Giáo Dục

Không chờ đợi – Tuổi Trẻ Online


Câu chuyện nhiều trường ở TP.HCM những ngày qua chạy đua hoàn thành kế hoạch năm học, tự tìm giải pháp để hoàn thành chương trình học kỳ II trước ngày 9/5 và nghỉ học từ ngày 10/5, thấy rằng cần chủ động xử lý, sắp xếp. công việc hoàn toàn khác so với trước đây.

Khi dịch bùng phát trở lại vào đúng các ngày tựu trường và các kỳ thi cuối năm, thay vì ngồi chờ theo dõi diễn biến phức tạp của dịch, nhiều trường đã không ngồi yên chờ đợi.

Nhiều trường, nhiều giáo viên đã tự lên phương án “vẽ đường” để học sinh “chạy nước rút” trước khi có quyết định chính thức từ phòng, sở và thành phố. Họ nhanh chóng điều chỉnh, cập nhật lịch thi, nội dung ôn tập, thông báo, trấn an phụ huynh, học sinh… Khi có quyết định chính thức thì “nổ súng” ngay, không còn bị động như “mùa mốt”.

Câu chuyện này khiến tôi nhớ lại cái năm mà người dân miền Trung phải khẩn trương, khẩn trương, khẩn trương dọn dẹp, di chuyển đồ đạc trước khi bão đổ bộ. Sống trong vùng bão lũ, người dân miền Trung dần thích nghi, tìm cách xoay chuyển, tìm cách giải quyết trong những tình huống mới.

Virus corona cũng đã thay đổi cuộc sống hàng ngày cũng như môi trường giáo dục của chúng ta. Và sự thay đổi đó đến từ chính gốc rễ: từ các thầy cô giáo, từ mỗi trường học. Nhờ vậy, ngay từ bây giờ phải bình tĩnh ứng phó với tình huống mới.

Một nữ hiệu trưởng một trường THCS ở Q.1 chia sẻ: “Đến thời điểm này, việc củng cố tinh thần cho học sinh, phụ huynh là điều mà nhà trường đặt lên hàng đầu. Vì kế hoạch, phương án dạy học trong mùa tựu trường đã được xác định trước ngay từ đầu”. , chúng tôi không phải đợi hướng dẫn mới làm được. Tất nhiên, cách tính đó là phù hợp với tình hình chung và đảm bảo an toàn “.

So với tâm lý lúng túng, thụ động chờ chỉ đạo của các sở, ngành thì thường qua một vài đợt dịch, các trường đã biết mình phải làm gì.

Từ việc chạy đua trước sự chỉ đạo của cấp trên đến việc tự điều chỉnh, giảm áp lực cho học sinh bằng các bài kiểm tra định kỳ, bằng bài tập thực hành, đồ án học tập, kế hoạch dạy học trực tuyến, thông qua phần mềm dạy học, chia, tách lớp …

Tất cả dường như có kinh nghiệm và chuẩn bị. Kinh nghiệm xử lý, chủ động xử lý không chỉ khiến mớ công việc lộn xộn được giải quyết nhanh chóng trong vài ngày, mà còn góp phần củng cố, tạo niềm tin cho phụ huynh, làm yên lòng học sinh giữa nhiều bối rối.

Cái khó ló cái khôn, đại dịch đã tác động tích cực đến cách xử lý tình huống của nhiều trường, nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh. Câu chuyện này cũng sẽ trở nên quen thuộc với giáo viên, phụ huynh, học sinh, để mọi người cùng làm chủ tinh thần, dù dịch xảy ra hay kéo dài thì ảnh hưởng cũng sẽ giảm thiểu.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button