Thế Giới

Không có gì ngạc nhiên! Vũ khí này sẽ khiến đối thủ lớn của Mỹ toát mồ hôi

Trang tin 19Fortyfive (có trụ sở tại Washington DC) đăng bài viết đề cập đến mẫu xe tăng hạng nhẹ mới của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh nó sẽ khiến đối thủ lớn của Mỹ phải “toát mồ hôi hột”.

Theo bài báo, kế hoạch sản xuất xe tăng hạng nhẹ của Quân đội Mỹ sắp có một bước tiến mới. Chiếc xe quân sự này là sản phẩm của chương trình “Lực lượng hỏa lực cơ động bọc thép” (MPF) và đang trên đà sản xuất hàng loạt bất chấp việc Quân đội Mỹ không muốn dán nhãn cho loại xe bọc thép mới của mình. Tôi là một “xe tăng hạng nhẹ”.

Sự phát triển quan trọng

Ngày 28/6, Quân đội Mỹ đã chính thức trao cho General Dynamics Land Systems hợp đồng sản xuất 96 xe tăng hạng nhẹ MPF với tổng trị giá 1,4 tỷ USD. Quân đội Mỹ cho biết họ có kế hoạch trang bị 504 MPF vào năm 2035.

Những chiếc MPF đầu tiên dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho Quân đội Mỹ trong vòng hai năm kể từ bây giờ và sẽ đạt đủ số lượng để trang bị cho một tiểu đoàn vào năm 2025.

Đối thủ cạnh tranh chính của General Dynamic Land System cho hợp đồng MPF là BAE Systems, tuy nhiên, một số nguồn tin nói rằng giá thầu của họ đã bị từ chối nhiều tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Chương trình phát triển MPF ​​là dự án đầu tiên của Bộ Chỉ huy Phương tiện Chiến đấu mới được đưa vào sản xuất và là phương tiện được thiết kế mới đầu tiên được đưa vào sử dụng sau 40 năm.

19Fortyfive: Không có gì ngạc nhiên!  Loại vũ khí này sẽ khiến đối thủ lớn của Mỹ phải toát mồ hôi - Ảnh 1.

Nguyên mẫu xe tăng hạng nhẹ General Dynamic. Ảnh: Twitter

MPF có những khả năng nào?

Thiết kế chiến thắng của Hệ thống đất đai General Dynamics được gọi là Griffin II. Mặc dù nhẹ hơn (khoảng một nửa) so với xe tăng M1A2 Abrams, tháp pháo và hệ thống điều khiển hỏa lực của MPF vay mượn rất nhiều từ thiết kế của Abrams.

MPF được trang bị một súng chính 105mm, cũng như hai súng máy bên ngoài, với kíp lái bốn người. Vẻ ngoài của nó gần giống với một chiếc xe tăng. Các nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ dường như miễn cưỡng sử dụng thuật ngữ “xe tăng hạng nhẹ” để mô tả MPF, vì họ không khuyến khích triển khai MPF như một xe tăng.

Theo quân đội Mỹ, MPF không được thiết kế để chống lại các xe tăng khác trong chiến đấu hoặc thực hiện chuỗi nhiệm vụ thường được giao cho các xe tăng thực thụ như Abrams.

Kevin Bonner, Giám đốc Công nghệ Toàn cầu, General Dynamics Land Systems cho biết:Mặc dù được định hình dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi trong việc chế tạo các phương tiện chiến đấu trên bộ sáng tạo, MPF đã được thiết kế ngay từ đầu như một phương tiện hoàn toàn mới. Từ hệ thống treo đến động cơ đẩy và thiết bị điện tử, MPF đại diện cho một thế hệ phương tiện chiến đấu mới của Quân đội Hoa Kỳ. “.

19Fortyfive: Không có gì ngạc nhiên!  Loại vũ khí này sẽ khiến đối thủ lớn của Mỹ phải toát mồ hôi - Ảnh 2.

Nguyên mẫu MPF của BAE Systems. Ảnh: BAE Systems

Vai trò dự kiến ​​của MPF

Về cơ bản, MPF được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực tấn công cho các phân đội chiến đấu của lữ đoàn bộ binh. Hiện tại, các phân đội chiến đấu của lữ đoàn bộ binh Mỹ chỉ có một số xe chiến thuật hạng nhẹ được trang bị vũ khí chống tăng TOW để hỗ trợ hỏa lực.

Nguồn gốc của MPF có thể bắt nguồn từ một số đề xuất về nhu cầu hoạt động do Sư đoàn Dù số 82 đệ trình, đề cập đến nhu cầu quan trọng về một phương tiện có khả năng hỗ trợ các phân đội chiến đấu. của lữ đoàn bộ binh bằng các mũi nhọn xung phong.

Hệ thống này đang được sản xuất, dự kiến ​​sẽ có những đơn vị bộ binh MPF đầu tiên trong những năm tới.

Nguồn: https://toquoc.vn/19fortyfive-khong-co-gi-ngac-nhien-vu-khi-nay-se-khien-doi-thu-lon-cua-my-toat-mo-hoi-8202215714291247.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button