Thời Trang

Không để thiếu vật tư y tế, thuốc chữa bệnh truyền nhiễm

Các trường hợp Covid-19 đang tăng trở lại

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, cả nước đang gia tăng trở lại các ca mắc bệnh Covid-19, nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị và thời gian gần đây nhiều ca chuyển nặng. Cùng với đó là sự xuất hiện của các biến thể con mới của biến thể Omicrongiống như BA.4 và BA.5 lây lan nhanh hơn các biến thể trước đó, các biến thể mới nhất BA.2.12.1, BA.2.75, cũng gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Ở một số địa phương chưa đạt được tiến độ theo yêu cầu, nhất là 3 mũi tiêm, liều 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Thậm chí có tình trạng né tránh tiêm chủng ở một số người dân; nguồn lực cho công tác phòng chống dịch chưa đảm bảo; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi.

Trước thực tế này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là các biến thể mới liên quan đến bệnh Covid-19, sốt xuất huyết và bệnh đậu khỉ. Các địa phương cần dự báo từ số ca mắc thêm, đến công tác khám chữa bệnh, đến công tác vật tư y tế, tuyệt đối không để thiếu vật tư, thiếu thuốc cho những người mắc bệnh. liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, các địa phương cần triển khai hiệu quả các công văn của Thủ tướng Chính phủ; cách ly, sàng lọc, nhất là đối với nhóm nguy cơ cao, người già, trẻ em; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, trong tháng 8 tập trung tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

\N

Sớm cung cấp thuốc cho các bệnh viện công

Chiều 2/8, thông tin từ Trung tâm Đấu thầu tập trung thuốc quốc gia (giữa) cho biết, đơn vị này đã hoàn thành đấu thầu và thương thảo với các nhà thầu, đã hoàn thành đấu thầu khung. Ngay sau đó, bệnh viện và nhà thầu sẽ có 45 ngày để ký hợp đồng cung cấp thuốc.

Gói thầu này có 39 nhà thầu tham gia với 376 loại thuốc, trị giá gần 9.000 tỷ đồng, chiếm 6,75% chi phí sử dụng thuốc trong hai năm 2022 – 2023. Thuốc đấu thầu tập trung là thuốc có số lượng sử dụng lớn. (khoảng 100 tỷ đồng / năm, theo báo cáo của BHXH Việt Nam), các nhà thầu đã sẵn sàng cung ứng. Thuốc ngày càng cạn kiệt, khan hiếm tại các bệnh viện công nên các sở y tế, địa phương cần chủ động tổ chức mua sắm, đấu thầu. Theo Thông tư 15/2019 của Bộ Y tế, các cơ sở y tế được chủ động đấu thầu khám chữa bệnh, trong thời gian chờ kết quả đàm phán giá và đấu thầu tập trung do trung tâm thực hiện. Chỉ khi trung tâm thông báo kết quả đấu thầu tập trung thì các cơ sở mới tự dừng đấu thầu.

Về đàm phán giá, có 19/66 loại thuốc đã được đàm phán. Giá thuốc thỏa thuận so với giá chào bán giảm khoảng 19,04%, một số loại thuốc giảm 31%.Nguồn: https://thanhnien.vn/khong-de-thieu-vat-tu-y-te-thuoc-chua-benh-truyen-nhiem-post1484383.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button