Giáo Dục

Không chỉ do điểm số và kinh tế

Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, tính đến ngày 24/8, cả nước có 315.993 thí sinh không đăng ký xét tuyển ĐH trên tổng số 941.759 thí sinh đăng ký trước kỳ thi THPT, chiếm gần 35%.

Không TS không đăng ký nhập học đại học chia theo các vùng kinh tế – xã hội như sau: đồng bằng Sông hồng cao nhất (22%), tiếp theo là Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 19%, Trung du và miền núi phía Bắc 16%, Bắc Trung bộ 15%, Đông Nam bộ 11%, Nam Trung bộ 10% và thấp nhất là Tây Nguyên với 7%.

Thí sinh không đăng ký xét tuyển ĐH: Không chỉ vì điểm, kinh tế - Ảnh 1

Dựa trên tỷ lệ này, cho thấy có sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến việc lựa chọn con đường sau phổ thông của học sinh, chẳng hạn như điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, điểm thi, hệ thống trường dạy nghề, có nhiều khu công nghiệp trên địa bàn, các địa phương có phong trào xuất khẩu lao động.

Tại sao Đồng bằng sông Hồng có nhiều học sinh không đăng ký nhất?

Vùng Đồng bằng sông Hồng có kết quả thi tốt nhất (nhiều tỉnh, thành phố nằm trong tốp 10), kinh tế – xã hội phát triển cao so với các vùng khác, nhưng số lượng học sinh lại không. Đăng ký nhập học Đại học nhất. Điều này chủ yếu là do GRDP (tổng sản phẩm trong nước) của Hà Nội và Hải phòng Cao, điểm thi của Hà Nội và Hải Phòng khá cao, đặc biệt môn toán và ngoại ngữ nằm trong top 10 nên học sinh 2 địa phương này có khả năng đi du học cao.

Thí sinh không đăng ký xét tuyển ĐH: Không chỉ vì điểm số, kinh tế - ảnh 2

Ứng cử viên Hà nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đây là tỉnh có số lượng thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học cao nhất cả nước.

Ngược lại, ở một số địa phương, học sinh có điểm thi cao nhưng GRDP lại thấp, dẫn đến nhiều học sinh dù điểm cao nhưng vẫn chọn học nghề. Như là, bình yênđiểm thi địa phương đứng thứ 10 nhưng GRDP lại xếp thứ 52 nên nhiều học sinh điểm cao nhưng lại chọn học nghề.

Tương tự, Hải Dương đứng thứ 15 nhưng GRDP đứng thứ 30 nên nhiều học sinh sẽ chọn học nghề. Đồng bằng sông Hồng có hệ thống trường dạy nghề lớn nhất, với 589 cơ sở, trong đó 140 cơ sở trường Cao đẳng nghề nghiệp. Ngoài ra, Đồng bằng sông Hồng có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp nên học sinh có thể lựa chọn đi làm công nhân hoặc đi xuất khẩu lao động sau khi tốt nghiệp THPT.

Không xét tuyển đại học do khối kinh tế và điểm thi

Trong số 20 địa phương có số lượng thí sinh không đăng ký xét tuyển ĐH nhiều nhất, ĐBSCL có 6 địa phương (An Giang, Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Kiên giang). Vùng kinh tế – xã hội này có một số yếu tố ảnh hưởng, đó là điểm trung bình xếp loại điểm thi năm 2022 thấp hơn nhiều so với năm 2021, nhiều học sinh có tổng điểm các tổ hợp dưới 18, thậm chí dưới 15 điểm, do đó, những học sinh này chọn đi học nghề hoặc vào miền Đông Nam Bộ làm công nhân.

Một số địa phương có điểm thi trung bình khá cao nhưng nền kinh tế lại thấp và GRDP bình quân đầu người thấp, như An Giang (xếp thứ 12 về điểm thi trung bình; thứ 56 về GRDP), Đồng Tháp (thứ 26, 48). ), Tiền Giang (16; 40), Bến Tre (28; 59), Vĩnh Long (19; 43) nên học sinh các địa phương này coi học nghề, đi làm trực tiếp hiệu quả hơn học đại học.

Cũng có một số địa phương vừa đạt điểm thấp vừa có GRDP thấp, nhiều học sinh dân tộc thiểu số như Sóc Trăng, Kiên Giang, Trà Vinh. Riêng Long An có điểm thi khá cao (xếp thứ 24), có GRDP xếp thứ 12, nhưng nhiều học sinh không đăng ký vì Long An gần TP.HCM, nơi có nhiều trường dạy nghề nên Học sinh đi học nghề hoặc làm việc tại các khu công nghiệp. Đồng bằng sông Cửu Long có ít cơ sở dạy nghề (chỉ có 295 cơ sở với 38 trường cao đẳng), do đó, học sinh ở Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều khả năng tham gia lao động trực tiếp.

\N

Hầu hết các tỉnh trung du miền núi phía Bắc có điểm thi thấp (nhất là tổ hợp văn, toán, ngoại ngữ), điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số nhiều như Hà Giang, Sơn La, Yên Bái. , Bắc Kạn, Hòa bìnhLai Châu, Cao Bằng … nên có nhiều học sinh vừa không đủ điểm, vừa có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên học nghề hoặc tham gia lao động.

Thí sinh không đăng ký xét tuyển ĐH: Không chỉ vì điểm số, kinh tế - ảnh 3

Một số địa phương có điểm thi cao nhưng GRDP trung bình thấp như Phú Thọ (điểm thi thứ 8 nhưng GRDP thứ 49), Bắc Giang (11; 33). Hai tỉnh này có nhiều khu công nghiệp nước ngoài và nhiều trường dạy nghề nên học sinh sẽ đi làm công nhân hoặc học nghề. Quang ninhMặc dù có GRDP cao (xếp thứ 2), nhưng với mức điểm 34, nhiều học sinh là người dân tộc thiểu số nên học sinh sẽ chọn học nghề hoặc tham gia lực lượng lao động.

