Giáo Dục

‘Không đánh đố học sinh khi kiểm tra môn Sử’

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, để học sinh tăng hứng thú với môn Lịch sử, cần thay đổi cách dạy, cách kiểm tra, đánh giá.

Sáng 11/11, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn tại Quốc hội, đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) đã nêu thực trạng trong các kỳ thi. Điểm thi môn Lịch sử thường thấp hơn các môn khác. nghiên cứu khác. Nhiều học sinh còn thờ ơ, thái độ học tập mang tính đối đầu.

“Đâu là nguyên nhân của những tồn tại trên? Trong phạm vi trách nhiệm của mình, Bộ trưởng có giải pháp gì để đổi mới phương pháp dạy và học môn Lịch sử?”, Bà Hảo đặt câu hỏi.

Đại biểu Đoàn Thị Hảo - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên chất vấn sáng 11/11.  Ảnh: National Assembly Media

Đại biểu Đoàn Thị Hảo – Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên chất vấn sáng 11/11. Ảnh: Truyền thông Quốc hội

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết vấn đề này đã được nhiều diễn đàn đề cập trước đó.

“Đây là vấn đề mà chúng tôi suy nghĩ rất nhiều”, ông Sơn nói. Theo anh, Lịch sử là môn học quan trọng, mang đến cho học sinh kiến ​​thức xã hội và kinh nghiệm sống. Lịch sử giúp ươm mầm và phát triển con người, hiểu biết về đất nước, bồi đắp lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

“Đất nước có lịch sử hào hùng, có nhiều điều mà các thế hệ sau này tự hào nhưng tại sao học sinh không hứng thú, điểm thấp? Điều đó có lẽ nằm ở khâu tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá”, vị lãnh đạo ngành Giáo dục.

Theo ông, phương pháp dạy học vẫn thiên về sự kiện, con số và chưa phát huy được tính sáng tạo, nhân cách của học sinh. Quá trình kiểm tra, đánh giá còn coi trọng số liệu, ngày, tháng, sự kiện, chưa chú trọng khai thác tư duy, ý nghĩa của các sự kiện lịch sử.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.  Ảnh: National Assembly Media

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Truyền thông Quốc hội

Vì vậy, thời gian tới Bộ sẽ đổi mới dạy và học môn Lịch sử. Đây là nhiệm vụ mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao cho ngành Giáo dục trong hội nghị tổng kết, giao nhiệm vụ năm học vừa qua.

Hướng dạy học mới là đề cao tính sáng tạo của học sinh, không áp đặt cách diễn giải môn lịch sử. Nếu học sinh còn những điểm khác trong nhận thức, đánh giá thì cần trao đổi, thuyết phục, phản biện để các em có nhận thức đúng đắn; Đừng đánh đố bài kiểm tra bằng cách kiểm tra các con số, ngày tháng, địa điểm, địa danh, sự kiện.

“Việc này cũng mang tính chất chuyên môn cao. Chúng tôi cũng sẽ có kế hoạch để thực hiện”, Bộ trưởng Kim Sơn nói.

Hoàng Thùy – Việt Tuấn

.

Nguồn: https://vnexpress.net/khong-danh-do-hoc-sinh-khi-kiem-tra-mon-su-4384410.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button