Kinh Doanh

Không có đầu ra, người dân nuôi thủy sản ‘đứng ngồi không yên’


Thức ăn đắt hàng, đầu ra không có, lồng bè sắp bị phá bỏ, người dân vịnh Mân Quang (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đang “đứng ngồi không yên” vì sắp xóa vùng nuôi. sách.

Đầu tư tiền tỷ, vẫn phải tháo dỡ khi đến hạn

Trước năm 1996, Vịnh Mân Quang bắt đầu nổi tiếng với nghề nuôi ngao trong lồng. Sau đó, người dân nuôi các loại thủy sản khác như cá mòi, cá mú, cá mú, v.v.

Đến năm 2010, việc nuôi cá lồng bè được chú trọng, người dân đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất cũng như con giống.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Đà Nẵng cho biết, trên vịnh Mân Quang hiện có 484 lồng bè, 106 chòi canh, nhà tạm của 234 hộ dân, nuôi trồng thủy sản các loại, chủ yếu là cá, hàu, vẹm, ngao, hoa bia, …

Mới đây, UBND phường Nại Hiên Đông đã có thông báo về việc tháo dỡ lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Mân Quang. Đáng tiếc, thời điểm giải tỏa vùng nuôi đang đến gần, giá thủy sản giảm mạnh, đầu ra khó khăn do tiêu thụ thấp.

Làng bè tỷ đô ở Đà Nẵng trước thời điểm di dời
Người dân đang gặp khó cả đầu ra và nuôi trồng
Làng bè tỷ đô ở Đà Nẵng trước thời điểm di dời
Thông báo của UBND phường về việc tháo dỡ lồng bè nuôi trồng thủy sản
phép tại Vịnh Mân Quang

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường cho biết, từ năm 2020, phường đã nhắc nhở người dân không thả giống phải tháo dỡ lồng bè. “Dự định để giảm bớt căng thẳng về dịch bệnh, chính quyền sẽ xuống kiểm tra. Nếu còn bè thì sẽ tiến hành cưỡng chế ”, ông Hải nói.

Bỏ ra 1,3 tỷ đồng vốn trong năm qua, anh Nguyễn Hoàng (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) lo lắng vì hơn 7 tấn cá của anh không biết bao giờ xuất khẩu. Anh Hoàng cho biết, trước đây, hải sản được thương lái vào bờ thu mua bán cho các nhà hàng, quán nhậu nên không lo đầu ra. Giờ quán xá không mở, cảng cá Thọ Quang đóng cửa nên chúng tôi không còn biết bán hải sản ở đâu.

Ông Long cho biết, nhiều hộ có số lượng lớn bè bắt đầu kéo bè đi nơi khác như xóm Củi để tránh bị phá bỏ. Điều này cũng dễ hiểu khi các chủ đầu tư đã đổ hàng tỷ đồng vào đó nên giờ tạm dời đi nơi khác chờ chính quyền có phương án hỗ trợ nào khác.

“Mong muốn lớn nhất của người dân vùng vịnh này là được chính quyền bố trí khu vực đã được cấp phép để chúng tôi tiếp tục gắn bó với nghề”, anh Hoàng nói. Anh cho biết, giờ vào đất liền, họ không biết làm gì để kiếm sống. “Cả đời bám nước để lo cho gia đình, chúng tôi thực sự không có phương hướng”, anh nói.

Theo ông Cao Đình Hải, lồng bè ở vịnh Mân Quang được nuôi tự phát nên không có cơ chế hỗ trợ. UBND phường đã kết nối với một số doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn để cùng người dân xử lý toàn bộ số cá tồn đọng.

Ông Hải cho biết thêm, UBND phường đã đề xuất với quận, thành phố hỗ trợ người dân vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để chuyển đổi ngành nghề; tìm nơi khác để bà con tiếp tục canh tác; hỗ trợ khó khăn khi các hộ này vào đất liền làm ăn.

Làng bè tỷ đô ở Đà Nẵng trước thời điểm di dời
Số lượng cá ở Vịnh Mân Quang không có đầu ra
Làng bè tỷ đô ở Đà Nẵng trước thời điểm di dời
Anh Hoàng lo lắng vì số cá không có đầu ra
Làng bè tỷ đô ở Đà Nẵng trước thời điểm di dời
Anh Long đang chuẩn bị lượng thức ăn sơ sài cho gần 5 tấn cá

Bị ép giá

Theo anh Hoàng, một số người đã liên hệ hỏi mua nhưng bị ép giá dẫn đến lỗ vốn. Giá trước khi có dịch là 110.000 đồng / kg, người dân thu hồi vốn là 80.000 đồng / kg, nhưng hiện thương lái trả giá chưa đến 75.000 đồng / kg. Hay giá bọ cạp 150.000 đồng / kg để lấy lại vốn, nay người dân ép giá lên 140.000 đồng / kg.

Nhà bè của anh Đặng Thành Long (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) cũng trong tình trạng tương tự. “2 tấn cá khủng, 2 tấn cá mè, 7 kg bọ cạp không biết sẽ đi đâu”, anh Long buồn bã nói.

Thức ăn cho cá tại cảng Thọ Quang, chủ yếu là cá thu. Bây giờ cảng đóng cửa, anh Long phải thu mua đông lạnh gần 5 tấn cá của mình.

“Trước đây, cảng vẫn khai thác cá thu chỉ 12.000 đồng / kg, lần này cảng phải thu mua cá đông lạnh với giá lên đến 15.000 đồng / kg. Trong thời kỳ không có dịch bệnh, bè cá của tôi hết hơn 2 triệu tiền thức ăn mỗi ngày, nay giảm còn một nửa vì dịch bệnh ”, anh Long cho biết.

Gần đây, có người muốn mua cá mú. Được chào giá 250.000 đồng / kg, khách trả 190.000 đồng / kg, anh Long từ chối. “Cá mú giá 210.000 đồng / kg đã bắt đầu mất giá, đằng này người ta cũng giảm xuống còn 190.000 đồng / kg”, anh Long thở dài.

Thức ăn đắt đỏ, đầu ra bị ép giá, con giống ngày một tăng. Chẳng hạn, cá mú trước 10.000-12.000 đồng / con nay tăng lên 35.000-37.000 đồng / con. Cá khổ 3.000-3.500 đồng / con nay 6.000-7.000 đồng / con.

Anh Long cho biết: “Cá vẫn còn nhiều, thời hạn tháo dỡ đang đến gần, chúng tôi không biết phải làm gì tiếp theo. Số nợ tôi vay để nuôi cá đã lên đến hơn 500 triệu.

Cong Sang

Tôm, cá tăng giá nhưng chợ vắng khách.

Tôm, cá tăng giá nhưng chợ vắng khách.

Trong những ngày xã hội Đà Nẵng xa cách, các mặt hàng thiết yếu ở một số chợ vẫn rất dồi dào. Giá cả tăng nhẹ do nhân công và vận chuyển, sức mua giảm mạnh.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button