Tin Tức

Không được tư duy ‘làm nhà nước thì khó lắm’

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 18/7, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong 6 tháng, ngành TT&TT có tới 3 chiến lược quốc gia Thủ tướng ban hành về bưu chính, chính phủ số và nền kinh tế số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đừng nghĩ 'làm khó nhà nước' - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị

Chiến lược của bưu chính là phát triển nhanh bưu chính để trong 5 năm tới bưu chính có thể lớn như viễn thông. công nghệ kỹ thuật số mạnh về hoạt động bưu chính, là khẳng định vai trò của hạ tầng bưu chính là hạ tầng logistics đảm bảo luồng vật chất bên cạnh hạ tầng viễn thông đảm bảo luồng dữ liệu.

Chiến lược chính phủ số là khẳng định kết thúc giai đoạn chính phủ điện tử với 100% dịch vụ công đủ điều kiện được đưa lên mạng, bắt đầu giai đoạn chuyển đổi chính phủ số, bắt đầu giai đoạn chính phủ số. dịch vụ kỹ thuật số, là giai đoạn thay đổi cách thức hoạt động của chính phủ dựa trên dữ liệu, dựa trên các công nghệ kỹ thuật số, là chuyển đổi kỹ thuật số để giải quyết các vấn đề của thiên niên kỷ.

Chiến lược kinh tế số nhằm khẳng định nền kinh tế số là động lực tăng trưởng mới, chuyển đổi từ 80% nền kinh tế số dựa trên CNTT-TT sang 80% dựa trên nền kinh tế số theo ngành, trong đó nhấn mạnh vai trò của nền kinh tế số. Nền tảng kỹ thuật số của Việt Nam, là sự thay đổi thể chế để chấp nhận các mô hình việc kinh doanh Mới.

Từ năm 2022, ngành thông tin và truyền thông sẽ bắt đầu sửa nhiều luật liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật số. Đó là các luật về Giao dịch điện tử, Công nghiệp Công nghệ Kỹ thuật số, Tần số và Viễn thông. Đây đều là những lĩnh vực nền tảng để chuyển đổi kỹ thuật số, để phát triển kỹ thuật số.

“Các đơn vị trong ngành phải coi đây là việc của mình để nghiên cứu, góp ý, tránh làm luật, áp dụng rồi mới phát hiện ra bất cập thì quá muộn, phải mất nhiều năm mới sửa được”. , Bộ trưởng nhấn mạnh.

\N

Tổ chức lại bộ máy cán bộ của Bộ

Ngoài ra, trong năm nay, nhiều nghị định về quản lý các nền tảng xuyên biên giới (như mạng xã hội, phát sóng OTT, quảng cáo) cũng sẽ được ban hành. “Quản lý các nền tảng xuyên biên giới là một thách thức toàn cầu. Việc thiếu các quy định về thể chế đối với các nền tảng xuyên biên giới đã tạo ra một môi trường kinh doanh bất bình đẳng, còn được gọi là bảo hộ ngược, giữa các nền tảng kỹ thuật số trong nước và nước ngoài. Các nghị định mới này nhằm thực hiện một nguyên tắc rất cơ bản là xí nghiệp Kinh doanh ở đâu thì phải tuân theo pháp luật ở đó, bảo vệ chủ quyền số quốc gia ”, Bộ trưởng Hùng nói.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định, sáu tháng đầu năm tập trung chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm để lành mạnh hóa môi trường thông tin và truyền thông. Thời gian qua, cũng có lúc, vì lý do này hay lý do khác, chúng ta đã buông lỏng khiến cho tiêu cực, sai phạm gia tăng nhanh chóng, gây bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của ngành, làm suy giảm uy tín, danh tiếng của ngành. thẩm quyền quản lý nhà nước.

Năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức bổ sung chức năng, nhiệm vụ mới về chuyển đổi số, công nghiệp công nghệ số, kinh tế số nên phải sắp xếp lại bộ máy cho phù hợp. Nhiều cán bộ nghỉ hưu, phải chuẩn bị người thay thế phù hợp. Nhiều vị trí có yêu cầu mới ngày càng cao thì cũng phải có người mới phù hợp. Nhiều cán bộ thuộc diện biệt phái cũng phải bố trí cho phù hợp. Phải đánh giá, bố trí nhiều cán bộ cấp phó.

“Ngồi ở cơ quan quản lý nhà nước là phải lãnh đạo đất nước, quyết định sự phát triển của đất nước, bản thân phải đặt cho mình những mục tiêu cao, tức là phải đặt ra những mục tiêu cao cho đất nước, phải tìm cách tiếp cận để làm được những việc rất khó. khó làm, nhưng khó không dùng câu nói cũ rằng làm chính phủ rất khó. Nếu tôi nói điều đó, tất cả các cánh cửa đã đóng lại. Cánh cửa phải mở thì mọi việc đều làm được, mọi ước mơ đều có thể thành hiện thực ”, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định.Nguồn: https://thanhnien.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-khong-duoc-tu-duy-lam-nha-nuoc-thi-kho-lam-post1479537.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button