Sức Khỏe

Khống chế được dịch bệnh, bảo đảm bầu cử an toàn

Mở đầu cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên thảo luận, phân tích sâu về tình hình dịch bệnh để dự báo, đưa ra các giải pháp khắc phục.

Khống chế dịch, đảm bảo bầu cử an toàn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp (ảnh VGP)

Theo báo cáo, đến 12h ngày 21/5, cả nước ghi nhận tổng số 4833 trường hợp mắc COVID-19, từ ngày 27/4 đến nay đã ghi nhận 1785 trường hợp tại 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong số này, có 3 tỉnh thành không ghi nhận ca mắc mới trong 14 ngày.

Tỉnh Bắc Giang ghi nhận 668 trường hợp nhiễm COVID-19, chủ yếu ở 2 khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu. Bắc Ninh ghi nhận 317 trường hợp mắc (chủ yếu liên quan đến ổ dịch Mao Điền, Thuận Thành); Đà Nẵng đã ghi nhận 147 trường hợp;…

Tỉnh Điện Biên cũng đã ghi nhận tổng số 42 trường hợp mắc COVID-19, những ngày qua tỉnh đã tích cực truy tìm và cách ly các trường hợp F1, tiến hành xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao. …

Các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã cơ bản khoanh vùng và cách ly các ca F1, những ngày gần đây số ca mắc bệnh ở hai địa phương này đã giảm hẳn. Ngoài công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, các tỉnh này cũng đang tập trung triển khai các giải pháp không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, ổ dịch ở Bắc Ninh đã được kiểm soát. Trong những ngày tới, các ca nhiễm mới vẫn còn rải rác nhưng không bùng phát trở lại,… Bắc Giang cũng đã được kiểm soát, tuy nhiên số ca mắc vẫn trong tầm kiểm soát. Số ca mắc mới có thể cao hơn do tốc độ xét nghiệm đàn F1 (đã qua kiểm dịch) đang được đẩy nhanh… Đồng chí đề nghị các địa phương phải siết chặt cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo…

Các thành viên Ban chỉ đạo cũng thảo luận các giải pháp để các nhà máy, doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng lớn tại Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục hoạt động, tránh gián đoạn chuỗi sản xuất nếu cam kết thực hiện nghiêm túc các giải pháp. các biện pháp phòng, chống dịch trong toàn bộ quá trình sản xuất ở mức cao nhất.

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị các tỉnh không áp dụng các biện pháp chống dịch quá “máy móc” ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

Trao đổi tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, chỉ đạo cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh “tìm mọi cách để đưa các nhà máy lớn hoạt động trở lại càng sớm càng tốt”.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương ban hành văn bản tháo gỡ vướng mắc cho sản xuất và lưu thông hàng hóa, theo hướng nhà máy nào đảm bảo 4 tiêu chí. sẽ được phép trở lại hoạt động. 4 tiêu chí bao gồm: Thứ nhất, tất cả công nhân được quản lý chặt chẽ cả trong và ngoài giờ làm việc. Thứ hai, tiến hành kiểm tra sàng lọc trong nhà máy ít nhất 3 ngày một lần hoặc tiến hành kiểm tra nhanh hàng ngày. Thứ ba, nhà xưởng phải đảm bảo khoảng cách cần thiết. Thứ tư, phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được khử trùng, lái xe kiểm tra hàng ngày …

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Công an đề nghị các doanh nghiệp nước ngoài phải có phương án quản lý chặt chẽ chuyên gia theo hướng chuyên gia nước ngoài phải ở tại nhà máy (ký túc xá hoặc khu nhà ở cho chuyên gia), không được đi lại giữa nhà máy và nơi ở. …

