Tin Tức

‘Không có chuyện vì nể nang, biết sai mà vẫn ký’

Chiều 9/12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa xét hỏi các bị cáo. Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – SAGRI), bị cáo Trần Vĩnh Tuyến (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), bị cáo Trần Trọng Tuấn (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng thẩm định – Hội đồng điện lực – chuyển giao dự án TP.HCM).

Ông Trần Vĩnh Tuyến: 'Không có cái gọi là nể nang, biết sai nhưng vẫn ký' - ảnh 1

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến

Theo đó, về việc chuyển nhượng dự án hơn 36.676 m2 tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP. Thủ Đức, TP.HCM) giữa SAGRI và Tổng công ty Phong Phú, bị cáo Lê Tấn Hùng có đơn xin chuyển nhượng dự án (do ông Hùng ký gửi kèm theo Giấy ủy quyền). – PV) với 5 nội dung: Yêu cầu chuyển nhượng tài sản trên đất đã đầu tư; Chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Chuyển nhượng cổ phần của SAGRI trong dự án (28%); Trong quá trình triển khai dự án, SAGRI chưa huy động vốn cho bên thứ 3; Lý do xin chuyển nhượng dự án là để cơ cấu lại doanh nghiệp theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Tuy nhiên, ông Trần Trọng Tuấn trình bày trước hội đồng xét xử: “Tôi không chấp nhận việc chuyển nhượng dự án này là có vốn nhà nước trong đó”. Theo ông Tuấn, chuyển nhượng dự án là việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư bên chuyển nhượng cho bên nhận chuyển nhượng. Và do đây là hồ sơ chuyển nhượng dự án bất động sản nên hội đồng không thẩm định, không có thẩm quyền quyết định và tư vấn về việc chuyển vốn đầu tư ra ngoài trong trường hợp này.

Ông Trần Vĩnh Tuyến: 'Không có cái gọi là nể nang, biết sai nhưng vẫn ký' - ảnh 2

Bị cáo Trần Trọng Tuấn khai trước hội đồng xét xử

Ông Tuấn cho biết thêm, việc UBND TP.HCM ra quyết định cho phép chuyển nhượng dự án này là đúng quy định của Pháp luật. kinh doanh bất động sản, với tư cách là cơ quan phê duyệt đầu tư chứ không phải là cơ quan chủ sở hữu.

Cẩn thận nhưng “chưa làm hết trách nhiệm”

Trả lời câu hỏi của Viện kiểm sát liên quan đến việc chuyển nhượng dự án trên, ông Trần Vĩnh Tuyến trình bày sau khi tham khảo ý kiến ​​của các bộ phận liên quan, ngoài việc thực hiện theo quy định của pháp luật. việc kinh doanh bất động sản, luật doanh nghiệp, việc chuyển nhượng dự án phải tuân theo quy định của pháp luật về quản lý vốn … và các quy định khác của pháp luật.

n

VKS hỏi: “Khi HĐXX trả hồ sơ cho bị cáo, kèm theo đề nghị của Văn phòng VKSND TP.HCM thì bị cáo có quyền từ chối ký quyết định không?”.

Ông Tuyên trình bày sự việc, ban đầu ông không chịu ký. Năm ngày sau, bị cáo Tuyền kiểm tra lại thì thấy không có lý do gì mà không ký. Vì việc chuyển nhượng dự án sẽ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về kinh doanh bất động sản, phần vốn không nằm trong diện kiểm soát này.

“Sau khi có Quyết định (QĐ) 6077 (chấp thuận chuyển nhượng dự án – PV), SAGRI đã thực hiện chủ trương thoái vốn. Nếu tôi đã làm hết trách nhiệm, kiểm tra, đôn đốc các bộ phận hướng dẫn SAGRI thoái vốn theo đúng quy định thì tôi đã không có mặt ở đây hôm nay “, Tuyền khai và thừa nhận trước VKS:” Nếu bị cáo không ký Quyết định 6077 thì dự án sẽ không thể chuyển nhượng. Bị cáo thấy mình có lỗi, chưa làm hết trách nhiệm ”.

Giải trình thêm, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến khai thời điểm ký Quyết định 6077, TP.HCM chỉ có 2 phó chủ tịch và ông phụ trách 2 lĩnh vực. Nếu lãnh đạo ủy ban được yêu cầu đọc toàn bộ hồ sơ dự án rồi ký các quyết định liên quan thì “Bị cáo xin lỗi về sự thiếu sót vì không đọc được. Bị cáo chỉ làm việc theo nguyên tắc, các cơ quan tư vấn trình và thống nhất toàn bộ sẽ xem xét, thứ hai là văn phòng thẩm định, thứ ba là kiểm tra đột xuất. Đối với dự án này, bị cáo tuân thủ hai điều: ngành có ý kiến; Trong Quyết định 6077 nêu rõ, sau khi có quyết định, các sở sẽ hướng dẫn SAGRI thực hiện các bước theo quy định. Bị cáo thấy mình thiếu trách nhiệm ”.

Sai phạm tại SAGRI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến khai gì trước tòa?

Viện kiểm sát hỏi, động cơ ký Quyết định 6077 của bị cáo có phải là nể nang, khi Lê Tấn Hùng là em ruột của nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải? Ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định hoàn toàn đúng. Nhưng anh ấy nói: “Có sự tôn trọng. Nhưng đây là vấn đề đạo đức, vì không ai không tôn trọng các bậc tiền bối. Nhưng chưa bao giờ có chuyện gì hết nể nang, biết là sai nhưng vẫn ký. Đó là sự ngu ngốc, không phải là sự tôn trọng. Bất cứ lý lịch nào của anh Hùng, đều có sự tôn trọng đối với anh Hải ”.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ong-tran-vinh-tuyen-khong-co-chuyen-vi-ne-nang-biet-sai-ma-van-ky-post1409844.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button