trên, tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam đã phục hồi và có nhiều khởi sắc. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. Xuất nhập khẩu tăng, xuất siêu trở lại, thu hút vốn FDI tăng. Các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và lao động dần được nối lại. An sinh xã hội được đảm bảo; Đời sống nhân dân dần ổn định.

Thủ tướng nhấn mạnh, điều này cho thấy khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời; nền tảng vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định và vững chắc; Niềm tin của nhân dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn bè quốc tế tiếp tục được giữ vững, củng cố và tăng cường. Cùng với đó, chính trị ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững; Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy mạnh mẽ.

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc thích ứng và phát triển của mỗi quốc gia dưới tác động của đại dịch Covid-19 trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa hiện nay là vấn đề lớn, cấp bách và lâu dài; đặc biệt là tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội.

Chia sẻ về định hướng thời gian tới, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang tập trung chỉ đạo, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Chương trình tổng thể phòng, chống đại dịch Covid-19 và Chương trình phục hồi. và phát triển kinh tế xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh, hai nhiệm vụ này gắn bó chặt chẽ với nhau, là hai mặt của cùng một quá trình, phòng, chống dịch có hiệu quả mới đưa kinh tế – xã hội vào phát triển kinh tế. Chỉ có như vậy mới có nguồn lực để phòng chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Đại dịch đã phơi bày cả mặt yếu và mặt mạnh của hệ thống y tế Việt Nam. Thủ tướng nêu một số định hướng lớn trong Chương trình tổng thể phòng, chống đại dịch Covid-19 như tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, nâng cao năng lực y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế, y tế. quan tâm. đào tạo cơ bản về kinh tế và nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất; có kế hoạch bảo đảm vắc xin và phương pháp điều trị. Việt Nam đặt mục tiêu đến tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm phòng mũi 2 cho người trên 18 tuổi, chủ động tiêm mũi 3 và tiêm cho người từ 12 tuổi, đồng thời nghiên cứu xin ý kiến ​​của các cơ quan chức năng. . thẩm quyền tiêm chủng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng cho biết một số trụ cột như tập trung nâng cao năng lực khám chữa bệnh; đảm bảo an sinh xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; xây dựng cơ sở hạ tầng chiến lược, bao gồm cơ sở hạ tầng chuyển đổi số; xây dựng và hoàn thiện thể chế; phát huy tối đa nguồn nhân lực là trung tâm, chủ thể, động lực và mục tiêu của sự phát triển.

Theo Thủ tướng, dù trong quá trình phục hồi hay phát triển, nội lực luôn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá. Nội lực gồm 3 trụ cột chính: con người; Thiên nhiên; và truyền thống văn hóa – lịch sử với tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, thống nhất của dân tộc. Nguồn lực bên ngoài bao gồm công nghệ, vốn, năng lực quản lý và đào tạo nguồn nhân lực.

Một nhiệm vụ quan trọng khác được Thủ tướng nhấn mạnh là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giữ vững ổn định chính trị – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao chất lượng cuộc sống. chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế hiệu quả, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước.

“Đừng hy sinh an sinh xã hội, môi trường, tiến bộ và công bằng để theo đuổi tăng trưởng kinh tế một mình; Chăm lo cho gần 100 triệu người dân được sống ấm no, hạnh phúc, dân chủ, có cuộc sống bình yên, an toàn, bảo đảm, đó là điều quan trọng nhất ”, Thủ tướng nói.

Hà Duy

Khôi phục kinh tế, thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa trước những thách thức mới

Khôi phục kinh tế, thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa trước những thách thức mới

Quá trình phục hồi kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid-19 và thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng công nghiệp 4.0 đang gặp trở ngại lớn.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button