Hướng đi của học sinh các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ

Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung có số học sinh chưa đăng ký cao nhất (25%). Vùng kinh tế này bao gồm 14 tỉnh, thành phố, duy nhất Đà Nẵng có GRDP cao (xếp thứ 11/63), còn lại từ trung bình đến thấp, trong đó Nghệ An (GRDP 55) và Thanh Hóa (xếp thứ ít nhất). 47) là hai địa phương đông dân nhất. Vùng duyên hải miền Trung có đặc điểm vừa là miền núi, nhiều dân tộc thiểu số, vừa có nhiều huyện ven biển nên cần nhiều lao động. Điểm thi phần lớn ở mức trung bình và thấp (10 tỉnh, thành phố dưới 32, trong đó có Quảng Trị 51; Ninh thuận 58 và Phú Yên 60). Ngoài ra, vùng kinh tế này có 406 cơ sở dạy nghề (với 81 trường cao đẳng), đứng thứ 2 cả nước nên học sinh 3 miền Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ đi học nghề, trực tiếp làm việc tại địa phương hoặc di cư. ảnh hưởng đến khu vực Đông Nam Bộ hoặc Đồng bằng sông Hồng.

Thí sinh không đăng ký xét tuyển ĐH: Không chỉ vì điểm số, kinh tế - ảnh 4

Kinh tế Đông Nam Bộ phát triển, điểm thi khá cao, học sinh chọn đi du học

Đông Nam Bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kinh tế xã hội phát triển, nhà nước và nhân dân quan tâm đến giáo dục nên vùng này có điểm thi khá cao, đặc biệt là môn toán và ngoại ngữ. (TP.HCM, Bình dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai có điểm ngoại ngữ nằm trong top 10) nên có nhiều học sinh đi du học. Đây là địa bàn tập trung nhiều trường dạy nghề (295 cơ sở dạy nghề, 72 trường cao đẳng) nên cũng sẽ có nhiều học sinh theo học nghề. Cũng có thể một số học sinh không đủ điểm xét tuyển ĐH năm nay sẽ thi lại vào năm sau. Học sinh Tây Ninh và Bình Phước năm nay có điểm kiểm tra thấp Vì vậy, họ sẽ lựa chọn đi học hay đi làm.

Tại sao Tây Nguyên ít thí sinh không chọn đăng ký xét tuyển ĐH nhất?

Mặc dù các tỉnh Tây Nguyên có điểm thi thấp, ngoại trừ Lâm đồng (xếp thứ 20), kinh tế – xã hội cũng khó khăn nhưng có số học sinh không đăng ký xét tuyển ĐH ít nhất (7%). Trước hết, đó là do dân số của vùng này thấp so với các vùng khác. Tiếp theo, vùng kinh tế này có ít trường dạy nghề nhất (chỉ có 105 cơ sở dạy nghề, 13 trường cao đẳng).

Đặc điểm của người dân Tây Nguyên hiện nay là đồng bào từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc di cư vào sinh sống, làm ăn với số lượng lớn; có truyền thống hiếu học nên mong muốn con em vào các trường đại học trên địa bàn hoặc khu vực miền Đông Nam Bộ và miền Trung.

Cần có nhiều giải pháp đồng bộ để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Năm 2022, số lượng học sinh đăng ký xét tuyển đại học giảm so với năm 2021 do nhiều yếu tố như: học sinh đăng ký sau khi biết điểm, tình hình dịch bệnh được kiểm soát nên lượng học sinh đi du học tăng cao, học phí các trường đại học có xu hướng tăng lên, nhận thức của học sinh cũng như phụ huynh về học nghề đã thay đổi (có nhiều trường hợp học sinh đạt điểm thi cao vẫn đi học nghề) … Tuy nhiên, trong thời đại công nghiệp 4.0, cần nguồn nhân lực có trình độ cao. (cao đẳng, đại học trở lên) nên cần có nhiều giải pháp đồng bộ để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trước hết, nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô đào tạo đại học để thu hút nhiều học sinh sau THCS vào học. Hiện nay, tỷ lệ người Việt Nam trong độ tuổi đại học vẫn còn thấp so với các nước khác (Việt Nam chỉ là 28%, trong khi Thái Lan là 43% và Hàn QuốcNhật Bản (trên 60%) nên mở rộng đào tạo đại học một cách hợp lý cùng với phát triển kinh tế – xã hội để thu hút nhiều lao động có trình độ đại học.

Tiếp đó, phát triển hệ thống trường dạy nghề chất lượng cao, nhất là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Trung du và miền núi phía Bắc để tăng cường đào tạo nghề cho học sinh sau THCS và THPT ở các vùng này.

Các trường đại học có chính sách học bổng tốt, Nhà nước có chính sách tài chính, cho sinh viên vay vốn học tập … nhằm thu hút tất cả những người có năng lực nhưng không có điều kiện kinh tế vào học đại học. . Đồng thời, nhà nước và các trường đại học cần xây dựng lộ trình, kế hoạch mở rộng đào tạo cho sinh viên nước ngoài, không nên chỉ trông chờ vào nguồn lực. Tuyển sinh nội địa.Nguồn: https://thanhnien.vn/thi-sinh-khong-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-khong-chi-do-diem-so-va-kinh-te-post1491690.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button