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế đã làm rõ 2 loại xét nghiệm là xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm tự nguyện. Những người thuộc đối tượng xét nghiệm, sàng lọc, truy tìm theo yêu cầu, chỉ định của cơ quan y tế hoặc một số đối tượng như người đi nước ngoài, người đi bệnh viện … tích cực, chủ động tham gia hỗ trợ cơ quan y tế đánh giá tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Bộ Y tế không khuyến khích người dân tự bỏ tiền túi cho các dịch vụ xét nghiệm, điều này không chỉ gây tốn kém mà còn gây tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sĩ Hiệp truyền đạt ý kiến ​​của Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đã bám sát thực tiễn, chỉ đạo, điều hành, kịp thời. , có hiệu lực. Đặc biệt sau khi có chủ trương, quyết định khen thưởng, xử phạt nghiêm minh, phân cấp mạnh cho địa phương, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương rất có trách nhiệm, vào cuộc rất quyết liệt, đồng bộ.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vẫn được kiểm soát, không phát sinh ổ dịch mới không rõ nguồn gốc, có 3 tỉnh không phát hiện ca nhiễm mới trong 14 ngày. Đến nay, chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đảm bảo các điều kiện an toàn để tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Về kinh phí mua vắc xin, nguyên tắc chung là nhà nước đảm bảo tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân. Chính phủ khuyến khích và ủng hộ chủ trương khuyến khích doanh nghiệp và người dân chung sức, đồng lòng với Chính phủ để đảm bảo vấn đề này. Việc sử dụng quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định và pháp luật.

Khống chế dịch, đảm bảo bầu cử an toàn - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo (Ảnh: VGP)

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang. Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang phải quản lý chặt chẽ công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, không để tình trạng tràn lan ra các tỉnh khác.

Đồng thời, Bắc Ninh và Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện đảm bảo an toàn, vệ sinh dịch tễ sớm hoạt động trở lại. Đặc biệt là các doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn. Bộ Y tế phải trực tiếp chỉ đạo Bắc Ninh và Bắc Giang giải quyết dứt điểm, đưa ra các điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh để doanh nghiệp chấp nhận và đi vào sản xuất ngay.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vừa làm vừa rút kinh nghiệm, xây dựng mô hình không để xảy ra dịch ở những nơi tập trung đông người như khu công nghiệp. xấu hổ. đấu tranh để đối phó. Trong đó có tình trạng F1 nhiều quá phải thí điểm cách ly ngay tại nhà để đảm bảo an toàn, “mạnh dạn thí điểm nhỏ, rút ​​kinh nghiệm xem xét mở rộng”.

Đổi mới bố trí bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, chuyển tuyến khi bệnh nhân có triệu chứng.

Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt triệt để ổ dịch tại các ổ dịch tại Điện Biên. Các địa phương khác có công nhân từ các khu công nghiệp trở về có dịch phải sẵn sàng, nếu phát hiện phải nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt ổ dịch ngay.

“Mầm bệnh đã có trong cộng đồng, lúc nào cũng có thể bùng phát, chúng ta cứ bỏ qua 2 ngày là kết thúc một chu kỳ lây nhiễm, sau 5 ngày là 2 chu kỳ lây nhiễm”, Phó Thủ tướng lưu ý. .

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra, không chỉ ở Bắc Ninh, Bắc Giang mà ở tất cả các tỉnh; khuyến khích tập huấn, yêu cầu các tỉnh kết hợp các loại xét nghiệm, nâng cao năng lực bằng xét nghiệm gộp mẫu, sử dụng công nghệ thông tin để quản lý quá trình lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả.

Bộ Y tế chỉ đạo sớm có hướng dẫn để những trường hợp cần thiết như ở Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân các khu công nghiệp … có thể tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát và hỗ trợ của cán bộ. Y khoa. Từ đó, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu, sẵn sàng chi tiền, mua sinh phẩm xét nghiệm nhanh để xét nghiệm sàng lọc công nhân với tần suất cao hơn, đảm bảo an toàn cho sản xuất. /.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/khong-che-duoc-dich-benh-bao-dam-bau-cu-an-toan-20210521204257248.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button